Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 02:08 GMT+7

Khi lòng khoan dung là sức mạnh

Biên phòng - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Dân tộc ta là một dân tộc giàu lòng bác ái” và luôn nhắc nhở “phải biết làm cho phần tốt trong mỗi con người nảy nở như hoa mùa Xuân và phần xấu bị mất dần đi” và “Đối với những đồng bào lạc lối, lầm đường, ta phải dùng tình thân ái mà cảm hóa họ”.

Hoạt động trao trả người xuất nhập cảnh bất hợp pháp trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc được BĐBP thực hiện theo đúng nguyên tắc của Công ước của Liên hợp quốc và thỏa thuận giữa lực lượng chức năng hai nước. Ảnh: Quốc Hùng

Tinh thần ấy, tư tưởng ấy của Người luôn thấm nhuần trong mỗi cán bộ, chiến sĩ quân đội và chuyển hóa bằng những việc làm cụ thể mang tấm lòng “Bộ đội Cụ Hồ”, để sức mạnh của lòng nhân ái, sự khoan dung có sức lan tỏa, mang bình yên đến mọi nẻo biên cương Tổ quốc.

Khi tình thương lan tỏa

Xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên một sớm mùa Thu, dãy Ca Hâu vẫn sừng sững ngả bóng xuống cánh đồng vàng đang chờ ngày thu hoạch. Nhưng khác với những lần trước, chúng tôi không còn cảm giác “lành lạnh” khi đến đây như ngày Na Ư còn bị gán cho cái danh “thung lũng tử thần”. Từ sự quyết tâm của chính quyền các cấp và đặc biệt là những người lính quân hàm xanh được rèn luyện qua gian khó đã lăn lộn với cơ sở, dùng tình cảm và sự khoan dung của mình để cảm hóa nhân dân, góp phần đẩy lùi “cơn bão” ma túy ở Na Ư... Na Ư giờ đây đang hửng lên sắc màu của no ấm và những ánh mắt lấp lánh niềm hy vọng.

Còn Câu lạc bộ tình thương thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, là mái ấm sum họp của biết bao người từng là các đối tượng xã hội cộm cán, từng gây ra nhiều vụ việc nhức nhối trên địa bàn. Mỗi năm, câu lạc bộ lại tiếp nhận thêm nhiều thành viên mới là những đối tượng được BĐBP Hà Tĩnh cảm hóa quay trở lại với cuộc đời lương thiện, những phạm nhân vừa mới hoàn thành án tù hoặc những người nghiện ma túy đang trong quá trình cai nghiện.

Anh Nguyễn Văn Minh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ rằng, họ đã dựa vào sự sẻ chia của cộng đồng, sự giúp đỡ của những người lính Biên phòng để vững vàng trên hành trình phục thiện, cùng nhau tạo lập cuộc sống mới. Và họ đã trở thành “tai, mắt” cho các anh trước những sự việc bất thường ở cửa khẩu.

Đặc biệt, trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, từ năm 2016 đến nay, BĐBP đã đấu tranh thành công hàng trăm chuyên án, vụ án, bắt giữ hàng nghìn đối tượng, trong đó, đa phần tội phạm ma túy hết sức manh động và liều lĩnh. Mỗi vụ án ẩn chứa những cuộc “đối chiến” đến nghẹt thở mà sinh mạng mỗi người như chuông treo chỉ mành, là nhiều câu chuyện về sự hy sinh lặng lẽ của người lính trinh sát đặc nhiệm... Dù cái giá phải trả cho sự bình yên trên biên giới hôm nay là bằng mồ hôi và máu xương, đôi khi là nỗi đau mất mát của những trinh sát đặc nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ.

Đại tá Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Kiểm sát Quân sự BĐBP cho biết, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn xác định, phải giữ được lòng tin của nhân dân, khi đấu tranh với tội phạm phải bằng sự nghiêm minh của pháp luật và tình người. Chính vì thế, mỗi chuyên án đều phải được tính toán kỹ để đảm bảo an toàn cho trinh sát cũng như đảm bảo tính mạng cho cả tội phạm, dùng bản lĩnh và trình độ nghiệp vụ để khống chế kẻ thủ ác và ngăn cản chúng tự sát thương bản thân, buộc họ phải chịu sự xử lý của pháp luật.

Hiệu quả từ một đề án

Có được sự thay đổi lớn ấy là biết bao câu chuyện được viết lên qua năm tháng bằng tâm sức và trách nhiệm của người lính nơi phên dậu, là minh chứng cho hàng ngàn việc làm đầy tình người mà các đơn vị Biên phòng đã triển khai thực hiện suốt hàng chục năm qua trên khắp nẻo biên cương của Tổ quốc.

Để thấy rằng, trước khi triển khai Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người (gọi tắt là Công ước của Liên hợp quốc), thì BĐBP đã thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các nội dung được quy định trong Hiến pháp năm 2013 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Đồng thời các đơn vị, bộ phận thực thi pháp luật cũng đã áp dụng đúng theo các Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, Luật thi hành tạm giữ, tạm giam và các điều ước quốc tế song phương giữa Việt Nam với các nước theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chính vì thế, nên ngay khi Việt Nam triển khai thực thi Công ước, thì quân đội nói chung và BĐBP nói riêng đã lập tức tiếp cận và lĩnh hội sâu sắc mọi nội dung cơ bản của Công ước để áp dụng trong nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia cũng như hoạt động thực thi pháp luật trên biên giới.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP khẳng định, nhiều vấn đề khó khăn cũng đã được Bộ Tư lệnh BĐBP khắc phục để từng bước thực thi có hiệu quả Công ước như triển khai Đề án “Tuyên truyền, phổ biến nội dung Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người; pháp luật Việt Nam về chống tra tấn trong Quân đội giai đoạn 2016-2020”.

Những câu chuyện chúng tôi gặp đã cho thấy sự lan tỏa của Công ước của Liên hợp quốc trên biên giới hơn những con số thống kê thành tích khô khan, là thực tiễn sinh động cho thấy hiệu quả từ một Đề án đầy ý nghĩa nhân văn và tinh thần thượng tôn pháp luật của quân đội. Vấn đề bình đẳng giới đã thực sự lan tỏa, mang lại cuộc đời mới cho phụ nữ và trẻ em gái nhiều cơ hội làm chủ cuộc sống... Những người sau khi chấp hành án phạt tù quay trở về địa phương không bị phân biệt đối xử mà được quan tâm sâu sát, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng để trở thành người có ích...

Tại các đơn vị BĐBP, những tháng ngày thực hiện nghĩa vụ của các tân binh đã và sẽ là những ký ức tươi đẹp của tuổi thanh niên trong quá trình huấn luyện và tại ngũ. Họ có cơ hội được học tập nhiều kỹ năng, kinh nghiệm sống, được phát triển đảng và phát triển toàn diện về trí - đức - thể - mỹ, được đối xử thân ái, ấm tình đồng chí, đồng đội.

Các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp qua biên giới hoặc các đối tượng vi phạm đươc trao trả cho lực lượng chức năng nước bạn theo đúng các nguyên tắc của Công ước và các yêu cầu dẫn độ và yêu cầu chuyển giao người cho lực lượng chức năng các nước láng giềng.

Hệ thống các nhà tạm giam, tạm giữ được đầu tư xây mới khang trang, sạch đẹp, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt phù hợp cho người bị tạm giam, tạm giữ. Đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ điều tra, điều tra viên, kiểm sát viên được đề cao. Các khâu tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm, các hoạt động điều tra, truy tố... được thực hiện đúng quy định và tinh nhạy, mưu lược trong áp dụng nghiệp vụ sưu tra, xét hỏi mà không dùng nhục hình khiến các đối tượng tâm phục, khẩu phục, buộc phải khai nhận thành khẩn.

Bằng những kết quả thiết thực đó, Bộ Tư lệnh BĐBP cam kết mạnh mẽ trong việc tôn trọng và bảo vệ quyền con người, tiến hành những bước đi chất lượng, vững chắc trong ngăn ngừa và trừng trị mọi hành vi có liên quan đến tra tấn, góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án giai đoạn 2016-2020 phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của Việt Nam nói chung và khu vực biên giới nói riêng.

Phạm Vân Anh

Bình luận

ZALO