Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 04/10/2022 09:06 GMT+7

Khi những người lính làm nghĩa vụ quốc tế trở về đời thường

Biên phòng - Hằng năm, những cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) Nghệ Tĩnh năm xưa (nay là BĐBP Nghệ An và BĐBP Hà Tĩnh) từng tham gia nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia lại tổ chức gặp mặt. Trong ngày hội ngộ, các bác, các chú cùng ôn lại những kỷ niệm một thời chiến đấu hào hùng trên đất bạn, tưởng nhớ đồng đội đã khuất, động viên, chia sẻ ngọt bùi, khó khăn trong cuộc sống hiện tại. “Hội Campuchia” CANDVT Nghệ Tĩnh trở thành điểm tựa tinh thần của những người lính làm nghĩa vụ quốc tế về với cuộc sống đời thường.

k8ig_11
Ông Nguyễn Văn Đồng (ngoài cùng bên phải) gặp gỡ những cựu chiến binh CANDVT Nghệ Tĩnh từng tham gia chiến đấu ở Campuchia. Ảnh: Viết Lam

Một thời hào hùng trên đất bạn

Khi còn bé, vào những ngày mưa, cha thường kể cho anh em chúng tôi nghe về quãng đời binh nghiệp của mình. Cha tôi thường nhắc nhiều về thời gian 10 năm tham gia nghĩa vụ quốc tế trên biên giới Campuchia. Lớn lên, tôi lại thấy những lúc gặp khó khăn nhất trong cuộc sống, cha thường tìm đến những đồng đội từng sát cánh ở chiến trường Campuchia để giãi bày, tìm sự sẻ chia.

Giờ đây, khi tuổi đã cao nhưng sau mỗi lần gặp mặt đồng đội ở “Hội Campuchia” trở về, cha tôi như khỏe ra, trẻ lại. “Hội Campuchia” mà cha tôi thường nhắc đến là nơi tập hợp của hơn 40 cựu chiến binh CANDVT Nghệ Tĩnh từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia (1979-1989). Cựu chiến binh, Thiếu tá Nguyễn Lâm Khuê, khối 6, thị trấn Anh Sơn, Nghệ An, nguyên là Chính trị viên Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 6, CANDVT làm nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường Campuchia được bầu làm Hội trưởng. Thiếu tá Khuê là người rất gần gũi với gia đình và tôi đã quen gọi ông là bác.    

Một ngày giữa tháng 7, tôi và cha đến thăm một số đồng đội từng kề vai sát cánh với ông ở chiến trường Campuchia. Khi biết tôi muốn tìm hiểu câu chuyện về lực lượng CANDVT năm xưa chiến đấu ở chiến trường Campuchia, thì bác Khuê nói như trách người đồng đội thân thiết: “Sao Đồng không kể cho cháu nghe, ông từng là Chính trị viên phó Trung đoàn 6, cũng trực tiếp chỉ huy bao nhiêu trận đánh ác liệt với quân Pôn Pốt”. Người được bác Khuê nhắc đến là Thiếu tá Nguyễn Văn Đồng, xóm 5, xã Hội Sơn, Anh Sơn, Nghệ An, nguyên Chính trị viên phó Trung đoàn 6, CANDVT chiến đấu ở chiến trường Campuchia - người cha đáng kính của tôi. Ông vẫn thế, thường rất ít nói về mình.

Qua câu chuyện giữa cha với các bác, các chú cựu chiến binh, hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ CANDVT những năm tháng làm nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường nước bạn được tái hiện rõ nét. Tháng 1-1979, cùng với sự giúp đỡ trực tiếp của QĐND Việt Nam, Mặt trận đoàn kết cứu quốc Campuchia đã lãnh đạo quân đội, nhân dân đánh đuổi quân Pôn Pốt, giải phóng Thủ đô Phnôm Pênh. Tuy nhiên, bọn Pôn Pốt không chấp nhận thất bại, chúng kéo quân về khu vực rừng thiêng nước độc, sát biên giới Campuchia - Thái Lan để củng cố, xây dựng lực lượng chờ cơ hội phản công. Trên đường rút quân, chúng bắt giết rất nhiều dân thường vào rừng, gây nên cảnh tang thương loạn lạc cho nhân dân nước bạn.

Đứng trước tình hình trên, tháng 2-1979, nhận lệnh của cấp trên, lực lượng CANDVT đã lựa chọn hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ từ các tỉnh, thành xây dựng 7 trung đoàn CANDVT sang giúp bạn truy quét tàn quân Pôn Pốt trên biên giới Campuchia - Thái Lan, giải cứu đưa nhân dân từ rừng núi trở về đồng bằng và bảo vệ lãnh tụ và các cơ quan đầu não của Nhà nước Campuchia còn non trẻ. Trong đó, CANDVT Nghệ Tĩnh được điều động 120 cán bộ chủ yếu biên chế tại Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 6 đóng chốt tại cao điểm 322, tỉnh Puốc Xát giáp biên giới Campuchia - Thái Lan.

Thời điểm đó, địa bàn đóng quân của các đơn vị CANDVT Việt Nam thường xuyên bị tàn quân Pôn Pốt tấn công từ nhiều phía khác nhau. “Đại đội 6 của mình đóng quân ở điểm cao 322, thuộc tuyến biên giới tỉnh Puốc Xát, xa trung tâm chỉ huy nhất. Khoảng thời gian năm 1980, gần như ngày nào cũng phải gánh chịu những trận pháo của bọn Pôn Pốt bắn vào căn cứ. Cùng với pháo, chúng thường xuyên tổ chức phục kích, giăng mìn khiến cho việc tiếp tế lương thực, nước uống, thuốc men của chúng ta gặp muôn vàn khó khăn. Cùng với bom mìn của địch, thì sốt rét cũng đã làm cho nhiều đồng đội của chúng tôi hi sinh” - Thiếu tá Đoàn Ngọc Khuê nhớ lại.

Trải qua thời gian dài, cùng với các lực lượng khác, sự chiến đấu dũng cảm, hi sinh của các đơn vị CANDVT đã giúp bạn giữ vững tuyến biên giới Campuchia - Thái Lan, đẩy lùi, tiêu diệt tàn quân Pôn Pốt ẩn nấp ở các vùng rừng thiêng nước độc; đưa người dân nước bạn từ khu vực rừng núi trở về với quê hương, xây dựng cuộc sống mới. Những chiến sĩ quân hàm xanh Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng quân đội, nhân dân Campuchia. Sau này, do tổ chức có sự thay đổi nên 7 trung đoàn CANDVT chiến đấu trên đất bạn được biên chế về các đơn vị khác nhau của Quân đội.   

Ngày càng vắng bóng đồng đội

Sau thời gian dài làm nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường nước bạn Campuchia chiến đấu tiêu diệt chế độ diệt chủng Pôn Pốt, xây dựng chính quyền cơ sở, năm 1989, theo chủ trương của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, chúng ta đã rút toàn bộ quân về nước. Những đơn vị thuộc CANDVT trước đây là những người lính cuối cùng rút khỏi biên giới nước bạn, nhiều đơn vị đã hi sinh phân nửa quân số.

Sau 10 năm chiến đấu trên đất Campuchia, nhiều người trong số cán bộ CANDVT Nghệ Tĩnh trở về gặp muôn vàn khó khăn trong cuộc sống đời thường. Vừa trở về từ Campuchia, Thiếu tá Nguyễn Lâm Khuê đã phải gánh chịu nỗi đau lớn. Người vợ tần tảo bỗng dưng đổ bệnh, mù lòa vĩnh viễn. Không kịp nghỉ ngơi, bác trở thành lao động chính làm đủ nghề để có thêm thu nhập báo hiếu với cha mẹ già, chăm sóc người vợ mù lòa và con nhỏ. Cha tôi và nhiều đồng đội cũng vậy, trở về với gia đình, họ gác bỏ quân phục trở thành người nông dân trên đồng ruộng để chăm lo cho các con ăn học nên người. Trong trái tim những người lính CANDVT Nghệ Tĩnh năm xưa luôn chan chứa hình ảnh của đồng đội một thời sát cánh ở chiến trường Campuchia và mong muốn có ngày gặp mặt. 

Đến năm 2000, khi cuộc sống gia đình đỡ vất vả, cha tôi và Thiếu tá Khuê mới bắt đầu hành trình tìm lại những đồng đội CANDVT trở về từ chiến trường nước bạn. Những lúc rảnh rỗi, hai cựu chiến binh lại chở nhau trên xe máy khắp các huyện lân cận như Đô Lương, Yên Thành, Thanh Chương... để dò hỏi nhà đồng đội. Sau nhiều cuộc hành trình, năm đầu tiên, cha tôi đã liên lạc được 15 người lính CANDVT Nghệ Tĩnh chiến đấu ở chiến trường Campuchia và hẹn gặp nhau vào một ngày nhất định trong năm.

Từ 15 người ban đầu, đến nay, “Hội Campuchia” CANDVT Nghệ Tĩnh đã có 40 thành viên, chủ yếu đang sinh sống tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Họ là những cán bộ thuộc Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 6 lực lượng CANDVT làm nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn. Mỗi năm một lần, những đồng đội lại tổ chức gặp mặt, khi ở Nghệ An, lúc ở Hà Tĩnh. Cứ đến ngày hẹn, nhiều người vượt cả trăm cây số bằng xe máy để được gặp mặt đồng đội cũ.

Mỗi người một hoàn cảnh, có người may mắn con cái trưởng thành, nhiều người tuổi đã cao vẫn bám ruộng đồng để lo cho cuộc sống gia đình. Một số người trở về, vẫn chưa nhận được bất kỳ một chế độ chính sách nào của Nhà nước. Thế nhưng trong ngày hội ngộ, các bác, chú cựu chiến binh cùng ôn lại những kỷ niệm hào hùng những ngày chiến đấu trên đất bạn. Họ cùng tưởng nhớ đến những đồng đội đã hi sinh trong những trận đánh với quân Pôn Pốt trên biên giới Campuchia - Thái Lan. Động viên, dặn dò nhau phải cố gắng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, gương mẫu, giáo dục con cháu trở thành người có ích cho xã hội.

 “Trở về vì hoàn cảnh khó khăn quá, mình vẫn không thể bắt liên lạc được với tất cả đồng đội. Số anh em được trở về luôn bị dằn vặt khi không thể nắm được hoàn cảnh gia đình của những đồng đội đã hi sinh trên đất bạn. Điều đó càng khó khăn hơn, khi cuộc đoàn tụ hằng năm ngày một vắng bóng đồng đội” - Bác Nguyễn Lâm Khuê, Hội trưởng “Hội Campuchia” CANDVT Nghệ Tĩnh chia sẻ. Ông lại nói rằng, được thăm lại chiến trường xưa là điều khó, nhưng giá như tổ chức được cuộc gặp mặt cán bộ, chiến sĩ 7 Trung đoàn CANDVT ngày xưa tham gia nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia thì tốt quá.

Viết Lam 

Bình luận

ZALO