Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 02:19 GMT+7

Khi pháp luật đã thấm vào đồng bào biên giới

Biên phòng - Sau hơn 3 năm thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016", BĐBP Cao Bằng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương từng bước nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân biên giới, để bà con tự giác chấp hành, góp phần cùng với BĐBP bảo vệ chủ quyền và an ninh trật tự khu vực biên giới.

0isg_6a
Cán bộ Đồn BPCK Lý Vạn tuyên truyền, PBGDPL cho bà con trên địa bàn. Ảnh: Viết Hà

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy BĐBP Cao Bằng cho biết, trên cơ sở đặc điểm, tình hình địa bàn khu vực biên giới, BĐBP tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án, trong đó chú trọng vào những địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống... Thực tế cho thấy, nhóm đối tượng này do không có điều kiện tiếp cận các văn bản pháp luật nên ít quan tâm và không nắm vững pháp luật, dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo mua chuộc vào các hành vi vi phạm pháp luật như vượt biên trái phép, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, buôn bán, tàng trữ pháo nổ...

Với vai trò chủ công trong thực hiện Đề án, BĐBP Cao Bằng đã áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền sáng tạo, lồng ghép nhiều biện pháp tuyên truyền trực quan, đem lại hiệu quả thiết thực như: Đội tuyên truyền văn hóa BĐBP tỉnh biểu diễn văn nghệ kết hợp tuyên truyền pháp luật; phối hợp với ngành Tư pháp tổ chức thi tìm hiểu pháp luật; mở các diễn dàn, hội thảo với Hội Người cao tuổi, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ... để tuyên truyền PBGĐPL đến từng người dân trong các bản làng. Mặt khác, BĐBP tỉnh còn phối hợp với lực lượng Công an, BĐBP Trung Quốc tổ chức tuyên truyền pháp luật cho nhân dân hai bên biên giới tại thực địa.

Theo ông Trần Hữu Khang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: "Việc triển khai và đa đạng hóa các hình thức trong thực hiện Đề án đã giúp người dân nắm chắc các quy định của pháp luật nên tình trạng vi phạm pháp luật ở địa bàn biên giới giảm đáng kể. Nhân dân yên tâm gắn bó với biên giới quê hương, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; tích cực tham gia cùng lực lượng chức năng đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống buôn lậu, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn".

Qua 3 năm thực hiện, BĐBP tỉnh tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân 46 xã, thị trấn được 1.922 buổi với 58.903 lượt người tham dự về Hiến pháp năm 2013, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Bộ luật Tố tụng hành chính, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam, Luật Trưng cầu ý dân, Luật Đất đai, Luật Biên giới quốc gia, Luật Hôn nhân và Gia đình; Nghị định số 34/2014/NĐ-CP của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền; Nghị định số 112/2014/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về quản lý Cửa khẩu biên giới đất liền, Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ "Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới"...

Hiệu quả của công tác tuyên truyền, PBGDPL thể hiện qua hàng nghìn tin tố giác tội phạm có giá trị giúp BĐBP đấu tranh, xử lý. Khi có dấu hiệu vi phạm chủ quyền, vi phạm quy chế biên giới, nhân dân đã kịp thời thông báo cho BĐBP biết để có biện pháp xử lý. Tình trạng vi phạm pháp luật trên địa bàn biên giới giảm, hạn chế việc bà con bị lợi dụng để tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển ma túy, vượt biên lao động bất hợp pháp... Đặc biệt, nhân dân trên địa bàn tích cực cùng BĐBP tuần tra đường biên, mốc giới, phát quang đường tuần tra...

Để "mắt thấy, tai nghe" hiệu quả của công tác phối hợp giữa BĐBP với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các địa phương, chúng tôi đến huyện Phục Hòa để tìm hiểu. Bà Hoàng Thị Hường, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết, trong những năm qua, Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng đã có sự phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN huyện, đổi mới hình thức tuyên truyền, PBGDPL nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho hội viên. Từ đó, các hội viên trở thành nòng cốt trong công tác tuyên truyền, PBGDPL cho người thân trong gia đình. Mặt khác, chúng tôi tổ chức các hoạt động hợp tác, giao lưu hữu nghị với Hội LHPN Long Châu, Quảng Tây (Trung Quốc) bằng nhiều hoạt động thiết thực như tuyên truyền về phòng, chống ma túy, HIV/AIDS; các hiệp định, nghị định song phương mà hai quốc gia đã ký kết về biên giới; chương trình quản lý xã hội, xây dựng "Vùng biên giới hài hòa, bình yên"... Thông qua các hoạt động này đã thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa chính quyền và nhân dân hai huyện, góp phần bảo vệ biên giới ngày càng vững chắc.

Thiếu tá Bế Hồng Cương, Chính trị viên phó Đồn BP Đàm Thủy cho biết: "Địa bàn biên giới do đơn vị quản lý chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống, do đó, việc tuyên truyền cũng phải thật sự linh hoạt và kiên trì, phù hợp với điều kiện xã hội và tình hình thực tế của địa phương. Đặc biệt, chúng tôi biết phát huy tốt đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín, có kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật đến từng người dân trên địa bàn. Nhờ đó, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên rõ rệt, bà con tự giác đăng ký tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản, hạn chế tình trạng người dân vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê, tỷ lệ người nghiện ma túy giảm, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân ngày càng vững chắc".

Viết Hà

Bình luận

ZALO