Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 10:58 GMT+7

Khó khăn không thể cản bước những người lính Công binh Biên phòng

Biên phòng - “Tiểu đoàn 25 Công binh BĐBP có nhiệm vụ xây dựng các công trình chiến đấu thuộc đồn, trạm, sở chỉ huy BĐBP các cấp, tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình dân sinh trên các tuyến biên giới, bờ biển, hải đảo, rà phá bom mìn, vật cản trong khu vực biên giới... Trong thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ phải đối mặt với nhiều khó khăn, nguy hiểm, vì vậy, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ. Nhờ đó, Tiểu đoàn 25 luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện kỹ thuật” – Thượng tá Đỗ Quang Vĩnh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 25 Công binh BĐBP chia sẻ.

5a8133707a76dfd9d20018d8
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 25 Công binh BĐBP tham gia làm đường, xây dựng nông thôn mới ở địa phương nơi đóng quân. Ảnh: Viết Hà

Đến công tác ở Đại đội 1, Tiểu đoàn 25 Công binh, điều ấn tượng nhất đối với tôi là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ người nào cũng đen nhẻm, tóc đỏ quạch và cứng như rễ tre vì bụi đá. Để giải thích về hình ảnh người lính Công binh BĐBP trên công trường, Đại úy Phan Văn Công, Đại đội trưởng Đại đội 2 mỉm cười, nói: "Đơn vị đang thi công các công trình quân sự, việc khoan ủi, phá đá, nổ mìn cùng với thời tiết khắc nghiệt ở đây nên ai cũng giống nhau như thế”.

Thấu hiểu sự vất vả của anh em, điều mà chỉ huy Tiểu đoàn 25 luôn luôn nghĩ đến, là làm gì để tạo ra cho mỗi người lính ở đây một đời sống vật chất, tinh thần tươm tất nhất trong điều kiện có thể. "Yêu cầu nâng cao năng lực xử lý các tình huống, tuyệt đối tránh chủ quan, sai sót, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, đặc biệt là yêu cầu về bí mật quân sự và an toàn luôn được chỉ huy đơn vị quan tâm chỉ đạo sát sao. Làm sao vừa phải đảm bảo năng suất và chất lượng các công trình kỹ thuật, nhưng "bài toán" về an toàn lao động, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội không được phép thiếu "lời giải", dù trong bất cứ hoàn cảnh nào..." - Phó Tiểu đoàn trưởng, Thượng tá Hoàng Kim Hằng cho biết.

Nghe Phó Tiểu đoàn trưởng trải lòng, tôi thầm nghĩ, trong hoàn cảnh ngặt nghèo giữa vùng sâu, vùng xa, rất khó làm nên điều gì tròn trĩnh. Nhưng với sự quan tâm của Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã gần như đáp ứng được những nhu cầu cần thiết của bộ đội. Nên dù khó khăn đến thế nào, cán bộ, chiến sĩ đều vượt qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng các công trình quân sự của BĐBP với nhiệm vụ đặc thù đầy gian lao và thử thách... Điều tôi bất ngờ nhất khi được chứng kiến một "tổ hợp giải trí" dành riêng cho cán bộ, chiến sĩ đang thi công một công trình trọng điểm. Tất cả các dãy lán là nơi ăn ở, sinh hoạt của bộ đội được quy hoạch khoa học, ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, có hệ thống tắm nóng lạnh, được trang bị đầy đủ ti vi, bàn bóng bàn, bi-a, sân bóng chuyền, tủ sách báo để anh em thỏa mãn nhu cầu tiếp cận thông tin cũng như giải trí. "Hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ tạo ra một bầu không khí lành mạnh, phấn chấn trong toàn đơn vị, bộ đội hăng say lao động, sản xuất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao" – Thượng tá Hoàng Kim Hằng chia sẻ.

"Lính Công binh thường xuyên thực hiện nhiệm vụ ở biên giới, địa hình rừng núi hiểm trở và hải đảo xa xôi vất vả, thiếu thốn mọi thứ là chuyện đương nhiên. Điều mà chiến sĩ chúng em tâm đắc, thỏa nguyện là được sống trong không khí vui vẻ và thân thiện, đoàn kết. Tuy công việc khó khăn, nguy hiểm, nhưng được các anh, các chú chỉ huy luôn gần gũi, động viên, cũng như chỉ vẽ, chăm lo tận tình trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày... để chúng em yên tâm công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ" - Binh nhất Nguyễn Tiến Dũng, Đại đội 2, Tiểu đoàn 25 bộc bạch.

Trải nghiệm những khó khăn vất vả của những người lính Công binh BĐBP, tôi thầm nghĩ, dù trong hoàn cảnh gian khó nhưng có tình thương của đồng chí, đồng đội, thì khó khăn đến mấy, họ cũng vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Theo Thượng tá Đỗ Quang Vĩnh: “Trước yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị luôn quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng... bảo đảm sát thực tế, với tinh thần chủ động, đổi mới, đoàn kết, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ”.

1pvr_8b
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 25 Công binh BĐBP luôn thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khắc nghiệt. Ảnh: Viết Hà

Mặt khác, Tiểu đoàn 25 thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP về bảo đảm công binh theo phương án tác chiến và các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất được giao; đồng thời, toàn đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng công trình quốc phòng, rà phá bom, mìn, vật nổ, phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn...

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Bộ đội Công binh quân hàm xanh luôn có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ, đảm nhận xây dựng công trình trên các địa bàn chiến lược, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... Do vậy, chúng tôi luôn chú trọng làm tốt công tác huấn luyện, giáo dục chính trị, tư tưởng, chủ động khắc phục khó khăn về điều kiện ăn, ở và từng bước nâng cao chất lượng xây dựng đơn vị chính quy, giữ nghiêm kỷ luật, xác định nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, đảm bảo tuyệt đối an toàn công trình và bí mật quân sự” - Thượng tá Đỗ Quang Vĩnh nhấn mạnh thêm.

Viết Hà

Bình luận

ZALO