Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/10/2021 04:52 GMT+7

Khi lòng dân đã thuận

Biên phòng - Tư tưởng, cuộc sống của nhân dân khu vực biên giới Mường Nhé, tỉnh Điện Biên phần lớn bị xáo trộn sau hàng loạt những biến động liên quan đến vấn đề "vương quốc Mông". Là lực lượng nòng cốt chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, với quan điểm chủ đạo lấy dân làm gốc, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng như Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên đã triển khai nhiều đợt công tác nhằm ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn biên phòng. Đợt tăng cường công tác vận động quần chúng do Cục Chính trị BĐBP chủ trì, thực hiện từ đầu năm nay tại Mường Nhé thực sự đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

 1346a.gif
Một buổi họp dân tại thôn Huổi Thủng 2, xã Na Cô Sa.

Thời gian gần đây, Mường Nhé được cả nước biết đến sau vụ hơn 7.000 người Mông tập trung về bản Huổi Khon, xã Nậm Kè thực hiện ý đồ thành lập vương quốc Mông, tiếp đó là vụ gây rối an ninh trật tự vào ngày 15-10-2012, ở địa bàn Đồn BP Sen Thượng làm 1 chiến sĩ biên phòng hy sinh, 2 chiến sĩ công an bị thương. Có thể nói, những vụ việc trên đã cho chúng ta nhiều bài học về công tác bám nắm địa bàn. Bởi vậy, mục tiêu cao nhất được đặt ra trong đợt tăng cường công tác vận động quần chúng lần này là, thức tỉnh nhân dân trước những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, giúp họ yên tâm lao động sản xuất, ổn canh ổn cư gây dựng cuộc sống no ấm. Trên cơ sở đó, 4 nội dung cụ thể được xác định và triển khai đồng bộ.

Đó là tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và địa phương; rà soát, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh; gây dựng phong trào nhân dân tự quản an ninh trật tự; bóc gỡ cơ sở ngầm của các đối tượng phản động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ. Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động, thành lập 5 tổ công tác với hơn 80 cán bộ, chiến sĩ có kinh nghiệm và năng lực nghiệp vụ cao triển khai trên địa bàn 4 xã trọng điểm của huyện Mường Nhé là Nà Bủng, Na Cô Sa, Chung Chải, Leng Su Sìn. Để công tác vận động quần chúng lần này đạt được hiệu quả cao, đòi hỏi 4 nội dung này phải được triển khai đồng bộ với sự vào cuộc của nhiều lực lượng: Công an, quân sự, các tổ công tác địa phương cùng sự phối hợp chặt chẽ, đồng thuận cao của chính quyền địa phương.

Tổ công tác đặc biệt của BĐBP với vai trò gây dựng phong trào trong nhân dân đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hiệu quả, mang tính thực tiễn cao. Tổ công tác đã phối hợp với Đảng ủy, UBND 4 xã và các đồn BP tổ chức họp bàn để nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, băng, đĩa hình có nội dung tuyên truyền xấu. Tại các buổi tuyên truyền này, tổ công tác đã lồng ghép việc phát động phong trào quần chúng tham gia ký cam kết tự quản về an ninh trật tự, quần chúng phòng chống, tố giác tội phạm và các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Qua đó, nhân dân nhận thức rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, tự giác giao nộp nhiều vũ khí quân dụng, súng tự tạo; chủ động tố giác các hoạt động của những kẻ xấu xúi giục, kích động, đồng thời kiên quyết thực hiện 3 không: Không tin bọn xấu, không nghe bọn xấu nói, không làm theo chuyện bọn xấu xúi giục.

Bên cạnh đó, lực lượng trinh sát của BĐBP Điện Biên đã phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên, Cục An ninh Tây Bắc và chính quyền địa phương tổ chức gọi hỏi, đưa ra kiểm điểm trước dân 36/40 đối tượng có liên quan đến hoạt động tuyên truyền về cái gọi là "vương quốc Mông". Kết quả này đã khiến nhân dân tin tưởng hơn vào chính quyền và lực lượng BĐBP, từ đó, nhiều gia đình đã tích cực cùng BĐBP và cán bộ xã bản vận động con em, người lầm lỗi ra khai báo.

Việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong xây dựng cơ sở chính trị cũng là một trong những nội dung được tập trung thực hiện đem lại hiệu quả. Tổ công tác xây dựng cơ sở chính trị đã trực tiếp làm việc với cấp ủy, chính quyền, cán bộ chủ chốt của 4 xã để rà soát đánh giá chất lượng cơ sở chính trị, trong đó, tập trung đánh giá các tổ chức Đảng, chính quyền, đội ngũ cán bộ, đảng viên. Chỉ đạo các đồn BP tham mưu cho 4 xã xây dựng kế hoạch củng cố cơ sở chính trị, phát triển đảng viên, bồi dưỡng đào tạo đội ngũ cán bộ trong đồng bào Mông, nhất là cấp bản. Qua rà soát đã đề xuất thay thế 5 trưởng bản trên địa bàn của xã Nậm Kè và Na Cô Sa; phát hiện, tham mưu cho chính quyền hai xã lựa chọn 12 quần chúng ưu tú đi học đối tượng Đảng và đề nghị Huyện ủy Mường Nhé xem xét kết nạp 12 đảng viên mới.

Theo Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP, hiệu quả của đợt cao điểm tăng cường công tác vận động quần chúng lần này không chỉ nằm ở những thành quả trên, mà còn ở việc phát hiện ra một số những vướng mắc cần được quan tâm giải quyết thông qua các buổi làm việc với chính quyền địa phương và bà con nhân dân. Tuy nhiên, theo đồng chí Phó Chính ủy, những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân bước đầu đã được giải quyết. Nếu như trước đây, dòng người di cư, nhập cư ở các vùng khác đến Mường Nhé đã gây cho bà con tâm lý hoảng loạn, lo ngại, thì bây giờ, sau những hoạt động rộng khắp, có sức lan tỏa trong dân của đợt vận động quần chúng lần này, bà con biết rằng việc này sẽ có chính quyền giải quyết. Nhờ đó, mối quan hệ giữa bà con địa phương và bà con nơi khác đến được giải quyết ổn thỏa.

Đồng chí Phó Chính ủy BĐBP cho rằng: "Chúng ta đã triển khai rất nhiều đợt vận động quần chúng và hiện tại, trong nhiệm vụ chức năng của BĐBP vẫn luôn thực hiện công tác này. Nhưng tại sao chưa hiệu quả? Chúng ta tuyên truyền nhiều, nhưng dân không hiểu, không nghe được bao nhiêu. Trong khi, các thế lực thù địch bằng nhiều "chiêu thức" hấp dẫn liên tục lôi kéo người dân. Chúng ta tạm khoan bàn đến những vấn đề chính nghĩa và phi nghĩa, mà chúng ta nên đặt vấn đề làm sao để mọi kế hoạch, mọi hành động khi triển khai đều đi được vào lòng dân. BĐBP là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ biên giới và chúng ta phải dựa vào dân để thực hiện điều đó. Nhưng chúng ta không thể dựa vào dân khi dân còn chưa tin, chưa nghe, cuộc sống người dân bất ổn, đói rét.

Chưa thể nói, đợt tăng cường vận động quần chúng lần này, mọi vấn đề phức tạp đã được giải quyết một cách thấu đáo. Nhưng, bằng những hoạt động thiết thực, đồng bộ với phương châm nắm dân, sát dân, sát địa bàn, chúng ta đã vạch trần âm mưu của thế lực thù địch trước dân, thức tỉnh nhân dân trước âm mưu của kẻ địch. Cũng từ đó, niềm tin, ấn tượng, tình cảm sâu sắc của nhân dân đối với BĐBP được ghi dấu đậm nét. Nhân dân đã tự giác cùng nhau gây dựng các phong trào trong cộng đồng nhằm bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới, tiến tới xây dựng một cuộc sống no ấm, bình yên. Và như vậy, chúng ta khẳng định, đợt tăng cường công tác vận động quần chúng lần này đã đặt một viên gạch đầu tiên, như là một kim chỉ nam để định hướng công tác vận động quần chúng đi vào bản chất nhất với mục tiêu cuối cùng: Dân ta phải là của ta chứ không thuộc về các thế lực thù địch".

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO