Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 02:32 GMT+7

Khi cựu chiến binh trở thành tuyên truyền viên pháp luật

Biên phòng - Thời gian qua, BĐBP Bình Định đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành của địa phương tổ chức hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. Trong đó, các đồn Biên phòng đã phối hợp, vận động hội viên của Hội Cựu chiến binh tại các địa bàn đóng quân giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên mọi nẻo đường biên giới.

vgfz_21
Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam và cựu chiến binh xã Tam Quan, huyện Hoài Nhơn tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Công Cường

Tỉnh Bình Định là một trong những địa phương có đội tàu cá lớn nhất cả nước với trên 6.300 chiếc, trong đó, có 3.200 tàu cá đánh bắt xa bờ. Ngành thủy sản đóng góp lớn vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Cùng với đó, ngư dân luôn giữ vai trò quan trọng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy, hải sản có những diễn biến phức tạp. Điều đó gây ra những tổn thất lớn cho ngư dân khi bị lực lượng chức năng nước láng giềng bắt giữ. Không chỉ vậy còn tác động xấu đến uy tín quốc gia và ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam ra nước ngoài.

Trước thực trạng đó, BĐBP Bình Định đã phối hợp với chính quyền địa phương, các cấp, ngành tổ chức nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy, hải sản. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh thực hiện Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo. Phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, hội viên thuộc Hội Cựu chiến binh tại các địa phương luôn gương mẫu, đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động để bà con ngư dân hiểu, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật. 

Căn cứ vào tình hình thực tế địa bàn, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Bình Định đã phối hợp chặt chẽ với các Hội Cựu chiến binh địa phương xây dựng kế hoạch, phương pháp triển khai phù hợp nhất. Từ đó, đã tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên và nhân dân ở địa phương, nhất là đối với ngư dân về chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển của Việt Nam theo luật pháp và thông lệ quốc tế. Đồng thời, giáo dục hội viên Hội Cựu chiến binh và người dân luôn nêu cao ý thức bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo. Khi đi làm ăn trên biển, ngư dân phải tuân thủ nghiêm luật pháp, không vi phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt thủy sản. Trong quá trình đánh bắt trên biển, nếu ngư dân phát hiện những vấn đề liên quan đến tình hình vi phạm chủ quyền biển, đảo, cần nhanh chóng cung cấp thông tin cho BĐBP, các cơ quan chức năng nắm và xử lý kịp thời. 

Ông Lê Đình Quốc, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Phước Thuận cho biết: “Phát huy phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, hội viên Hội Cựu chiến binh chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong các mặt công tác tại địa phương. Trong thời gian qua, hội viên của Hội đã phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhơn Lý tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân. Qua đó, bà con trong xã đã xác định rõ trách nhiệm của mình trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong quá trình hành nghề”.  

Cùng với đó, các đồn Biên phòng và Hội Cựu chiến binh các địa phương cũng đã vận động, tổ chức cho ngư dân ký các cam kết không vi phạm pháp luật.  Tiêu biểu như Đồn Biên phòng Nhơn Lý và Hội Cựu chiến binh xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước; Đồn Biên phòng Cát Khánh và Hội Cựu chiến binh xã Cát Thành, huyện Phù Cát... đã làm tốt công tác phối hợp trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn. 

Đại tá Nguyễn Bá Bình, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Bình Định cho biết thêm: “Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền pháp luật, Hội Cựu chiến binh các địa phương tuyến biển còn phối hợp với Đoàn thanh niên và các trường học tổ chức nói chuyện chuyên đề về truyền thống cách mạng của QĐND Việt Nam cho lực lượng đoàn viên thanh niên và các em học sinh. Thông qua đó đã góp phần giáo dục thế hệ trẻ niềm tự hào về truyền thống dân tộc, biết ơn sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ cha anh đi trước, từ đó, ra sức phấn đấu, học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển”.

Công Cường

Bình luận

ZALO