Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 05:27 GMT+7

Khi ngư dân “gác chèo” chơi thể thao, làm “nghệ sĩ”

Biên phòng - Cùng với sự phát triển kinh tế, đời sống tinh thần của người dân tại vùng ven biển Xuân Yên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) không ngừng được nâng lên. Các mô hình câu lạc bộ văn hóa, thể thao ra đời thu hút được đông đảo người dân tham gia và trở thành một nét văn hóa mới ở làng quê. Những con người ban ngày giong thuyền ra khơi bám biển, đêm đến lại hóa thân thành những “nghệ sĩ” trên sân khấu.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu của người dân Xuân Yên. Ảnh: Khánh Chi

Tìm về Xuân Yên sau những ngày mưa bão, vầng đông phía chân trời xuất hiện, báo hiệu một ngày mới của ngư dân làng chài. Sau mỗi chuyến ra khơi bám biển, những người phụ nữ mang “chiến lợi phẩm” đi các chợ tiêu thụ hoặc nhập cho các nhà hàng. Kết thúc một ngày vất vả mưu sinh, buổi tối, những ngư dân này lại hóa thân thành những “nghệ sĩ” múa hát và chơi bóng chuyền.

Chừng 7 giờ tối, sân vận động của thôn Yên Hải, xã Xuân Yên tấp nập và rộn ràng tiếng cười của người dân trong thôn. Họ cùng nhau gác lại những vất vả đời thường để ra sân thôn chơi bóng chuyền, nhảy múa. Chẳng biết từ bao giờ, khoảng cách tuổi tác giữa mọi người lại trở nên gần hơn thông qua những hoạt động này.

Trở về sau chuyến ra khơi với những mẻ cá, tôm tươi rói, ông Hoàng Văn Thức chỉ kịp thay bộ quần áo vội ra sân chơi bóng chuyền cùng mọi người. Vốn sinh ra từ làng biển, ông Thức đã có gần 30 năm làm nghề đánh cá, quen với những chuyến ra khơi nhưng chưa bao giờ làm quen với việc đánh bóng chuyền. Thế nhưng, khoảng 2 năm trở lại đây, hoạt động này trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu của ông mỗi buổi chiều.

Ông Thức chia sẻ: “Trước đây đi biển về chỉ biết quanh quẩn với chiếc thuyền và những con cá, con tôm. Từ ngày có thêm các hoạt động thể thao, văn nghệ, chiều tối nào tôi cũng tranh thủ tham gia cùng mọi người. Lâu ngày thành “nghiện” nên cứ đến giờ là mọi người tập trung tại nhà văn hóa cùng chơi thể thao, tham gia văn nghệ. Thường những người già và trung tuổi thích đánh bóng chuyền, người trẻ lại thích khiêu vũ..., đông vui lắm”.

Không chỉ thôn Yên Hải mà tại các thôn khác như Yên Ngư, Yên Liễu, Yên Khánh..., phong trào thể thao, văn nghệ đều thu hút đông đảo người dân tham gia. Những ngư dân chủ yếu bơi lặn giỏi, đánh bắt thủy hải sản chẳng kém ai, chưa từng quen với ánh đèn sâu khấu, thế nhưng, từ khi thành lập câu lạc bộ (CLB) văn hóa văn nghệ, họ lại trở thành những “nghệ sĩ”, hóa thân vào nhân vật rất linh hoạt. Dù là những nghệ sĩ không chuyên nhưng những câu hát mềm mại, da diết và rất đỗi đời thường được các ngư dân thể hiện không thua gì các nghệ sĩ thực thụ.

Cả ngày tất bật với công việc buôn bán nhưng tối nào chị Phan Thị Hoài cũng dành ra một khoảng thời gian tập luyện dân ca ví giặm hoặc tham gia CLB dân vũ ở Xuân Yên. Nhớ những ngày đầu tiên đứng trên sân khấu, biểu diễn trước hàng trăm người, chị rất run. Có hôm, chị quên cả lời hát, nhưng rồi thường xuyên tham gia các hoạt động đã giúp chị tự tin lên rất nhiều. “Ban ngày, dù bận đến mấy thì buổi tối cũng phải ra hội quán thôn để tham gia cùng mọi người. CLB dân ca ví giặm sinh hoạt theo lịch mỗi tuần 2 lần, thời gian còn lại, tôi tham gia CLB nhảy dân vũ. Với chúng tôi, các hoạt động thể thao, văn nghệ như “liều thuốc bổ” vậy, cả ngày vất vả, mệt mỏi nhưng đến tối lại thấy khỏe lên rất nhiều” - Chị Hoài cười.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Hằng - cán bộ văn hóa xã Xuân Yên, địa phương luôn coi trọng đầu tư cho phong trào thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ quần chúng để thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới, trong đó, sôi nổi nhất là hoạt động của CLB văn nghệ dân gian, CLB dân ca ví giặm, dân vũ, bóng chuyền hơi... Các hoạt động này diễn ra thường xuyên, không chỉ phục vụ các sự kiện chính trị - xã hội ở địa phương mà còn tạo thành phong trào thi đua góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết, giảm tệ nạn xã hội trong cộng đồng.

Hiện xã Xuân Yên có khoảng 40 CLB văn hóa, thể thao gồm: Dân ca ví giặm, văn nghệ dân gian, dưỡng sinh tâm thể, dân vũ... Trung bình mỗi CLB có từ 10 - 20 thành viên tham gia. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ngày càng phát huy có hiệu quả. Đặc biệt, các CLB thường xuyên tổ chức giao lưu, tham gia biểu diễn tại các dịp lễ, các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, địa phương.

Ông Trần Anh Khoa, Chủ tịch UBND xã Xuân Yên cho biết: “Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Nhờ đó, nhiều truyền thống tốt đẹp được gìn giữ, phát huy, lối sống mới từng bước được hình thành, nhiều giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể tiếp tục được bảo tồn và phát huy. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ngày càng phát triển, việc cưới xin, tang, lễ hội được thực hiện theo đúng quy định. Những kết quả đó góp phần tích cực xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

Việc duy trì và phát triển các CLB, đội văn nghệ tại Xuân Yên đã từng bước nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở. Đặc biệt, với việc mạnh dạn bổ sung tiêu chí thứ 11 (mỗi khu dân cư phải có 1 CLB văn nghệ dân gian) vào bộ tiêu chí xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Nghi Xuân đã khơi dậy tiềm năng, khát vọng tiếp nối truyền thống văn hóa quê hương, làm điểm tựa xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu điển hình về văn hóa.

Khánh Chi

Bình luận

ZALO