Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 02:59 GMT+7

Khi quân - dân chung tay chống dịch Covid-19

Biên phòng - Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 chưa ai khẳng định được sẽ kết thúc vào thời gian nào, điều này cũng đồng nghĩa với việc trên các tuyến biên giới, lực lượng BĐBP vẫn đang phải ngày đêm “ăn lán, ngủ rừng” để kiên quyết ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Và mỗi ngày, mỗi đêm, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị luôn yên tâm thực thi nhiệm vụ trong những chiếc lán bán kiên cố được làm bởi tấm lòng trân quý của cán bộ và nhân dân xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Người dân xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị tham gia xây dựng lán bán kiên cố tặng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, BĐBP?Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Đào Mai

Khi dịch Covid-19 xảy ra, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo đã tổ chức 9 chốt dã chiến để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua biên giới. Cũng do thời gian gấp rút nên tất cả các chốt đều được dựng tạm bợ nhằm nhanh chóng triển khai thực thi nhiệm vụ trong thời điểm cấp bách. Chính vì thế, để đảm bảo cho một “cuộc chiến trường kỳ” là chưa thể đáp ứng theo yêu cầu đề ra. Đó cũng chính là nỗi lo, sự trăn trở mà Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo luôn canh cánh. Yêu cầu đặt ra là phải làm sao để nâng cấp, tu sửa các lán dã chiến vững chãi nhằm đảm bảo tốt yêu cầu nhiệm vụ, nhất là khi mùa mưa bão, lũ lụt miền Trung vô cùng khắc nghiệt.

Thấu hiểu và sẻ chia khó khăn với cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang ngày đêm bám trụ trên từng điểm chốt, Đảng ủy, UBND xã Tân Thành đã có một cuộc họp đột xuất để bàn về vấn đề xây dựng các chốt dã chiến trên địa bàn xã thành lán bán kiên cố để phục vụ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo. Do nguồn kinh phí hạn hẹp nên ưu tiên những vị trí trọng yếu nhất, với quyết tâm bằng mọi giá phải hoàn thành trước khi mùa mưa bão xuất hiện trên địa bàn.

Phương án đề ra nghe chừng khá thuận tiện, song khi bắt tay vào thực tế thì lại nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về vị trí đặt chốt, bởi dòng chảy của sông Sê Pôn không có sự ổn định lâu dài, năm thì xói lở bờ bên này, năm lại bồi đắp bờ bên kia. Trong khi đó, mực nước lũ cao nhất mỗi năm lại khác nhau, vì thế, việc chọn nơi xây dựng lán bán kiên cố phải đáp ứng được yếu tố an toàn, không bị dòng chảy làm xói lở, không bị ngập nước và nếu có lũ ống, lũ quét xảy ra sẽ không gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ tại đây.

Lãnh đạo xã Tân Thành bàn giao lán bán kiên cố cho Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo. Ảnh: Đào Mai

Bà Võ Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Tân Thành chia sẻ: “Việc chọn vị trí xây dựng lán là nan giải nhất, bàn đi, tính lại, cuối cùng chúng tôi quyết định phải thiết kế lán làm sao cho khi mực nước sông lên quá cao thì vẫn có thể di dời được, khi nước rút thì đưa về vị trí cũ. Rất may là khi triển khai đã có nhiều người dân tham gia nên khi hoàn thành, các lán đáp ứng gần như toàn bộ yêu cầu mà chúng tôi đặt ra, nhất là yếu tố đảm bảo an toàn”.

Để khẳng định thêm sự chia sẻ của Chủ tịch UBND xã, ông Lê Cảnh Đoạt, một vị cao niên ở thôn Bích La Đông, xã Tân Thành tham gia ý kiến: “Mặc dù cán bộ xã không yêu cầu, nhưng người dân vẫn tình nguyện ra làm giúp, người khỏe thì lên rừng chặt cây, đào đất, già yếu như tôi thì chẻ sợi lạt, đan tấm phên, kết sàn, san đất nền, phụ nữ thì nấu nước phục vụ anh em... Mỗi người góp một ít để cho các chú bộ đội có nơi ăn nghỉ đàng hoàng, chứ mấy tháng ni các chú ấy vất vả lắm rồi”.

Thiếu tá Trần Cảnh Lâm, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Đông Thành, Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo chia sẻ: “Từ khi tiếp nhận và sử dụng 2 chiếc lán bán kiên cố, chúng tôi rất yên tâm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Không chỉ có cấp ủy Đảng, chính quyền xã mà rất nhiều người dân đều chia sẻ với những vất vả, khó khăn của chúng tôi. Họ đã chung tay cùng nhau làm nên những chiếc lán bán kiên cố để tặng cho đồn. Thật đáng trân quý những tấm lòng của nhân dân”.

Tổng chi phí cho mỗi chiếc lán bán kiên cố từ 45-50 triệu đồng, nếu triển khai toàn bộ 9 chốt thì nguồn kinh phí bỏ ra là không hề nhỏ đối với một xã biên giới còn gặp rất nhiều khó khăn như Tân Thành. Tuy nhiên, với cách làm “liệu cơm gắp mắm”, xã đã chọn 2 địa điểm tại thôn Bích La Đông và thôn Nại Cửu, đây là 2 vị trí “yết hầu” bao quát được rất nhiều lối mòn, bến sông qua lại biên giới để triển khai thí điểm trong mùa mưa bão năm 2020, rồi sau đó sẽ tiến hành làm đồng loạt.

Ban đầu, công việc này được Đảng ủy, UBND xã Tân Thành giao cho Đoàn Thanh niên, song khi biết tin thì rất nhiều bà con đã tích cực tham gia. Người thì giúp bằng công lao động, người am hiểu thì góp ý kiến, những người bận rộn công việc quá thì hỗ trợ bằng vật chất, vì thế, chỉ sau chưa đầy 15 ngày đã có 2 lán hoàn thành và bàn giao cho Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo quản lý và sử dụng vào ngày 18-9-2020.

Cũng như bao địa phương khác trong tỉnh Quảng Trị, xã Tân Thành phải gồng mình chống chọi với 5 cơn bão và 5 trận lụt lịch sử trong năm 2020, song những chiếc lán vẫn luôn đứng vững trước bão tố như tình cảm quân-dân vùng biên giới gắn bó bền chặt. Và các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo gọi đó là “lán chống dịch Covid-19 ấm tình nhân dân”.

Đào Mai

Bình luận

ZALO