Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 06:37 GMT+7

Khổ luyện để trở thành “Tay súng thiện xạ”

Biên phòng - Trung úy Phạm Hồng Trường, huấn luyện viên chó nghiệp vụ thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, BĐBP An Giang vinh dự  là 1 trong 4 cá nhân được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã đạt thành tích suất sắc trong tham gia Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) 2021. Kết quả đáng ghi nhận đó là cả một quá trình nỗ lực của anh và đồng đội tại Cuộc thi “Người bạn trung thành” trong khuôn khổ Army Games 2021. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Trung úy Phạm Hồng Trường về những kỷ niệm khó quên trong hội thao vừa qua.

Trung úy Phạm Hồng Trường và “người bạn” đồng hành của mình. Ảnh: CTV

- Đề nghị đồng chí cho biết về quá trình huấn luyện để đạt được kết quả cao tại Army Games 2021?

- Các nội dung thi tại Army Games 2021 khác nhiều với các những kiến thức mà tôi và cũng như đồng đội học tập tại nhà trường. Vì vậy, tháng 2-2021, khi được triệu tập về Trường Trung cấp 24 Biên phòng huấn luyện, tôi và nhiều đồng đội không tránh khỏi những bỡ ngỡ khi thực hiện các nội dung huấn luyện.

Không chỉ các huấn luyện viên gặp khó khi tập luyện các bài thi mới lạ và khó, mà cả những “người bạn” đồng hành - chó nghiệp vụ cũng lần đầu tiếp cận với các khoa mục huấn luyện để thi đấu tại Army Games. Tôi và chó nghiệp vụ tên “Mai Lốc” lần đầu phối hợp cùng nhau để thi đấu ở 5 bài thi gồm: Đua chó cá nhân, Đua chó tiếp sức, Vượt vật cản 300 mét, Phòng thủ và Tay súng thiện xạ.

Sau những bỡ ngỡ ban đầu, dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của ban huấn luyện và các huấn luyện viên có kinh nghiệm đi trước, chúng tôi từng bước thành thục các khoa mục huấn luyện và phối hợp nhịp nhàng với “người bạn” của mình trong các nội dung thi. Sự chia sẻ kinh nghiệm, góp ý tận tình của các “bậc tiền bối” từng tham dự Army Games 2020 cũng như thành tích thi đấu cao của đội tuyển chó nghiệp vụ Việt Nam tại các giải đấu quốc tế đã tạo động lực cho tôi và các vận động viên thêm vững vàng trước khi lên đường thi đấu.

- Khoảng thời gian luyện tập tại Algeria trước khi bước vào thi đấu chính thức tại Army Games 2021 chính là giai đoạn then chốt để đội tuyển đạt thành tích cao?

- Đúng vậy. Có mặt tại Algeria, chúng tôi xác định quá trình luyện tập để thích nghi với thời tiết, khí hậu và làm quen với thao trường ở nước bạn trước khi chính thức bước vào thi đấu rất quan trọng. Vì vậy, tôi cùng “người bạn” Mai Lốc tranh thủ tối đa thời gian làm quen với môi trường, thời tiết và thao trường. Đáng nhớ nhất là buổi đầu tiên đội tuyển luyện tập bài thi Tay súng thiện xạ, toàn đội đã thức dậy từ 3 giờ sáng và phải di chuyển hơn 100 km để đến thao trường. Trong khi đó, Ban tổ chức trang bị toàn bộ súng thế hệ mới, cả đội phải mất nhiều thời gian huấn luyện kỹ năng hiệu chỉnh súng đúng với sở trường của từng vận động viên.

Tại Algeria, môi trường, bãi tập rất tốt, tuy nhiên, thời tiết khá nóng, vì vậy, sau những giờ trên thao trường, anh em trong đội đặc biệt quan tâm đến sức khỏe, phân bố thời gian tập phù hợp và chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những “người bạn” của mình. Bởi với chó nghiệp vụ, thời tiết nắng nóng dễ dẫn đến bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng thi đấu. Điều đáng mừng là sau 2 buổi tập, các chú chó nghiệp vụ đã làm quen môi trường tại đây.

- Đồng chí có cảm xúc như thế nào khi cùng đồng đội về thứ nhì trong bài thi Tay súng thiện xạ?

- Cho đến bây giờ, tôi cũng như đồng đội ai cũng đều cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được tham gia thi đấu tại một giải đấu tầm cỡ quốc tế như Army Games. Vì vậy, với mỗi bài thi, tôi và đồng đội đều bình tĩnh, tự tin và nỗ lực để đạt được kết quả tốt nhất. Kỷ niệm khó quên nhất với tôi tại kỳ Army Games 2021 là khi tôi cùng đồng đội bước vào nội dung thi Tay súng thiện xạ. Bằng sự nỗ lực của từng cá nhân, toàn đội đã vươn lên xếp thứ 2 trong 5 đội tham gia thi đấu. Đón nhận kết quả đạt được sau bài thi, mọi người ai cũng cảm thấy hạnh phúc. Lúc đó, nhìn cờ Tổ quốc tung bay trong gió, trong lòng tôi tràn ngập niềm vinh dự và tự hào.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

“Lần tham gia Hội thao Quân sự quốc tế năm nay, tôi được tiếp xúc, gặp gỡ, giao lưu với các vận động viên các nước bạn và trao đổi thêm nhiều thông tin hữu ích, tăng cường thêm sự hiểu biết trong công tác chuyên môn. Bản thân cũng đã học hỏi được thêm được nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc và huấn luyện chó nghiệp vụ..., đó là những bài học, kinh nghiệm quý báu giúp tôi trưởng thành hơn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao” - Trung úy Phạm Hồng Trường cho biết.

Hồ Phúc (thực hiện)

Bình luận

ZALO