Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 12:59 GMT+7

Khi tình hữu nghị là nền tảng

Biên phòng - Năm 2022, Việt Nam và Campuchia kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967-24/6/2022) trong bối cảnh quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển. Trên nền tảng đó, khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia với vị trí chiến lược hết sức quan trọng đối với quốc phòng, an ninh và kinh tế-xã hội của hai nước đã luôn có những hoạt động, những câu chuyện sinh động, ý nghĩa của những người lính quân hàm xanh làm minh chứng sâu sắc cho tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Xa Mát, BĐBP Tây Ninh và Đồn Công an cửa khẩu quốc tế Trapeang Phlong, Ty Công an tỉnh Kampong Cham, Campuchia gặp gỡ tại cột mốc trước khi tiến hành tuần tra chung. Ảnh: Đức Hải

Xác định, biên giới hòa bình và phát triển sẽ góp phần quan trọng cho sự ổn định và phát triển của mỗi nước, góp phần củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia, những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đã triển khai hàng loạt các hoạt động đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng với các lực lượng bảo vệ biên giới của nước Bạn trên tinh thần đoàn kết, tin cậy và ủng hộ lẫn nhau.

Lực lượng chức năng hai bên đã cùng chỉ đạo các đơn vị phối hợp thực hiện tốt Hiệp định về quy chế quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia cùng các Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia. Các Cục nghiệp vụ, Bộ Chỉ huy BĐBP 10 tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kế hoạch hợp tác quốc phòng song phương với các đối tác, lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới các nước láng giềng.

Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ trì tổ chức thành công các chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2016 tại tỉnh Tây Ninh và năm 2019 tại tỉnh Bình Phước; tổ chức chương trình giao lưu ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2018 tại tỉnh Kon Tum; phối hợp tham gia tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất năm 2022 tại tỉnh Bình Phước. Đặc biệt, ngày 20/6 vừa qua, đã phối hợp tham gia tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại tỉnh Bình Phước.

Kể từ năm 2020 đến nay, mặc dù thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19 hết sức quyết liệt, song, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia tham mưu cho UBND các tỉnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người, phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới hai nước, đảm bảo phòng chống dịch theo đúng chủ trương của Chính phủ.

Báo cáo công tác biên phòng 6 tháng đầu năm 2022 cho thấy, lực lượng chức năng hai bên đã phối hợp làm thủ tục xuất nhập cảnh cho gần 500 nghìn lượt người và trên 58 nghìn lượt phương tiện; phối hợp tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, phát trên 100.000 tờ rơi song ngữ Việt Nam - Campuchia; hỗ trợ vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho phía Bạn và cộng đồng người Campuchia gốc Việt gần 21 tỷ đồng để phục vụ công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19... Qua đó, quan hệ phối hợp, hợp tác giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia tiếp tục được củng cố, tăng cường và chuyển biến mạnh mẽ.

Hoạt động kết nghĩa hai bên biên giới và an sinh xã hội cũng được BĐBP các tỉnh hết sức chú trọng. Hiện, có 32 cặp kết nghĩa đồn trạm giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng tương ứng của Campuchia; 45 cặp kết nghĩa cụm dân cư. Cùng với đó, BĐBP Việt Nam đã nhận đỡ đầu 102 học sinh là con em đồng bào vùng biên giới Campuchia, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em. Ngoài ra, để kịp thời chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân khu vực biên giới, nhiều năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác vận động quần chúng, nâng cao hiệu quả hoạt động của của 18 trạm y tế quân dân y và 40 trạm xá quân dân y kết hợp, góp phần chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Việt Nam và nhân dân khu vực biên giới nước Bạn.

Phút giải lao trên hành trình tuần tra chung giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP Tây Ninh, Việt Nam và Tiểu khu Quân sự tỉnh Kampot, Campuchia. Ảnh: CTV

Đội ngũ cán bộ quân y Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia đã phát huy trách nhiệm, đề cao y đức để tận tình khám chữa bệnh cho nhân dân hai nước. Từ năm 2017 đến nay, các trạm xá quân dân y kết hợp của BĐBP các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia đã phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị tổ chức trên 100 đợt khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1 triệu lượt người dân hai bên biên giới, với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng.

Đặc biệt, năm 2017, 2019 và 2022, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đầu tư gần 30 tỷ đồng xây dựng 3 trạm y tế quân dân y hữu nghị tại khu vực biên giới của tỉnh Tây Ninh, An Giang và Bình Phước. Ba trạm xá này đã phục vụ đắc lực cho nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân hai bên biên giới, thể hiện tình cảm hữu nghị, đoàn kết và làm sâu sắc hơn quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa hai bên.

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP cho biết: “Nhằm hưởng ứng “Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam”, ngay từ đầu năm, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị căn cứ vào điều kiện thực tế để tổ chức các hoạt động chào mừng và tổ chức đoàn đại biểu các cấp qua thăm, chúc mừng các lực lượng của Bạn nhân dịp Tết cổ truyền và những ngày lễ lớn của Bạn. Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh triển khai thực hiện nghiêm túc các hoạt động đào tạo và tập huấn cán bộ, hỗ trợ giúp các lực lượng bảo vệ biên giới của Bạn theo đúng tinh thần các chỉ thị, kế hoạch, các thỏa thuận hợp tác song phương đã ký kết”.

Đồng thời, BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia đã và đang nỗ lực thúc đẩy triển khai mô hình “Kết nghĩa đồn trạm, lực lượng vũ trang”, “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”, “Nâng bước em tới trường”, giao lưu sĩ quan trẻ và phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ về mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia. Qua đó, quan hệ phối hợp, hợp tác giữa các đơn vị giáp biên tiếp tục được củng cố và tăng cường, hợp tác quản lý, bảo vệ biên giới có bước phát triển mới cả về nội dung và hình thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ.

Có thể nói, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến phức tạp, khó lường, hai nước Việt Nam - Campuchia đã và đang nỗ lực tăng cường đoàn kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau để xứng đáng với những đóng góp, hy sinh của các thế hệ đi trước và đáp ứng được nguyện vọng, lợi ích của nhân dân hai nước.

Tình hữu nghị truyền thống và nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp đó chính là tiền đề quan trọng để BĐBP Việt Nam cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân 10 tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia có thêm quyết tâm thúc đẩy kết nối kinh tế, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương. Qua đó, góp phần mang lại nhiều kết quả thiết thực theo đúng phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” của hai quốc gia, hai dân tộc.

Đặng Đức Hải

Bình luận

ZALO