Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 11:47 GMT+7

“Khóa chặt” biên giới để ngăn ngừa tội phạm

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP Sơn La triển khai nhiệm vụ chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Điển hình, từ ngày 12 đến 19-6-2020, BĐBP Sơn La đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh 9 vụ án, bắt giữ 10 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ trên 5kg heroin, 5.621 viên ma túy tổng hợp, 8kg nhựa thuốc phiện và nhiều tang vật có liên quan. 

Ngày 18-6-2020, BĐBP Sơn La đấu tranh thành công Chuyên án SL 620, bắt 2 đối tượng Vàng A Bông và Thào A Ly. Ảnh: Vì Hiện

Trên tuyến biên giới dài 270km tiếp giáp với nước Lào do BĐBP Sơn La quản lý chủ yếu có địa hình rừng núi hiểm trở, là khu vực định cư chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số. Trong những năm qua, với những chính sách đặc biệt của Đảng, Nhà nước, đời sống nhân dân được nâng lên về mọi mặt. Tuy nhiên, trình độ nhận thức về pháp luật của người dân ở một số địa phương vùng sâu, vùng xa tiếp giáp biên giới vẫn còn nhiều hạn chế. Họ dễ bị các đối tượng nằm trong các đường dây, ổ nhóm tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy xuyên quốc gia lợi dụng, lôi kéo tiếp tay cho hoạt động vận chuyển ma túy vào nước ta.

Biên giới Sơn La chỉ cách trung tâm sản xuất ma túy “Tam giác vàng” khoảng 500km, trở thành cung đường ngắn nhất để thẩm lậu ma túy vào nước ta và đi các nước khác tiêu thụ. Thực tế triển khai nhiệm vụ, BĐBP Sơn La nhận thấy, tội phạm ma túy đang hoạt động ngày một tinh vi, có tổ chức hơn. Các đối tượng trong các đường dây tội phạm ma túy đều trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả các lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Từ đầu năm 2020 đến nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, BĐBP Sơn La đã tổ chức “khóa chặt” biên giới để ngăn ngừa hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Chính vì vậy, hoạt động của các đường dây tội phạm ma túy phần nào được kiềm chế. Tuy nhiên, với nguồn lợi nhuận mang lại quá cao, trong khi, công ăn việc làm của người dân bị ảnh hưởng, hành vi vận chuyển, buôn bán ma túy qua biên giới diễn biến hết sức phức tạp.

Hiện nay, BĐBP Sơn La vẫn đang duy trì 48 chốt biên giới với 290 cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm phối hợp với các đồn Biên phòng điều tra nắm vững địa bàn. Tiếp tục xây dựng kế hoạch, triển khai các biện pháp, phương án đấu tranh, mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp, ngăn chặn các hoạt động sản xuất, vận chuyển, triệt phá các đường dây buôn bán, tụ điểm phức tạp về tàng trữ và sử dụng chất ma túy trên các tuyến biên giới. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2020 đến nay, BĐBP Sơn La đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý 87 vụ với 118 đối tượng, trong đó có 72 vụ với 96 đối tượng tội phạm ma túy.

Trước thực trạng trên, BĐBP Sơn La đã đồng lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”: Vừa chống dịch, vừa đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm trên biên giới.

Điển hình, ngày 15-6, tại bản Nà Cẩu, xã Mường Bám, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, BĐBP Sơn La phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La; Chi cục Hải quan Điện Biên và Công an huyện Thuận Châu đấu tranh thành công Chuyên án SL420p, bắt giữ đối tượng Vừ A Tà, sinh năm 1987, trú tại bản Phà Xá B, xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên, thu giữ 17 bánh heroin.

Tiếp đó, ngày 18-6, tại khu vực bản Huổi Làn, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, các đơn vị của BĐBP Sơn La đã chủ trì, phối hợp với Công an huyện Sốp Cộp đấu tranh thành công Chuyên án SL 620, bắt 2 đối tượng Vàng A Bông, sinh năm 1999, trú tại bản Pu Sút, xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp và Thào A Ly, sinh năm 2003, trú tại bản Huổi Áng, xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, thu giữ 5.400 viên ma túy tổng hợp và các tang vật có liên quan.

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Chỉ huy trưởng BĐBP Sơn La cho biết: “Trong thời gian tới, hoạt động tội phạm ma túy được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp. Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La sẽ chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm. Trong đó, tập trung xác lập, đấu tranh với những đường dây, tổ chức tội phạm lớn. Đồng thời, xóa bỏ các tụ điểm buôn bán lẻ ma túy, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Vì Hiện

Bình luận

ZALO