Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 05:07 GMT+7

Khi pháp luật đi vào đời sống người dân biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) cho cán bộ, nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số luôn được cấp ủy, chỉ huy các đơn vị BĐBP thường xuyên phối hợp với chính quyền các cấp chỉ đạo và triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với từng địa phương. Nhờ vậy, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân trên các địa bàn biên giới, hải đảo có sự chuyển biến tích cực, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở các xã, phường, thị trấn biên giới.

7f03_7a
BĐBP Thái Bình phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Ảnh: CTV

Sau khi tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác TTPBGDPL cho ngư dân tại các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nam bộ năm 2017; năm 2018, Bộ Tư lệnh BĐBP (cơ quan thường trực Đề án) tiếp tục triển khai và đôn đốc các đơn vị BĐBP thực hiện chuyên sâu các nội dung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời tổ chức 8 hội nghị rút kinh nghiệm công tác TTPBGDPL tại 8 tỉnh của cả nước. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với các cơ quan Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tiến hành thẩm định và biên soạn, in ấn và cấp tài liệu tuyên truyền cho 100% các đơn vị tổ chức thực hiện. 6 tháng đầu năm 2018, công tác TTPBGDPL tất cả các đồn Biên phòng trên cả nước và các xã biên giới đã được tiến hành thường xuyên và đi vào nề nếp.

Các đồn Biên phòng còn phối hợp với các xã, phường và các đơn vị quân đội đứng chân ở khu vực biên giới tiếp tục kiện toàn và củng cố 1.560 Tổ tuyên truyền pháp luật; mỗi tổ từ 3 - 5 báo cáo viên, tuyên truyền viên, định kỳ hằng tháng xuống các thôn, bản trực tiếp tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho cán bộ và nhân dân theo từng nhóm đối tượng; đã tổ chức tuyên truyền 2.512 buổi cho khoảng trên 40 nghìn lượt người nghe về các văn bản pháp luật mới hoặc những văn bản liên quan đến tình hình an ninh trật tự đang nổi lên ở địa bàn như: Tranh chấp đất đai, thừa kế, khiếu nại, tố cáo, trộm cắp...

Ngoài những hoạt động trên, các đồn Biên phòng đã phối hợp với UBND xã, phường và các Phòng Tư pháp các huyện tổ chức tuyên truyền pháp luật của Việt Nam cho nhân dân nước láng giềng khi sang thăm thân, du lịch, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Đồng thời, thông qua cơ chế phối hợp giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng, các đồn Biên phòng thường xuyên thông báo cho các đơn vị bảo vệ biên giới nước bạn những văn bản, quy định mới của Nhà nước, các bộ, ngành địa phương liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ biên giới, làm cơ sở phối hợp xử lý tốt các trường hợp vi phạm quy chế biên giới, tránh được tình trạng phức tạp, kéo dài.

Ngoài ra, các đồn Biên phòng đã phối hợp với các xã, phường tổ chức tọa đàm, tư vấn pháp luật, giải đáp các vướng mắc, tổ chức tuyên truyền bằng pa nô, áp phích, băng rôn... kết hợp phát loa truyền thanh để thông báo các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân; chủ động xây dựng các chương trình giáo dục pháp luật trên đài phát thanh, truyền hình tỉnh. Nhiều đơn vị BĐBP phối hợp với các nhà trường tổ chức tốt giờ học pháp luật, thi tìm hiểu pháp luật trong học sinh, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo cho nhân dân.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát Biển và Hải quân, Kiểm ngư và các Hải đoàn Biên phòng đã thành lập Tổ tuyên truyền pháp luật trên các tàu, hải đội, cụm và vùng, thường xuyên tổ chức tuyên truyền pháp luật, cấp phát tài liệu cho ngư dân đi biển được 176 buổi với 20 nghìn lượt người nghe, tổ chức cấp phát hơn 20 nghìn cuốn Luật Biển Việt Nam và các nghị định, thông tư liên quan đến tổ chức hoạt động của Cảnh sát Biển, 3 loại tờ rơi có hình minh họa về “những việc không được làm”, “những điều ngư dân cần biết”; 1.000 đĩa DVD về biển đảo Việt Nam; 20 nghìn tờ rơi; 1.500 tờ tranh, ảnh về tác hại và cách nhận biết các chất ma túy; phối hợp với các báo, đài xây dựng 5 chuyên mục, phát sóng 5 phim TTPBGDPL cho nhân dân.

Với nội dung, hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng đó, 6 tháng đầu năm 2018, tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn 44 tỉnh, thành biên giới so với cùng kỳ năm 2017 giảm đáng kể, cụ thể, đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 1.311 vụ với 1.309 đối tượng vi phạm pháp luật (giảm 701 vụ với 715 đối tượng); trị giá hàng tạm giữ 32.994 triệu đồng (giảm 268 triệu đồng); khởi tố vụ án hình sự 325 vụ với 380 đối tượng (giảm 369 vụ với 440 đối tượng); xử lý vi phạm hành chính 557 vụ với 581 đối tượng (giảm 332 vụ với 339 đối tượng)... 

Công tác TTPBGDPL đã được gắn với các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nhiều mô hình tốt như “Ánh sáng an ninh”, “Làng văn hóa”, “Bản an toàn” của BĐBP Sơn La, Điện Biên; “Bốn giảm” của BĐBP An Giang (Giảm xuất cảnh trái phép, giảm người nghiện ma túy, giảm hoạt động tôn giáo trái pháp luật, giảm tai nạn giao thông)... đã phát huy hiệu quả, có sức lan tỏa sâu rộng trong phong trào bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới... không để tạo thành điểm nóng về an ninh trật tự.

Trên cơ sở các trung tâm tư vấn hướng nghiệp, trợ giúp pháp lý của địa phương, các đồn Biên phòng đã tham mưu cho 100% xã, phường, thị trấn biên giới kiện toàn Câu lạc bộ tư vấn pháp luật, thành phần gồm cán bộ đồn Biên phòng, cán bộ tư pháp, văn hóa, Mặt trận, Hội phụ nữ xã; bố trí địa điểm làm việc ngay tại trung tâm xã; mỗi tuần làm việc ít nhất 1 buổi (vào ngày chợ phiên) phục vụ nhu cầu tư vấn, hỏi đáp pháp luật của nhân dân.

Có thể nói, Đề án TTPBGDPL đã góp phần quan trọng làm cho tình hình an ninh trật tự ở các xã, phường, thị trấn biên giới, hải đảo ngày càng ổn định hơn; nhiều tập tục lạc hậu được hạn chế và loại bỏ, tệ nạn xã hội giảm, tình trạng di dịch cư tự do được hạn chế đáng kể; ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân biên giới được nâng lên, đặc biệt là tinh thần tố giác tội phạm được nâng cao, góp phần ổn định an ninh trật tự ở các xã, phường, thị trấn biên giới hiện nay.

Trần Đức

Bình luận

ZALO