Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 07:15 GMT+7

Khi người dân đóng vai trò “chủ thể” trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia

Biên phòng - Với những mô hình sáng tạo, việc làm cụ thể, tỉnh Điện Biên đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của người dân trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Nhân dân vùng biên giới đã thể hiện vai trò chủ thể trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời là “sứ giả” kết nối nhân dân hai bên biên giới cùng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển...

3q0i_9a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Leng Su Sìn và đồng bào Hà Nhì tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Anh Dũng

Những người tiên phong

Năm nay đã 70 tuổi, nhưng ông Hạng Dụ Chúng, dân tộc Mông, bản Hô Chim, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà vẫn tích cực tham gia các công tác xã hội, đặc biệt là vận động người dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Trong nhiều năm qua, ông Chúng thường xuyên phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Mường Mươn tuyên truyền, vận động nhân dân trong xã thực hiện tốt 2 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam - Lào, Luật Biên giới quốc gia, Nghị định 34/2000/NĐ-CP về quy chế biên giới đất liền... Bằng uy tín của mình, ông đã vận động được 11 hộ dân người Mông theo “Vàng Chứ” quay lại với phong tục, tập quán của dân tộc mình; thuyết phục  21gia đình di cư từ nơi khác đến địa bàn xã Mường Mươn quay về nơi ở cũ. Sức ảnh hưởng của ông không chỉ có vậy, từ sự vận động, thuyết phục của ông, người dân đã tự giác nộp 25 khẩu súng tự tạo. Bên cạnh đó, ông và con cháu còn tham gia cùng với BĐBP và dân quân xã thường xuyên phát quang cỏ dại, cây leo chắn đường lên cột mốc và xung quanh cột mốc...

Ông Sùng A Chá, sinh năm 1954, dân tộc Mông, luôn được bản Nậm San 1, xã Mường Nhé coi trọng, tin tưởng, bởi ông luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào. Ông phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Mường Nhé thực hiện nhiều cuộc tuyên truyền cho bà con hiểu biết về trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ đường biên, cột mốc. Qua tuyên truyền, bà con tự nguyên đăng ký cam kết tham gia quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc. “Hiểu rõ trách nhiệm của mình, 52/52 hộ dân trong bản đăng ký tự quản 25km đường biên, 9 cột mốc. Bà con không chăn thả gia súc ở bên kia biên giới nữa. Người dân trong bản luôn nêu cao cảnh giác, phát hiện và cung cấp cho Đồn Biên phòng Mường Nhé 54 tin báo liên quan đến an ninh trật tự” - Ông Chá cho biết.

Bản thân ông Chá trong những năm qua đã phối hợp với Đồn Biên phòng Mường Nhé phát hiện, ngăn chặn, xử lý 7 vụ với 7 đối tượng vi phạm quy chế biên giới. Không chỉ vậy, ông Chá còn là hạt nhân tích cực phát huy mối quan hệ đoàn kết với nhân dân phía bên kia biên giới, để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, đoàn kết, cùng phát triển. Ông Chá kể: “Phía đối diện với bản Nậm San 1 của chúng tôi là bản A Da và Tà Tổng của nước bạn Lào. Bà con chúng tôi có mối quan hệ thân tộc, dân tộc lâu đời, luôn đoàn kết, gắn bó, thường xuyên trao đổi thông tin tình hình, do vậy, rất thuận lợi cho việc cùng tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mỗi bên. Nhiều năm qua, chúng tôi luôn giữ tốt mối quan hệ đoàn kết để cùng nhau bảo vệ biên giới tốt hơn”.

Với vai trò là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, bà Hà Thị Loan đã cùng Đồn Biên phòng Thanh Luông tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã Thanh Luông, huyện Điện Biên tổ chức triển khai có hiệu quả nhiệm vụ chính trị nói chung và nhiệm vụ quốc phòng - an ninh nói riêng. Bà không ngại khó, ngại khổ, góp sức tuyên truyền, vận động thành lập và duy trì hoạt động của 35 tổ an ninh tự quản tại thôn, bản; 35 tổ hòa giải; 35 tổ tự quản vệ sinh môi trường. Các mô hình trên thường xuyên hoạt động có hiệu quả, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo vệ sinh môi trường. Qua công tác tuyên truyền, 19 hộ và 2 tập thể ở xã Thanh Luông tự nguyện ký cam kết tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới. Người dân cũng phối hợp với đồn Biên phòng tuần tra, phát quang đường biên, cột mốc được 60 lần, với trên 900 người tham gia.

Hơn 17 nghìn người dân tự quản đường biên, cột mốc

Khu vực biên giới tỉnh Điện Biên có 4 huyện, 29 xã, 348 thôn bản, 3 cụm dân cư; trong đó có 107 bản giáp biên.Với vị trí quan trọng, Điện Biên được coi là phên giậu của cực Tây Tổ quốc. Nhận thức được điều đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai sâu rộng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía người dân.

Đến nay, tỉnh Điện Biên có 125 thôn, bản; 2.789 hộ/3.816 người đăng ký tự quản 173/187 cột mốc và 4 công trình biên giới; 348 tổ với hơn 2.000 thành viên đăng ký tự quản về an ninh trật tự. Theo đánh giá của UBND tỉnh Điện Biên, các thành viên trong tổ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò, góp phần đấu tranh ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn khu vực biên giới của  tỉnh.

5c2194b5455714adb9004584
Cán bộ Đồn Biên phòng Pa Thơm dọn vệ sinh quanh mốc quốc giới. Ảnh: Anh Dũng

Bên cạnh đó, các ban, ngành của tỉnh Điện Biên đã củng cố và xây dựng mới 11 mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; 35 dòng họ bình yên, 137 cụm liên kết đảm bảo an ninh trật tự địa bàn giáp ranh; 157 tổ thanh niên xung kích an ninh. Các ngành chức năng đã vận động phá nhổ trên 20ha cây thuốc phiện, động viên nhân dân tố giác 15 đối tượng có lệnh truy nã; cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị liên quan đến tình hình an ninh trật tự tại các xã biên giới.

Để xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, trong những năm qua, các cấp, các ngành tỉnh Điện Biên và 3 tỉnh Bắc Lào (Phong Sa Lỳ, Luông Phra Băng, U Đôm Xay) cũng luôn chú trọng thực hiện tốt việc tổ chức kết nghĩa, giúp đỡ nhau giữa các khu dân cư, xã, huyện hai bên đường biên giới. Trên tinh thần giúp đỡ lẫn nhau, năm 2011, tỉnh Điện Biên đã trích 300 triệu đồng giúp đỡ nhân dân tỉnh Phong Sa Lỳ thiệt hại do cơn bão Nốc Tên. Chính quyền các cấp hai bên đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhân dân các bản phía đối diện sang thăm thân, mua bán, trao đổi hàng hóa và khám chữa bệnh. Các hoạt động trên đã giúp đồng bào hai bên biên giới tăng cường đoàn kết, cùng chung tay giữ gìn và xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, cùng phát triển.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO