Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:35 GMT+7

Khi người lính Biên phòng chăm lo cho giáo dục vùng cao

Biên phòng - Đóng quân trên địa bàn xã biên giới Nhôn Mai - xã đặc biệt khó khăn của huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, trong những năm qua, Đồn Biên phòng Nhôn Mai, BĐBP Nghệ An không chỉ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, mà còn giúp người dân trên địa bàn phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tích cực góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương.

ucxd_4a
Cán bộ Đồn Biên phòng Nhôn Mai tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh trên địa bàn. Ảnh: Kim Dung

Theo thống kê năm 2019, xã Nhôn Mai có trên 55% hộ dân thuộc diện hộ nghèo, thành phần dân tộc chủ yếu là Mông, Khơ Mú và Thái sinh sống. Phần lớn người dân nơi đây nhận thức còn hạn chế, chưa quan tâm nhiều đến việc học tập của con em họ. Đó là một trong những điểm khó khăn nhất trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục của địa phương. Để giúp nhà trường duy trì tốt sĩ số học sinh, cán bộ Đồn Biên phòng Nhôn Mai thường xuyên phối hợp với nhà trường đến các bản tích cực vận động học sinh đến trường, nhất là những học sinh nghỉ nhiều ngày không đến lớp.

Đầu năm học 2019-2020, em Và Y Đĩa, ở bản Phá Mựt, học sinh lớp 8, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nhôn Mai có ý định bỏ học để lấy chồng theo hủ tục tảo hôn ở địa phương. Giáo viên chủ nhiệm đã nhiều lần đến nhà vận động, nhưng em vẫn nhất quyết không đi học. Vấn đề thách thức nhất là nếu vận động không khéo có thể sẽ khiến học sinh chịu sức ép về tâm lý dẫn đến những hành động dại dột, gây hệ lụy khôn lường. 

Trước tình hình đó, nhà trường đã tham mưu, phối hợp cùng chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng Nhôn Mai thành lập tổ công tác đi vận động học sinh trở lại trường. Với sự tham gia của cán bộ đồn Biên phòng và cán bộ địa phương, tổ công tác đã kiên trì vận động, thuyết phục gia đình và động viên em trở lại trường học tập. Được biết, nhờ chủ động nắm bắt tình hình và có các biện pháp kịp thời nên những năm gần đây, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nhôn Mai thường xuyên duy trì tốt sĩ số học sinh đến lớp. Có được kết quả đó là sự phối hợp hiệu quả giữa Đồn Biên phòng Nhôn Mai với chính quyền địa phương và nhà trường.

Để chia sẻ, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thời gian qua, Đồn Biên phòng Nhôn Mai đã triển khai có hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Hằng tháng, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã quyên góp hỗ trợ cho 3 em học sinh với số tiền 500.000 đồng/em/tháng. Trong đó, 1 em học sinh của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nhôn Mai, 1 học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Mai Sơn và 1 học sinh Trường Tiểu học Tằng Sầu ở nước bạn Lào. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn kêu gọi các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trao nhiều suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa bàn biên giới. Năm học 2017-2018 và 2018-2019, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nhôn Mai có thêm 4 học sinh được hỗ trợ theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” với số tiền 3,6 triệu đồng/em/năm. 

Hằng năm, Đồn Biên phòng Nhôn Mai đã phối hợp với nhà trường tổ chức các buổi ngoại khóa tuyên truyền, giáo dục cho học sinh về bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, pháp luật về biên giới, tổ chức “Tuần học quân đội”... Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn về tinh thần của học sinh vùng biên giới, Đồn Biên phòng Nhôn Mai thường xuyên phối hợp cùng nhà trường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, các buổi sinh nhật, Tết Trung thu cho học sinh vùng biên...

Thượng tá Nguyễn Thế Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhôn Mai cho biết: “Ban Chỉ huy đồn luôn xác định quan tâm, chăm lo giáo dục cho thế hệ trẻ chính là điều kiện để xây dựng nền móng vững chắc cho thế hệ tương lai nơi biên giới. Với trách nhiệm của người lính Biên phòng, đơn vị đã xây dựng được niềm tin trong lòng dân, được nhân dân yêu mến, tạo điều kiện giúp đỡ, qua đó góp phần xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc”.

Sự quan tâm, sẻ chia và luôn đồng hành của người lính quân hàm xanh Đồn Biên phòng Nhôn Mai đối với sự nghiệp giáo dục còn nhiều khó khăn nơi vùng biên đã góp phần hạn chế học sinh bỏ học và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục miền núi. Và hơn thế nữa, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã tạo được niềm tin trong lòng dân, được nhân dân yêu mến; góp phần xây dựng văn hóa, xã hội của địa phương ngày càng phát triển. 

Ông Lương Xuân Hiệp, Chủ tịch UBND xã Nhôn Mai khẳng định: “Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Nhôn Mai đã làm tốt công tác phối hợp và tích cực chăm lo sự nghiệp giáo dục ở địa phương. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị thường xuyên cùng với các thầy, cô giáo và cán bộ địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức về sự nghiệp giáo dục. Thực tế những năm gần đây cho thấy, chất lượng giáo dục của các trường học trên địa bàn được nâng lên rõ rệt, điều đó đánh dấu sự nỗ lực của các thầy, cô giáo và sự đóng góp quan trọng của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhôn Mai”.

Kim Dung

Bình luận

ZALO