Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 05:48 GMT+7

Khi lòng tham dẫn lối vào vòng lao lý

Biên phòng - Có thời gian dài qua Lào làm ăn, Trương Ngọc Thứ, sinh năm 1985, trú tại xóm 5, xã Hương Liên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh biết một số đối tượng có thể cung cấp các loại pháo nổ với giá rẻ. Xuất phát từ lòng tham, Thứ nghĩ đến việc vận chuyển pháo về nước bán kiếm lời nên đã tìm mua 200kg pháo, thuê người vận chuyển qua biên giới. Hành vi của đối tượng Thứ đã bị BĐBP Hà Tĩnh và Công an huyện Hương Khê phát hiện, bắt giữ.

Đối tượng Trương Ngọc Thứ cùng tang vật. Ảnh: Thế Mạnh

Sau thời gian dài lắng xuống, những tháng gần đây, hoạt động của các loại tội phạm qua tuyến biên giới tỉnh Hà Tĩnh có dấu hiệu gia tăng. Trước tình hình đó, BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, chủ động đấu tranh, ngăn chặn ngay từ cửa ngõ biên giới.

Để đảm bảo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục duy trì nghiêm các tổ, chốt trên biên giới, tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng của địa phương và các đơn vị lực lượng vũ trang của Lào để nắm chắc thông tin, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, đề ra các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn.

Đầu tháng 8/2022, trong quá trình triển khai nhiệm vụ nắm tình hình, các trinh sát của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh và Đồn Biên phòng Bản Giàng đã phát hiện những dấu hiệu tồn tại đường dây vận chuyển pháo từ Lào vào địa bàn biên giới huyện Hương Khê và đưa đi các địa phương khác tiêu thụ.

Thông tin ban đầu cho thấy, đối tượng Trương Ngọc Thứ, trú tại xã Hương Liên, huyện Hương Khê là một mắt xích quan trọng trong đường dây tội phạm nói trên. Từ thông tin có được, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm tăng cường lực lượng phối hợp với Đồn Biên phòng Bản Giàng và Công an huyện Hương Khê triển khai các biện pháp nghiệp vụ, điều tra, đấu tranh với đường dây buôn bán, vận chuyển pháo trái phép qua biên giới.

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, các trinh sát của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh cùng các đơn vị đã sớm xác định được phương thức, thủ đoạn của các đối tượng. Theo đó, tham gia đường dây tội phạm có các đối tượng sinh sống hai bên biên giới Việt Nam - Lào, chúng móc nối chặt chẽ với nhau, sử dụng điện thoại di động, mạng xã hội để liên lạc, thống nhất địa điểm giao nhận “hàng”.

Sau đó, chúng thuê người vận chuyển pháo men theo đường mòn biên giới vào địa bàn rừng núi huyện Hương Khê để cất giấu tại địa điểm bí mật, rồi tìm cơ hội vận chuyển sâu vào nội địa. Trên cơ sở đó, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ kiên trì triển khai lực lượng bắt giữ đối tượng chủ chốt, triệt xóa đường dây tội phạm này.

Sau nhiều ngày bám nắm địa bàn, theo dõi sát sao hành vi của các đối tượng, ngày 7/8, các trinh sát phát hiện Trương Ngọc Thứ lén lút đi vào khu vực rừng biên giới do Đồn Biên phòng Bản Giàng quản lý. Tại đây, Thứ nhanh chóng tiếp nhận 9 bao tải từ một nhóm người lạ mặt vận chuyển từ bên kia biên giới sang.

Nhận định, các đối tượng đang tập kết “hàng” chờ thời cơ vận chuyển vào nội địa tiêu thụ, các trinh sát tiếp tục theo dõi mọi di biến động của đối tượng. Đến đêm khuya 9/8, các trinh sát phát hiện Trương Ngọc Thứ điều khiển xe ô tô bán tải lên khu vực biên giới. Đối tượng nhanh chóng bốc những bao tải lớn được cất giấu, ngụy trang trước đó lên ô tô rồi tăng tốc theo hướng vào nội địa.

Thời điểm này, các tổ công tác của BĐBP Hà Tĩnh và Công an huyện Hương Khê đã mật phục tại một số địa điểm trên các tuyến đường nhận định đối tượng sẽ vận chuyển “hàng” đi qua được lệnh “khóa chặt” vòng vây. Theo đúng kế hoạch, khi đối tượng điều khiển phương tiện đến khu vực cầu Mạ Chớ, xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê thì bị tổ công tác của BĐBP và Công an nhanh chóng áp chế. Kiểm tra thùng xe ô tô bán tải, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 9 bao tải, bên trong chứa 169 hộp pháo hoa nổ có nhãn hiệu và chữ nước ngoài, với tổng trọng lượng là 200kg.

Qua đấu tranh khai thác nhanh, đối tượng Trương Ngọc Thứ khai nhận mua số pháo trên của một người Lào ở khu vực biên giới với ý định mang về cất giấu để bán kiếm lời.

Theo kết luận điều tra của cơ quan chức năng, Trương Ngọc Thứ vốn có thời gian dài qua Lào để làm ăn. Quá trình bươn chải lao động ở Lào, Thứ có nguồn thu nhập ổn định, tích lũy được kinh tế cho gia đình. Cũng trên đất Lào, đối tượng quen biết một số người có thể cung cấp số lượng pháo lớn với giá rẻ. Khi lòng tham trỗi dậy, Thứ đã mua 200kg pháo vận chuyển trái phép về nước để bán kiếm lời. Thứ đâu nghĩ, mọi hành vi tưởng như kín kẽ của mình đã bị BĐBP Hà Tĩnh phát hiện và bắt giữ khi Thứ chưa kịp vận chuyển hàng cấm đi tiêu thụ.

Viết Lam

Bình luận

ZALO