Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 26/11/2020 02:17 GMT+7

Khi đảng viên là cán bộ Biên phòng tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, bản

Biên phòng - Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 17-8-2016 của Tỉnh ủy Lào Cai về đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, xây dựng chi bộ thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn Lào Cai đã nhanh chóng đi vào cuộc sống. Đây là một chủ trương đúng đắn để từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là đối với các chi bộ thôn, bản ở vùng cao. Việc chăm lo phát triển đội ngũ đảng viên ở các địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa để thành lập chi bộ đã khó, vấn đề làm thế nào để duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của chi bộ tại các thôn bản còn khó hơn nhiều.

g3n4_5a
Một buổi sinh hoạt chi bộ thôn có sự tham gia của đảng viên là cán bộ BĐBP ở Lào Cai. Ảnh: Nguyễn Trọng Mạch

Đảng bộ xã Dìn Chin (huyện Mường Khương) có gần 100 đảng viên, gồm 16 chi bộ, trong đó có 14 chi bộ thôn, bình quân mỗi chi bộ có từ 4 đến 6 đảng viên. Đảng ủy xã đã có sáng kiến đưa cán bộ xã là đảng viên xuống sinh hoạt tại các chi bộ thôn và giữ chức Bí thư Chi bộ để làm nòng cốt. Nhờ vậy, việc tổ chức sinh hoạt chi bộ được duy trì đều đặn và nền nếp. Thế nhưng, một mình Bí thư không thể gánh vác hết mọi công việc của chi bộ, nếu Bí thư đi vắng thì việc tổ chức sinh hoạt sẽ gặp khó khăn.

Vàng Seo Páo là Bí thư Đoàn xã kiêm Bí thư Chi bộ thôn Lùng Sán Chồ (xã Dìn Chin, huyện Mường Khương) - thôn mình sinh sống. Chi bộ của Páo có 5 đảng viên, một đồng chí đảng viên cao tuổi (ngoài 70 tuổi), hai đồng chí trẻ tuy nhiệt tình công tác và có uy tín trong quần chúng nhưng trình độ văn hóa có hạn. Nhiều buổi sinh hoạt chi bộ, đồng chí Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã (được giới thiệu sinh hoạt tại chi bộ) làm thư ký. Hôm nào đồng chí này đi vắng, chủ tọa giới thiệu một trong hai đồng chí đảng viên trẻ đảm trách thư ký quả là rất vất vả. Đối với họ, nhiệt tình công tác không thiếu, uy tín đối với quần chúng rất tốt, nhưng mỗi khi sinh hoạt, động đến "giấy tờ, văn bản" là anh em tỏ ra rất ngại, đây có lẽ cũng là điểm hạn chế chung của các chi bộ thôn, bản vùng cao.

Chi bộ thôn Dìn Chin 1 của xã Dìn Chin cũng có 5 đảng viên, trong đó có một đảng viên là nữ, chị Ma Seo Sống. Chị Sống là người dân tộc Mông, đã trải qua quá trình phấn đấu bền bỉ, vượt qua những rào cản, những khó khăn để trở thành đảng viên. Ở các chi bộ thôn bản, việc phát triển đảng viên nữ là người dân trong thôn, đặc biệt là dân tộc thiểu số cực kỳ khó khăn. Nếu không tính số đảng viên nữ là công chức xã, giáo viên, thì đảng viên nữ của cả xã Dìn Chin chỉ đếm vừa đủ một bàn tay.

Đã vậy, việc tổ chức sinh hoạt chi bộ ở đây chủ yếu thực hiện vào buổi tối, do ban ngày đảng viên cũng như bao người dân khác phải đi làm nương rẫy. Khi màn đêm buông xuống, mọi người mới rời nương rẫy, đồng ruộng trở về nhà với bao mệt nhọc. Những người đàn ông được nghỉ ngơi còn người phụ nữ vùng cao vẫn phải tiếp tục lo mọi việc trong gia đình, ngoài cơm nước, giặt giũ còn chăm sóc con cái, cho lợn, ngựa ăn. Mặt khác, tâm lý người phụ nữ vùng cao ngại ra khỏi nhà vào buổi tối, nên việc đi họp chi bộ cũng là một sự cố gắng rất  lớn của đảng viên nữ như chị Sống.

Đảng ủy Đồn BP Tả Gia Khâu và Đảng ủy xã Dìn Chin là 2 đơn vị ký quy chế phối hợp theo quy chế chung của Đảng ủy BĐBP tỉnh với các Huyện ủy biên giới. Đảng viên của đồn BP là những cán bộ được đào tạo cơ bản, có phẩm chất chính trị tốt, có khả năng tham mưu tổng hợp trên nhiều lĩnh vực. Nhận thấy thực trạng sinh hoạt chi bộ ở các thôn là vấn đề cần được giúp đỡ, Đảng ủy Đồn BP Tả Gia Khâu đã giới thiệu 9 đảng viên xuống sinh hoạt tại các chi bộ thôn trên địa bàn.

Với phương châm "Giúp địa phương bằng những hành động, việc làm cụ thể", các đảng viên mặc áo lính được giới thiệu xuống các chi bộ xa nhất, ít đảng viên nhất, khó khăn nhất để tham gia sinh hoạt. Mặc dù chỉ là sinh hoạt tạm thời nhưng sự có mặt của các đảng viên từ đồn Biên phòng đã góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt của chi bộ. Trước tiên là cách quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của trên. Khác với trước đây mỗi khi sinh hoạt thường mang tài liệu ra đọc thì nay đã biết chọn lọc những vấn đề cơ bản, đi sâu vào những nội dung trọng tâm cần tập trung lãnh đạo trong thôn để ra Nghị quyết.

Để khắc phục hiện tượng Nghị quyết lãnh đạo "tháng nào cũng giống tháng nào" vì thôn bản vẫn vậy, công việc của người dân vẫn vậy, nghị quyết của các chi bộ thôn giờ đây đã bám sát nghị quyết của Đảng ủy cấp trên và thực tiễn địa bàn, đề cập đến những vấn đề mà trước kia ít đề cập đến như: Vệ sinh thôn bản, sửa chữa đường giao thông, hay những việc rất cụ thể như trong tháng phải chỉ đạo tổ công tác Mặt trận hòa giải mâu thuẫn giữa các gia đình...

Thời gian qua, công tác phát triển đảng viên mới, đảng viên là nữ ở các chi bộ thôn vùng cao là điều không hề đơn giản. Vấn đề ở đây không những nằm ở khâu phát hiện, bồi dưỡng, tạo nguồn mà ngay cả khi có nguồn kết nạp thì việc chi bộ tự làm hồ sơ đề nghị kết nạp gần như rất khó khăn nếu không có sự hướng dẫn trực tiếp của Đảng ủy xã. Từ khi có cán bộ Biên phòng tham gia sinh hoạt, việc phát triển đảng viên trong thôn đã được chú trọng hơn, chặt chẽ hơn, do đó, chất lượng đảng viên mới được nâng lên. Ngay trong việc ghi biên bản sinh hoạt chi bộ sao cho đầy đủ, chặt chẽ, khoa học cũng được các đảng viên là BĐBP tận tình hướng dẫn để các đồng chí đảng viên trong thôn ai cũng có thể ghi được biên bản, tránh tình trạng phụ thuộc vào một người như trước.

Chi bộ là hạt nhân lãnh đạo của Đảng ở cơ sở, để lãnh đạo được hoạt động toàn diện mọi mặt đời sống trong các thôn, bản thì đương nhiên phải có các chi bộ mạnh. Điều đó cho thấy, Nghị quyết 05-NQ/TU của Tỉnh ủy Lào Cai ra đời đã đi đúng trọng tâm cần phải đến. Trong nghị quyết cũng chỉ rõ: "Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, đưa nội dung nhiệm vụ xây dựng chi bộ thôn, bản, tổ dân phố vào chương trình giúp đỡ xã được tỉnh phân công phụ trách". Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh là đơn vị được tỉnh phân công giúp đỡ xã Dìn Chin trong nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Với Đảng bộ xã Dìn Chin từ năm 2010 đến nay, số lượng đảng viên kết nạp mới đã được tăng gấp đôi; hoạt động cấp ủy, chính quyền xã từ mức trung bình trong huyện nay đã nâng lên mức khá, các thôn trong xã đều có chi bộ, chất lượng hoạt động ngày càng đi vào nền nếp, bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực. Với sự giúp đỡ của BĐBP, tin tưởng rằng, mục tiêu đến năm 2020, các chi bộ đều có cấp ủy mà Đảng bộ xã đặt ra trong Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020 sẽ đạt được.

Nguyễn Trọng Mạch

Bình luận

ZALO