Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 01:56 GMT+7

Khi đảng viên đồn Biên phòng về sinh hoạt tại chi bộ thôn, bản biên giới

Biên phòng - Những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn 2 xã biên giới A Mú Sung và Nậm Chạc, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai luôn được duy trì ổn định. Góp phần vào kết quả đó phải kể đến sự thành công của mô hình “Đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, bản các xã biên giới”. Mô hình này đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng ở địa phương, góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP với cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc ở khu vực biên giới.

iavt_5b
Thiếu tá Hoàng Văn Bảo tham gia sinh hoạt tại Chi bộ thôn Pạc Tà, xã A Mú Sung. Ảnh: TC

Đại úy Phạm Ngọc Tuệ, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng A Mú Sung cho biết: “Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU, ngày 17-8-2016 của Tỉnh ủy Lào Cai về đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, xây dựng chi bộ thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn Lào Cai, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng A Mú Sung đã lựa chọn, phân công 10 đảng viên tham gia sinh hoạt tạm thời tại 8 chi bộ thôn thuộc địa bàn 2 xã biên giới Nậm Chạc và A Mú Sung. Các đồng chí được lựa chọn đều là những đảng viên có năng lực, kinh nghiệm thực tiễn”.

“Tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, bên cạnh việc cung cấp, chia sẻ cho cán bộ, đảng viên trong các chi bộ những thông tin liên quan đến tình hình quản lý, bảo vệ biên giới, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, những đảng viên mang quân hàm xanh còn tham mưu, tư vấn, giúp đỡ chi bộ chuẩn bị nội dung tổ chức sinh hoạt, ghi chép biên bản sinh hoạt, sổ sách thống kê, theo dõi thu chi đảng phí, tiếp nhận sinh hoạt, giới thiệu chuyển sinh hoạt cho đảng viên... theo đúng quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng và chỉ đạo của cấp ủy cấp trên. Ngoài ra, tham mưu nâng cao chất lượng các tổ chức hội như: Chi hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Ban công tác mặt trận, Tổ tự quản an ninh, trật tự, Tổ tự quản đường biên, cột mốc” - Đại úy Phạm Ngọc Tuệ cho biết thêm.

Đồng chí Nguyễn Thanh Trình, Bí thư Đảng ủy xã A Mú Sung cho biết: “Việc lựa chọn, phân công cán bộ, đảng viên BĐBP về sinh hoạt tạm thời ở các thôn trong xã A Mú Sung đã bổ sung chất “thép” cho chi bộ thôn, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, chi bộ. Bên cạnh đó, thông qua việc thực hiện chủ trương này đã giúp địa phương nắm bắt tình hình biên giới, đẩy mạnh các phong trào thi đua ở các thôn, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới. Từ đó, làm cho đồng bào biên giới hiểu, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, nỗ lực lao động sản xuất, tích cực tham gia bảo vệ biên giới của Tổ quốc”.

Thượng úy Đỗ Mạnh Tiến, Đội trưởng Đội Trinh sát, Đồn Biên phòng A Mú Sung là đảng viên tiêu biểu của BĐBP Lào Cai trong việc xung kích thực hiện mô hình “Đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại chi bộ thôn, bản các xã biên giới” và “Đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới". Năm 2018, Thượng úy Tiến được Đảng ủy Đồn Biên phòng A Mú Sung giới thiệu về sinh hoạt tạm thời tại thôn Khoang Thuyền, xã Nậm Chạc. Trong quá trình sinh hoạt tại đây, Thượng úy Tiến đã tích cực tham mưu giúp cấp ủy, chi bộ thôn nâng cao chất lượng nền nếp sinh hoạt và thực hiện các phong trào tại thôn. Đồng thời, anh  trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, qua đó tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chi bộ thôn xây dựng các nghị quyết sát với tình hình thực tiễn. Nhờ vậy, năng lực lãnh đạo của chi bộ thôn ngày càng được củng cố, nâng cao. Từ năm 2018 đến nay, Chi bộ thôn Khoang Thuyền luôn đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh.

Các đảng viên BĐBP cũng tham mưu cho cấp ủy, chi bộ thôn phát huy tốt vai trò của đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn để vận động bà con chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham mưu xây dựng nghị quyết lãnh đạo để giúp địa phương hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Sau gần 4 năm triển khai thực hiện, những đóng góp của các đảng viên mang quân hàm xanh đã đem lại hiệu quả rõ nét, đưa kinh tế địa phương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, góp phần củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào các chi bộ đảng ở 2 xã Nậm Chạc và A Mú Sung.

Trở lại thôn Pạc Tà - một trong những thôn khó khăn nhất của xã A Mú Sung, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay của vùng đất này qua những con đường bê tông mới mở, những đồi chuối, sắn, ngô trĩu quả và những ngôi nhà khang trang, kiên cố mọc lên nhiều hơn. Đưa chúng tôi đi tham quan thôn, anh Vàng Láo San, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Pạc Tà cho biết: “Để diện mạo thôn Pạc Tà được như ngày hôm nay, bên cạnh sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn, còn phải kể đến đóng góp không nhỏ của Thiếu tá Hoàng Văn Bảo và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung".

8am6_5a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung hướng dẫn người dân phát triển chăn nuôi sản xuất. Ảnh: TC

Thôn Pạc Tà có 62 hộ với 298 nhân khẩu. Bà con chủ yếu sống bằng kinh tế nông nghiệp, trồng ngô và sắn bằng các giống cũ bị thoái hóa nên năng suất và chất lượng thấp, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo cao. Cuối năm 2017, Thiếu tá Hoàng Văn Bảo đã mạnh dạn đề xuất với chi bộ thôn ra nghị quyết chuyên đề, lãnh đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Để bà con tin tưởng làm theo, các đảng viên trong thôn sẽ làm trước, sau đó tư vấn, hỗ trợ cho các gia đình về quy trình kĩ thuật, cách lựa chọn cây trồng, con giống phù hợp để giúp bà con phát triển kinh tế cho phù hợp. Sau hơn 2 năm thực hiện, hầu hết các gia đình trong thôn đều chuyển sang trồng những giống cây lương thực, cây ăn quả cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm. Từ đó, số hộ nghèo đã giảm đáng kể từ 59,7% (năm 2017) xuống còn 43,5% (năm 2019). Thu nhập bình quân của các hộ đạt mức 25 triệu đồng/năm (tăng 7 triệu so với năm 2017).

Thành Chung

Bình luận

ZALO