Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 09:23 GMT+7

Khi người lính chăm lo việc của dân

Biên phòng - Nhiều năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn, BĐBP Thanh Hóa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, là đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua Quyết thắng của BĐBP tỉnh. Để có được thành quả đó, bên cạnh phát huy tốt nội lực, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp ủy, chính quyền địa phương và sự thương yêu đùm bọc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn đóng quân.

95cy_1a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn, BĐBP Thanh Hóa giúp người dân trên địa bàn làm nhà. Ảnh: Quang Huy

Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 22,5km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào thuộc địa bàn 7 bản và 4 khu của thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát. 

Trò chuyện với chúng tôi, Trung tá Trịnh Ngọc Minh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn cho biết: “Chúng tôi luôn xác định, muốn bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, trước hết phải xây dựng địa bàn vững mạnh về mọi mặt, trong đó, nâng cao dân trí, cải thiện đời sống dân sinh là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Hằng năm, đơn vị chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương bám sát các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên để xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Mặt khác, triển khai các tổ, đội công tác trực tiếp xuống địa bàn tuyên truyền cho đồng bào thực hiện đúng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc”.

Sự đổi thay của bản Đoàn Kết là minh chứng rõ nhất cho lời nói của  Trung tá Trịnh Ngọc Minh. Năm 2007, nắm bắt được tình hình khó khăn của bản Đoàn Kết, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn đã quyết định thành lập một tổ công tác gồm 4 đồng chí vào địa bàn cùng ăn, cùng ở với đồng bào. Những người lính mang quân hàm xanh đã cùng với Ban quản lý bản tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào thay đổi nếp nghĩ, cách làm, biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, đặc biệt là cách gieo trồng, chăm sóc cây lúa nước, đồng thời, hướng dẫn, giúp các gia đình xây dựng mô hình phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng, rừng. Nhờ vậy, cuộc sống người dân bản Đoàn Kết từng bước được cải thiện, nhiều hộ từ chỗ đói nghèo, nay không những đủ ăn mà còn mua sắm nhiều tiện nghi phục vụ cuộc sống. 

Đến nay, bản Đoàn Kết đã được đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch, điện lưới, đường bê tông, nhà văn hóa, cột phát sóng di động Viettel. Đặc biệt, chỉ trong 2 năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn đã đứng ra kêu gọi các tổ chức, cá nhân trên mọi miền Tổ quốc quyên góp, hỗ trợ bản Đoàn Kết về xây dựng cơ sở vật chất và các công trình dân sinh với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng. Tổ công tác Biên phòng Đoàn Kết còn tổ chức lớp dạy xóa mù chữ cho 68 phụ nữ ở bản. 

Theo chân những người lính Biên phòng, chúng tôi đi tới bản Đoàn Kết có 170 hộ, 722 khẩu người dân tộc Khơ Mú sinh sống. Tiếp chúng tôi, Trưởng bản Mong Văn Dôm vui vẻ cho biết: “Cách đây hơn 10 năm, dân bản không bao giờ dám nghĩ sẽ có được cuộc sống ấm no như ngày hôm nay. Ngày đó, người Khơ Mú chúng tôi sống chủ yếu phụ thuộc vào săn bắn, hái lượm nên khổ cực lắm! Nhờ ơn Đảng, Nhà nước và BĐBP, người Khơ Mú mới được đổi đời như bây giờ đấy!”. 

Cũng như bản Đoàn Kết, nhiều bản khác như Na Khà, Chiên Pục, Piềng Mòn, Chiềng Cồng, Buốn... đều có sự chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn trong công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. 

Từ năm 2015 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn đã giúp hàng nghìn ngày công, hỗ trợ 20 tấn xi măng và hơn 30 triệu đồng cho các bản xây dựng nông thôn mới; tu sửa 18 căn nhà và làm mới 25 căn nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ nghèo; tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 1.525 lượt người; vận chuyển hơn 1.000m3 đất đá sạt lở, sửa chữa 8,5km đường giao thông, 5,4km mương thủy lợi. Đến nay, bản Piềng Mòn đã đạt chuẩn nông thôn mới và bản Buốn dự kiến về “đích” nông thôn mới vào năm 2020.
Ngoài ra, vào các dịp lễ, Tết, đơn vị đến thăm, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trị giá hàng chục triệu đồng... Từ những việc làm thiết thực đó, niềm tin, tình cảm gắn bó máu thịt của đồng bào các dân tộc dành cho những người lính mang quân hàm xanh nơi đây không ngừng được thắt chặt, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc không ngừng được phát huy hiệu quả.

w0iq_4a
Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn nhận cháu Ngân Minh Nghĩa, ở bản Chiềng Còng làm con nuôi. Ảnh: Quang Huy

Thiếu tá Trần Đức Nguyên, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn cho biết: “Nhờ có thế trận lòng dân vững chắc, năm 2019, đơn vị đã cùng với các lực lượng chức năng và đồng bào các dân tộc trên địa bàn tổ chức 26 đợt tuần tra bảo vệ biên giới, bắt và khởi tố 4 vụ/4 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ gồm 810 viên ma túy tổng hợp, 5,982g heroin; xử lý vi phạm hành chính 2 vụ/2 đối tượng về lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản; 3 vụ/3 đối tượng vào khu vực biên giới trái phép”.

Diện mạo nông thôn mới trên biên giới Tén Tằn hôm nay đã và đang khởi sắc từng ngày. Đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng bào các dân tộc không ngừng được nâng lên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Thành quả đó có sự đóng góp của những người lính Biên phòng trên miền biên giới xa xôi này.

Hằng năm, Đồn Biên phòng cửa khẩu Tén Tằn hỗ trợ 4 em học sinh trên địa bàn, 2 em của cụm bản Sốp Hào (Lào) với tổng số tiền hơn 15 triệu đồng theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Thực hiện mô hình “Tay kéo Biên phòng”, đơn vị đã triển khai cắt tóc cho hàng nghìn em học sinh trên địa bàn; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tén Tằn bảo đảm bữa ăn sáng các ngày học trong tuần (mỗi em 5.000 đồng) cho 152 em học sinh mẫu giáo và tiểu học có hoàn cảnh khó khăn. 

Quang Huy

Bình luận

ZALO