Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 08:58 GMT+7

Khi mùa cao su “thay áo”

Biên phòng - Giống như sự hồi sinh, khi mùa khô Tây Nguyên bước vào giai đoạn khốc liệt nhất, cũng là lúc những tán rừng cao su trút bỏ hoàn toàn lớp lá cũ để khoác lên mình “bộ cánh” mới tràn đầy sức sống. Thời điểm này, mọi công việc liên quan đến khai thác mủ cao su đều tạm gác lại, các đơn vị kinh tế quốc phòng trực thuộc Binh đoàn 15 tập trung hướng về các khu dân cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), biên giới để làm công tác dân vận. Những giờ “lên lớp” hướng dẫn kỹ thuật, nâng cao tay nghề; những buổi lao động giúp dân làm nhà, rào vườn, tu sửa đường làng, hỗ trợ y tế, lương thực, thực phẩm... đã góp phần tạo nên sắc thái cuộc sống mới tràn đầy niềm tin...

3zit_10a
Công ty 715 tổ chức Ngày hội “Bánh chưng xanh - Vui Tết quân dân”, năm 2018.  Ảnh: Thái Kim Nga

Trung tá Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ nhiệm Chính trị Công ty 715 (Binh đoàn 15) chia sẻ với chúng tôi rằng, đã hơn 5 năm qua, giá mủ cao su “rớt thê thảm” khiến cho các doanh nghiệp trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn. Cùng với đó, thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, nhất là trận hạn hán lịch sử diễn ra năm 2015 đã tác động rất lớn đến sản xuất, kinh doanh đối với những đơn vị có diện tích cao su, cà phê lớn như Công ty 715. Thu nhập của lực lượng lao động gián tiếp (khối cơ quan) có thời điểm phải cắt giảm để dành sự quan tâm tối đa cho số công nhân trực tiếp bám lô, bám đồng.

Khó khăn thử thách là thế, nhưng công tác dân vận, xây dựng khu dân cư, tham gia xóa đói giảm nghèo trên địa bàn của Công ty 715 chưa bao giờ “chững lại”, nếu không muốn nói là càng tập trung hơn, mạnh mẽ quyết liệt hơn. Bởi, nhân dân cũng canh tác loại cây như công ty, nên khi thời tiết khí hậu, giá cả thị trường biến động thì họ cũng phải chịu những thiệt hại rất lớn, lại càng cần nhiều hơn sự trợ giúp. Dưới tán rừng cao su ngút ngàn trên biên giới, bộ đội và nhân dân cận kề bên nhau, cùng chia sẻ ngọt bùi, cùng gánh vác khó khăn để xây dựng đời sống ấm no, bình yên và hạnh phúc.

Theo Chủ nhiệm Chính trị Nguyễn Thanh Ngọc, công tác dân vận, xây dựng địa bàn được Công ty 715 triển khai thường xuyên, liên tục, nhưng tập trung nhất là vào thời điểm 6 tháng mùa khô, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán cho đến khi có “giọt nước trời” đổ xuống. Lúc này, việc khai thác mủ cao su, thu hoạch cà phê đã xong xuôi, cùng với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng trên địa bàn, công ty tổ chức rà soát đánh giá các khu dân cư và những đối tượng cần được trợ giúp để triển khai kế hoạch dân vận sâu sát từng địa bàn. Làng nào cần mở lớp đào tạo, nâng cao tay nghề khai thác mủ cao su; khu dân cư nào cần đầu tư xây dựng, nâng cấp đường giao thông nông thôn, khơi thông giọt nước sinh hoạt; gia đình nào cần sửa chữa ngôi nhà, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, y tế... tất cả đều được “khoanh vùng” để mọi cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên trong công ty “xắn tay áo” vào cuộc.

Ngay sau chuỗi hoạt động Ngày hội “Bánh chưng xanh – Vui Tết quân dân” là những buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; những giờ lên lớp tập huấn tay nghề, chuyển giao kỹ thuật; những buổi lao động giúp dân làm nhà, rào vườn, thăm hỏi, tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn, neo đơn không nơi nương tựa... Một vòng quay công việc không bao giờ ngừng chuyển động. Đứng chân trên địa bàn 4 xã vùng đồng bào DTTS, biên giới, với 24 thôn làng, hàng chục ngàn hộ dân (chủ yếu đồng bào DTTS), nên có thể nói, “vòng quay” này càng hối hả, thúc giục người lính Công ty 715 nhiều hơn.

Chỉ tính từ đầu năm 2018 (dịp trước Tết Nguyên đán) đến nay, tổng kinh phí dành cho công tác dân vận của công ty đã đạt đến con số 2,2 tỷ đồng, chủ yếu phục vụ các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giao lưu kết nghĩa và chương trình an sinh xã hội. Nếu tính bình quân, mỗi thôn làng ở đây tiếp nhận từ nguồn hỗ trợ của công ty gần 100 triệu đồng. Cùng với đó là sự đồng hành của bộ đội với bà con để mang lại sắc thái cuộc sống mới bình yên, ấm no, hạnh phúc. Rõ ràng, đây là sự “đầu tư” mang đến nguồn “lợi nhuận” vô hình nhưng rất hữu ích, chứng minh sự đúng đắn trong chủ trương phát triển kinh tế gắn với quốc phòng ở vùng đồng bào DTTS, biên giới của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Khi mùa cao su “thay áo” là buôn làng đậm một sắc xanh. Ở đó, hình ảnh người lính Cụ Hồ trở thành “gam màu” chủ đạo, phát đi bức thông điệp của tính nhân văn. Chúng tôi có dịp theo chân những “thầy thuốc mặc áo lính” của Công ty 715 xuống các buôn làng biên giới thăm khám, cấp thuốc, điều trị bệnh cho bà con vào mùa cao su trút lá để thấy sự tận tâm, tận lực, tình cảm trách nhiệm của người lính làm nhiệm vụ kinh tế quốc phòng.

Tại làng Mít Kom, thuộc xã biên giới Ia O, huyện Ia Grai (Gia Lai) chỉ trong một ngày đã có hơn 350 lượt người đến khám và chữa bệnh, với số thuốc cấp phát miễn phí 50 triệu đồng. Điều này cho thấy nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của các chủ nhân vùng biên giới là rất lớn và việc bảo đảm hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở vẫn còn là vấn đề rất đáng lưu tâm.

Theo các cán bộ y tế của Bệnh xá Công ty 715 thì hằng năm có trên 30 ngàn lượt người đến “gõ cửa” cơ sở y tế quân dân y kết hợp này. Cùng với quân y ở các đồn Biên phòng và trạm y tế xã, có thể nói “khoảng trống” trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở 4 xã phía Tây của huyện Ia Grai đã được “lấp đầy”.

dvak_10b
Trung tá Hà Trọng Bảo, Giám đốc Công ty 715 tặng quà nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Thái Kim Nga

Trung tá Nguyễn Thanh Ngọc chia sẻ với chúng tôi: “Công tác dân vận của một đơn vị kinh tế quốc phòng như Công ty 715 rất phong phú và đa dạng. Nói một cách nôm na, dân cần gì thì mình làm việc đấy. Hơn 30 năm đứng chân trên địa bàn (Công ty 715 thành lập tháng 6-1986), ở trong bất kỳ giai đoạn khó khăn nào, công ty cũng luôn đồng hành với nhân dân bằng những việc làm hiệu quả, thiết thực đi vào hơi thở cuộc sống nơi buôn làng. Nhiều mô hình giúp dân đã được triển khai xây dựng có sức lan tỏa như mô hình gắn kết hộ giữa gia đình công nhân người Kinh với gia đình đồng bào DTTS, vừa hỗ trợ công tác xóa đói giảm nghèo, vừa củng cố sức mạnh đoàn kết dân tộc trong xây dựng đời sống văn hóa mới, xây dựng nông thôn mới nơi vùng sâu, vùng xa biên giới...”.

Có thể khẳng định, mô hình “Gắn kết hộ” mà Công ty 715 nói riêng, các đơn vị trực thuộc Binh đoàn 15 nói chung triển khai thực hiện trong những năm qua là cách làm hay trong công tác dân vận. Bên cạnh việc thắt chặt tình làng nghĩa xóm, đó còn là “chiếc cầu nối” để chuyển tải đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cụ thể hóa sự quan tâm, chăm lo của công ty dành cho nhân dân trên địa bàn.

Rõ ràng, ở một địa bàn “đa sắc tộc” như vùng dự án của Công ty 715 thì “công thức” hộ gia đình gắn kết hộ gia đình, đội sản xuất kết nghĩa với thôn làng, công ty gắn với huyện, xã sẽ giúp giải “bài toán” về an sinh xã hội. Đây cũng là cách xã hội hóa công tác dân vận, mỗi người dân là một cán bộ dân vận, cùng tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, giáo dục lẫn nhau hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn.

Giống như sự hồi sinh, sau mỗi mùa cao su thay lá, đất rừng biên giới huyện Ia Grai lại được khoác lên mình một “tấm áo” mới tươi đẹp hon, ấm áp hơn.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO