Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 04:11 GMT+7

Khi Tổ quốc gọi, chúng tôi lên đường

Biên phòng - Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đặc biệt trên tuyến biên giới Tây Nam, để tăng cường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định tiếp tục điều động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ vào biên giới Tây Nam làm nhiệm vụ. Những người lính Biên phòng được tăng cường lần này đã gác lại nỗi niềm riêng tư, quyết tâm lên tuyến đầu làm nhiệm vụ, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Hải Phòng lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại biên giới Tây Nam. Ảnh: Kim Nhượng

Một ngày giữa tháng 3, chúng tôi có mặt tại phòng trực ban của Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng. Tại đây, những người phụ nữ đang giúp chồng mình chằng lại dây ba lô, mấy em nhỏ bịn rịn ôm vai bố, có cháu được bố công kênh lên vai đùa nghịch, xoa tóc tạo nên không khí thật khác lạ so với ngày thường tại một đơn vị Quân đội.

Chị Phạm Kim Hoa, giáo viên Trường Mầm non Đằng Hải, phường Đằng Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng đang bận rộn bên cạnh chồng mình là Thiếu tá Phan Anh Tuấn (công tác tại Trạm Biên phòng Đình Vũ, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Phòng, BĐBP Hải Phòng) để buộc gọn lại đồ dùng cá nhân cho anh.

Chị Hoa chia sẻ: “Khi biết chồng mình viết đơn tình nguyện vào biên giới Tây Nam để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, tôi ủng hộ ngay quyết định của anh và dặn anh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn phải biết chăm sóc cho sức khỏe bản thân, an toàn trở về bên vợ, con cũng như các đồng đội”. Chị Hoa cho biết thêm, hiện tại, anh chị có 2 con, một cháu đang học lớp 11, một cháu đang học lớp 5. Hôm nay, 2 cháu muốn ra tiễn bố đi công tác, do không được nghỉ học nên chỉ mình chị xin Ban giám hiệu nhà trường tranh thủ ra chốc lát để tiễn anh.

Thoáng chút bịn rịn trên gương mặt cô giáo Hoa, tôi hỏi, anh đi làm nhiệm vụ tận trong biên giới Tây Nam, chị có băn khoăn gì? Đáp lại câu hỏi của tôi, chị Hoa bảo: Là vợ lính thì phải nhận lấy thiệt thòi về mình, là hậu phương lại không yên tâm, không vững lòng thì làm sao chồng yên tâm công tác được. Được biết, trước đây, khi cháu thứ 2 còn nhỏ, anh Tuấn đã tăng cường vào Khánh Hòa công tác 3 năm, một mình chị chăm lo việc nhà, nuôi 2 con nhỏ.

Đại úy Nguyễn Văn Đức, công tác tại Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Hải Phòng được vợ và con trai ra tiễn trước khi lên đường nhận nhiệm vụ. Chị Phan Thị Thúy, vợ của Đại úy Đức tâm sự với tôi: “Anh đi công tác lần này cũng nhớ lắm, thấy anh viết đơn tình nguyện nên mình tôn trọng quyết định của anh, động viên anh yên tâm công tác”. Cậu con trai của chị Thúy mới học lớp 3, khi nghe mẹ nói chuyện cũng tiếp lời: “Mẹ cháu đẻ cháu trong bệnh viện, bố cháu còn đang công tác tận An Giang”. Câu nói bất chợt hồn nhiên của cậu bé làm cho ai nấy xung quanh đều bật cười.

Anh Đức xoa đầu cậu con trai, nói với tôi: “Thật ra, nghĩ cũng thương vợ con, ông bà nội, ngoại đều không ở gần, nên mọi việc quán xuyến nhà cửa đều một tay vợ tôi làm hết. Nhưng khi biết tôi quyết định viết đơn xung phong vào tăng cường cho biên giới Tây Nam để phòng, chống dịch Covid-19, bà xã rất ủng hộ, còn dặn cứ yên tâm công tác sớm hoàn thành nhiệm vụ mà cấp trên giao. Tôi nghĩ đó là động lực để bản thân tôi cùng đồng chí, đồng đội nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao trong đợt phòng, chống dịch lần này”.

Chiều 26-3, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng tổ chức giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tăng cường bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Trong số 70 cán bộ, chiến sĩ, có 37 người viết đơn tình nguyện thực hiện nhiệm vụ này. Ngoài tinh thần trách nhiệm và tình đồng chí, đồng đội, hành trang của họ còn có hình bóng của hậu phương vững chắc, đó chính là những người vợ tần tảo, chịu thương, chịu khó luôn ở phía sau ủng hộ, tiếp thêm sức mạnh để họ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đại tá Nguyễn Trung Lộc, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP thành phố Hải Phòng cho biết: “BĐBP thành phố Hải Phòng đã điều động 70 cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho BĐBP Long An. Trước đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng đã hoàn tất mọi công tác chuẩn bị để cán bộ, chiến sĩ đến đơn vị nhận nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 yên tâm công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Hải Phòng luôn chú trọng chính sách hậu phương quân đội như thường xuyên giữ mối liên lạc, quan tâm chăm lo cho gia đình các đồng chí được tăng cường để họ yên tâm công tác.

Đại tá Nguyễn Trung Lộc chia sẻ thêm, trong số 70 đồng chí được tăng cường lần này, nhiều đồng chí có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng vẫn xung phong viết đơn tình nguyện vào biên giới Tây Nam. Trường hợp của Đại úy Trần Thế Anh, công tác tại Phòng Chính trị, BĐBP thành phố Hải Phòng là một ví dụ. Là cán bộ trẻ, mới cưới vợ, vợ đang mang thai 2 tháng, nhà neo người, nhưng Đại úy Trần Thế Anh vẫn xung phong viết đơn tình nguyện vào công tác đợt này. Điều đó thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm rất cao của cán bộ, chiến sĩ BĐBP với tinh thần khi Tổ quốc gọi, chúng tôi lên đường.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO