Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 11:25 GMT+7

Khi dân cần là cán bộ Biên phòng có mặt

Biên phòng - Năm nay mùa mưa đến sớm. Mới cuối tháng 5 dương lịch mà những trận mưa đầu mùa lớn đã đổ sầm sập xuống đất Lai Châu nói riêng và Tây Bắc nói chung đúng kỳ thu hoạch lúa vụ Đông Xuân khiến nhiều người nông dân đứng ngồi không yên.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lai Châu giúp nhân dân gặt lúa. Ảnh: Đức Duẩn

Thấu hiểu nỗi lo của bà con các dân tộc trên địa bàn biên giới nếu không thu hoạch kịp, hạt thóc nảy mầm thì thành quả lao động nửa năm trời bằng không, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lai Châu đã phối hợp cùng với chính quyền địa phương xuống đồng giúp bà con thu hoạch lúa chạy mưa bão.

Đứng trên bờ một thửa ruộng lênh láng nước, Thiếu tá Lê Văn Quang, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho biết: Xã biên giới Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu có khoảng 40ha diện tích lúa vụ Đông Xuân (vụ chiêm). Do ảnh hưởng của hội tụ gió, một tuần qua, trên địa bàn xã Pa Tần có mưa to trên diện rộng, nhiều diện tích hoa màu, đặc biệt là lúa, ngô của bà con bị gẫy, đổ. Nếu không kịp thời thu hoạch, toàn bộ diện tích lúa, ngô nguy cơ bị nảy mộng, hư hỏng.

Trước tình hình đó, đơn vị đã phối hợp với chính quyền xã Pa Tần rà soát các hộ gia đình cần giúp đỡ và huy động hơn 200 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống giúp nhân dân thu hoạch lúa, ngô trong 3 ngày (từ ngày 23 đến ngày 25-5), nhằm không để ảnh hưởng tới năng suất, đời sống của người dân biên giới. Đối tượng giúp đỡ trước hết là các gia đình chính sách, gia đình neo đơn và gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, do địa hình hiểm trở, cùng với thiếu nông cụ hỗ trợ nên việc giúp thu hoạch lúa cho người dân của đơn vị gặp nhiều khó khăn. Với phương châm “giúp nhà nào, gọn nhà đó”, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động đã không quản thời tiết nắng, mưa, hoàn tất việc gặt, thu gom lúa về địa điểm tập kết, tuốt lúa, đóng bao tải, vận chuyển qua suối rồi mang lên đường giao thông để bà con thuận tiện chở về nhà trong thời gian nhanh nhất.

Để dễ dàng cho việc di chuyển, thu gom lúa và hỗ trợ nhau trong gặt lúa được nhanh, các chiến sĩ Biên phòng đã chia theo nhóm, khi gặt lúa thì xếp hàng ngang, gặt lúa theo cách thức “cuốn chiếu”, xong ruộng này, tiến hành gặt ruộng khác.

Lần đầu tiên được tham gia gặt lúa giúp bà con, chiến sĩ Đèo Hải Tiến, Tiểu đội 3, Trung đội 1, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lai Châu hào hứng nói: “Em là chiến sĩ mới, lần đầu tiên tham gia giúp dân gặt lúa. Tuy hơi mệt, nhưng em và đồng đội rất vui, phấn khởi vì đã giúp đỡ người dân nhanh chóng thu hoạch lúa cho kịp thời vụ”.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lai Châu giúp nhân dân vận chuyển lúa tới điểm tập kết. Ảnh: Đức Duẩn

Được cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động giúp gặt lúa, người dân xã Pa Tần ai nấy đều vui mừng vì diện tích lúa thu hoạch sớm hơn so với dự định. Bà Điêu Thị Loi, bản Pa Tần 3, xã Pa Tần nói: “Gia đình tôi có hơn 2.000m2 diện tích lúa, do mưa lớn và gió mà lúa bị gãy đổ nhiều, nếu không gặt kịp thời sẽ bị nảy mầm và hỏng”.

Trong lúc đang rất lo lắng không biết làm sao thu hoạch xong sớm vì nhà neo người, thì gia đình bà Điêu Thị Loi được cán bộ, chiến sĩ Biên phòng xuống gặt lúa giúp. Chỉ trong vòng chưa đầy buổi sáng, toàn bộ diện tích lúa của gia đình bà đã thu hoạch xong. Không những thế, lúa còn được tuốt bông, thóc đóng bao và được các chiến sĩ Biên phòng chuyển giúp về tận nhà”.

Còn hai vợ chồng ông Vàng Văn Xuyền, ở bản Pa Tần 2, xã Pa Tần gặt 4 ngày nay vẫn chưa xong diện tích 2.000m2 lúa. Hai vợ chồng ông lo lắng, nếu thời tiết vẫn mưa nắng thất thường kéo dài như thế này, thì số lúa đã gặt không biết khi nào mới đem được về nhà.

Ông Xuyền chia sẻ: “Vợ chồng tôi bất ngờ lắm khi được cán bộ, chiến sĩ Biên phòng xuống gặt lúa giúp, chỉ một lúc buổi sáng mà diện tích lúa của gia đình đã gặt xong”. Trong ngày hôm nay, ông Xuyền sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích và đem thóc về nhà. Ông bảo: “Gia đình chúng tôi biết ơn các chú bộ đội nhiều lắm, hy vọng rằng, BĐBP sẽ có nhiều hoạt động giúp dân trong sản xuất mùa vụ”.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Thành Đô, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho hay: “Là lực lượng đứng chân trên địa bàn, thời gian qua, ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, đơn vị luôn chủ động xuống giúp dân trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Xác định khi nhân dân cần sự giúp đỡ, chúng tôi sẵn sàng cử cán bộ, chiến sĩ xuống giúp bà con trong mọi hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế, kể cả vào những ngày nghỉ. Qua hoạt động này của đơn vị góp phần vun đắp tình đoàn kết quân dân trên khu vực biên giới thêm bền chặt và khắc sâu thêm hình ảnh tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân. Mặt khác, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân thêm vững chắc, tạo niềm tin, giúp người dân tại các bản làng biên giới yên tâm phát triển kinh tế, thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO