Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 21/06/2024 05:53 GMT+7

Khi lời ca cất lên từ chốt phòng, chống dịch

Biên phòng - Là nhạc sĩ nhưng cũng là người lính đang làm nhiệm vụ trên Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 ở cổng trời biên giới Cha Lo (tỉnh Quảng Bình), bởi vậy, sau mỗi phiên gác hay những lần tuần tra, Đại úy Lê Đức Trí lại càng thấu hiểu sự gian khổ, hy sinh của người lính nơi tuyến đầu. Và cứ như thế, nhịp sống biên cương mang lại cho anh những xúc cảm dạt dào để viết lên bản hùng ca về người lính giữa thời bình.

Bản nhạc “Hành khúc lính Biên phòng trên chốt” của nhạc sĩ Lê Đức Trí. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Là Đội trưởng Đội Tuyên truyền Văn hóa (Phòng Chính trị BĐBP Quảng Bình), nhưng Đại úy Lê Đức Trí vinh dự được kết nạp, trở thành Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam khi tuổi đời còn rất trẻ. Anh là tác giả của nhiều ca khúc như: Chiều mưa biên giới, Tôi là lính tân binh, Bình minh nơi của biển, Hãy tin vào ngày mai... Mỗi tác phẩm là một câu chuyện kể về nhịp sống ở nơi tận cùng, cũng là nơi bắt đầu của Tổ quốc, nơi đó có những người lính Biên phòng luôn hi sinh hạnh phúc riêng để xây dựng lũy thép biên cương.

Tháng 4-2021, Đại úy Lê Đức Trí được điều động, tăng cường cho Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 2, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình. Hành trang của người lính lên chốt ngoài quân tư trang cấp còn có cây đàn ghi ta. Sau những lần tuần tra, ngồi nhìn phía xa là dãy núi Giăng Màn - nơi ôm gọn đường biên giới Việt Nam - Lào chạy qua địa phận xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, hay những lần cùng đồng đội nhóm lửa xua đi cái lạnh miền biên giới, rồi những đêm gác “đầu súng trăng treo”, xúc cảm tự hào về đồng đội nơi biên cương Tổ quốc đã được Đại úy Lê Đức Trí chuyển thành nốt nhạc viết vội trong cuốn sổ tay, mảnh giấy để nơi ngực áo.

Ca khúc “Hành khúc lính Biên phòng trên chốt” được Đại úy Lê Đức Trí viết về chính cuộc sống của mình và đồng đội ở Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Với 99 từ xúc tích, dễ hiểu, giai điệu vui tươi, nên chỉ sau vài lần nghe, mọi người đã có thể ngân nga theo tiếng bập bùng ghi ta: “Qua bao tháng ngày đại dịch vẫn chưa nguôi, là bấy nhiêu ngày chúng tôi hành quân. Trên những nẻo đường biên cương dốc đèo, điệp trùng gió, điệp trùng mây ngân vang lời Tổ quốc. Sau bữa cơm chiều xoay quanh bếp hồng, là những câu chuyện buồn vui đời lính. Với mỗi đêm dài thao thức nhớ mong, đọng lại trong tim nỗi khát khao bình yên. Hãy nắm chặt tay đẩy lùi Covid, lính Biên phòng đâu có xá chi, dẫu gian nan vẫn còn phía trước, vượt núi băng rừng viết tiếp những bài ca”.

Tháng 5-2021, ekip sản xuất chuyên mục Tác giả - Tác phẩm, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Bình đã lên tận cổng trời biên giới Cha Lo, nơi Đại úy Lê Đức Trí đang làm nhiệm vụ để làm chương trình giới thiệu ca khúc “Hành khúc lính Biên phòng trên chốt”. Ca sĩ Đức Sơn, Minh Tường của Đoàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Bình đã vượt núi, băng rừng, đi bộ lên tận chốt để thể hiện ca khúc. Trực tiếp gặp gỡ, chứng kiến cuộc sống của người nhạc sĩ, cũng là người lính đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ trên chốt, ekip sản xuất đã có một trải nghiệm đáng nhớ, như lời ca sĩ Đức Sơn chia sẻ: “Một cảm xúc thật khó tả khi hát ngay trên chốt phòng, chống dịch giữa núi rừng biên cương Tổ quốc. Những ca từ cứ thế được tôi hát bằng tất cả trái tim, tình cảm dành cho những người lính nơi tuyến đầu”.

Tháng 8-2021, hơn 1.000 bác sĩ, học viên của Học viện Quân y lên đường chi viện cho các tỉnh phía Nam. Tiếp đó, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng thành lập Đội Cơ động phòng, chống dịch Covid-19 với 109 y, bác sĩ tham gia làm nhiệm vụ tại các địa bàn trọng điểm.

Trước hành động “Vì nhân dân quên mình” của các y, bác sĩ, Đại úy Lê Đức Trí nghĩ rằng, lúc này, đội ngũ văn nghệ sĩ, phóng viên, báo chí của lực lượng Biên phòng cũng không ngoài cuộc, phải có tinh thần và trách nhiệm cao nhất để sáng tác những tác phẩm nhằm cổ vũ, động viên kịp thời những người lính áo xanh, áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch.

2 ca sĩ Đức Sơn, Minh Tường của Đoàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Bình đã vượt núi, băng rừng lên tận chốt để thể hiện ca khúc “Hành khúc lính Biên phòng trên chốt”. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Chỉ với cây đàn ghi ta, cây bút và trang giấy, Đại úy Lê Đức Trí đã hoàn thành bản nhạc và lời cho ca khúc “Tổ quốc mãi trong tim”. “Tiến bước lên đường, rộn rã giữa trời Thu. Rợp bóng hàng quân hào hùng đi chống dịch. Dưới quân kì, bao nhiềm tin vững chí, với lời thề quyết chặn dịch Covy. Những chàng trai, cô gái tuổi thanh xuân. Mang trong mình một tình yêu đất nước. Bỏ lại sau lưng, mẹ già, con thơ và những ước mơ tràn đầy sức trẻ. Tất cả vì miền Nam, chiến thắng đại dịch. Kẻ thù vô hình, không tiếng súng rền vang. Từ thủa ngàn xưa, ta tự hào hai tiếng Việt Nam. Viết tiếp bản hùng ca về người lính giữa thời bình. Màu áo trắng, áo xanh căng mình nơi tuyến đầu, sẽ trở về trong ngày vui toàn thắng, cờ đỏ tung bay, Tổ quốc mãi trong tim”.

Ca khúc có giai điệu vui tươi, tự hào, cùng với ca từ mà bất cứ ai nghe cũng có thể hình dung ra hình ảnh những người lính quân y trong quân phục dã chiến lên đường chi viện cho miền Nam. Ở đó, họ sẽ giúp nhân dân vượt qua ngưỡng cửa sinh tử. Bản nhạc đã được Thượng tá Nguyễn Tuấn Anh, Đoàn trưởng Đoàn Văn công BĐBP cho thu âm và ca sĩ Thu Thủy, quán quân Sao Mai dòng nhạc nhẹ năm 2017 thể hiện. Dù mới được đưa lên nền tảng mạng xã hội Youtube, nhưng ca khúc này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khán giả.

Có thể thấy, 2 ca khúc “Hành khúc lính Biên phòng trên chốt” và “Tổ quốc mãi trong tim” là thước phim sinh động của người lính trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 được viết lên bởi chính người lính đang ngày đêm căng mình nơi tuyến đầu. Đó không chỉ là tình cảm mà Đại úy, nhạc sĩ Lê Đức Trí muốn chia sẻ, động viên gửi tới đồng đội, mà còn là lời nhắn nhủ hẹn ngày chiến thắng gửi về hậu phương.

Phan Minh

Bình luận

ZALO