Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 09:02 GMT+7

Khi tất cả đàn ông trong nhà đều là lính Biên phòng

Biên phòng - Đã lên chức “cụ” từ lâu, nhưng ông Khoàng Phu Cà (ở bản Xi Nế, xã Mù Cả, huyện Mường Tè, Lai Châu) vẫn còn minh mẫn và đặc biệt khi nói về BĐBP, giọng ông càng trở nên sôi nổi. Cả cuộc đời ông đều gắn bó với biên giới và giờ thì cả con trai, con rể, các cháu của ông cũng đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biên cương.

5bb8847445571464d900000e
Vợ chồng Thiếu tá Lý Trùy Tư, Lý Chùy Pư. Ảnh: Trúc Hà

Học xong lớp 2 ở bản, cậu bé Khoàng Phu Cà mới 13 tuổi đã biết mang theo gạo, muối, đi bộ 4 ngày đường rừng xuống xã Mường Mô, huyện Mường Tè để theo học lớp 3. Hết lớp 7, chàng thanh niên Khoàng Phu Cà nhập ngũ vào lực lượng BĐBP Lai Châu. Nhanh nhẹn, tháo vát, lại có văn hóa nên ông được cấp trên cử đi học sĩ quan. Tốt nghiệp Trường Sĩ quan Biên phòng, Thiếu úy Khoàng Phu Cà trở về biên giới Lai Châu công tác. Sau này, ông được bổ nhiệm chức vụ Tham mưu trưởng, Chỉ huy phó Tiểu khu Mường Tè và giữ chức vụ đó cho đến lúc về hưu.

Niềm tự hào của ông giờ đây là cậu con trai Khoàng Thanh Bình cũng theo chân ông nhập ngũ vào lực lượng Biên phòng. Hiện nay, anh là Trung úy, nhân viên kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Mù Cả.  Anh luôn được đồng đội yêu mến vì lối sống giản dị, chan hòa và chỉ huy đánh giá cao vì tinh thần gắn bó với đơn vị, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hiểu được nỗi vất vả, thiệt thòi của lính Biên phòng nên khi cô con gái của Trung tá Khoàng Phu Cà là Khoàng Thị Pư (sau này, chị đổi thành Lý Chùy Pư theo phong tục của người Hà Nhì - lấy chồng sẽ đổi họ sang họ của chồng) vốn nết na, xinh đẹp nhất bản Xi Nế đem lòng yêu chàng Binh nhất Lý Trùy Tư, ông cũng không phản đối. Ông biết rõ gia đình Lý Trùy Tư tuy nghèo nhưng hiếu học. Nhà Tư còn em trai là Lỳ Xú Ly, đang là Đội trưởng Đội kiểm soát hành chính của Đồn Biên phòng Pa Vầy Sử. Chỉ riêng điều ấy cũng khiến ông ưng rồi.

Vợ chồng Thiếu tá Lý Trùy Tư sinh được 3 người con, gồm con gái Lý Lệ Thanh, con trai Lý Duy Khánh và con gái út Lý Diệu Hương. Ngày ông Khoàng Phu Cà nhận được tin cháu ngoại lấy chồng, ông rất vui vì cháu rể của mình cũng là lính Biên phòng. Đó là Trung úy Phùng Anh Dũng, Đội trưởng Đội kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Ka Lăng. Niềm vui nhân lên gấp bội khi cháu ngoại Lý Duy Khánh nhập học vào Học viện Biên phòng, khoác lên mình bộ quân phục và mang quân hàm xanh như ông ngoại, bố, cậu và em rể.

Nói về vợ chồng Thiếu tá Lý Trùy Tư, chị Lý Chùy Pư, rất nhiều người ngưỡng mộ bởi anh chị luôn quan tâm đến việc ăn học của con cái. Mấy năm trước, lương của anh dù ở khu vực biên giới cũng không thể đủ nuôi 3 con ăn học xa nhà, anh chị đã quyết định vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chi nhánh huyện Mường Tè 200 triệu đồng.

Hằng tháng, anh sẽ trích lương của mình để trả cho ngân hàng. Chị ở nhà tích cực tăng gia, trồng cấy và chăn nuôi. Bù lại, các con chị đều chăm chỉ, thương yêu cha mẹ. Con dâu làm ở xã Mù Cả, ngoài giờ đi làm đều về phụ mẹ việc nương rẫy. Diệu Hương mỗi dịp được nghỉ lễ, nghỉ hè đều tranh thủ thời gian ở nhà để giúp mẹ và chị dâu.

“Những người đàn ông” trong gia đình chị Pư luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ ngày nhập ngũ, Thiếu tá Lý Trùy Tư năm nào cũng được khen thưởng các cấp. Học viên Lý Duy Khánh hằng năm  đều nhận được Giấy khen, Chiến sĩ thi đua, Chiến sĩ tiên tiến. Mọi Giấy khen đều được chị Lý Chùy Pư treo ở phòng khách, như một lời nhắc nhở mình rằng, cần chu toàn hơn nữa để chồng và các con yên tâm học tập, công tác.

Hiếm có dịp nào nhà Thiếu tá Lý Trùy Tư được đông đủ bởi lịch trực ở các đơn vị khác nhau. Thậm chí, có những dịp lễ, Tết chỉ có chị Pư và con gái, con dâu cùng các cháu. Vậy nhưng, bất cứ khi nào được tranh thủ về nhà, thay vì ngồi bên mâm rượu như nhiều người khác, mấy cha con Thiếu tá Lý Trùy Tư lại tranh thủ thăm nương rẫy, sửa chuồng dê để dù không ở nhà cũng đỡ lo lắng. Bởi vậy, gia đình Thiếu tá Lý Trùy Tư luôn là “tấm gương” được nhắc đến mỗi khi có ai hỏi về điển hình gia đình gương mẫu.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO