Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 06:24 GMT+7

Khi bộ đội đưa nước về bản

Biên phòng - Sau nhiều năm tái định cư, mùa nắng hạn năm nay, đồng bào Đan Lai ở bản Cửa Rào, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An không còn phải vất vả đi lấy từng giọt nước ở cách xa nhà hàng cây số nữa. Hiện tại, trước bản đã có 2 điểm lấy nước sạch phục vụ bà con sinh hoạt, nguồn nước này được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn, BĐBP Nghệ An và các nhà hảo tâm đầu tư xây dựng.

Cán bộ Đồn Biên phòng Môn Sơn thi công hệ thống dẫn nước phục vụ sinh hoạt cho bà con dân bản. Ảnh: Hải Thượng

Từ ngày có bể nước về ngay trước bản, chị La Thị Liên và bà con trong bản Cửa Rào không phải lo lắng việc đi lấy nước sinh hoạt hằng ngày như trước đây nữa. Chuyển đến khu tái định cư này từ năm 2003, mặc dù được sự quan tâm của Nhà nước và chính quyền địa phương về mọi mặt, nhưng hằng năm, đến mùa nắng hạn, người dân nơi đây vẫn rất khó khăn về nguồn nước sinh hoạt.

Nhớ lại những ngày đi xách từng can nước để về phục vụ sinh hoạt cho gia đình, chị La Thị Liên chia sẻ: Hằng năm, cứ đến tầm tháng 5 (âm lịch), người dân khổ lắm, nhiều khi nước uống còn không có, nên rửa bát, chén phải rất tiết kiệm. Gia đình nào có xe máy thì còn đi chở nước đỡ vất cả, người không có xe máy phải đi xách từng can nước về sinh hoạt. Bây giờ đã có bể nước ngay trước bản, nhân dân cảm ơn Nhà nước, chính quyền địa phương và BĐBP đã quan tâm giúp bà con có nước để dùng, thuận tiện hơn rất nhiều trong cuộc sống.

Để giúp người dân bản Cửa Rào giảm bớt khó khăn về nước sinh hoạt, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã vận động các nguồn lực hỗ trợ kinh phí cùng với sự hỗ trợ ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và bà con trong bản triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng đường nước phục vụ sinh hoạt cho đồng bào. Công trình gồm 1 tháp nước cao 15m, đường ống dẫn nước dài 700m và 2 điểm lấy nước sinh hoạt tại bản với tổng trị giá công trình hơn 65 triệu đồng.

Là người trực tiếp cùng cán bộ, chiến sĩ và bà con trong bản khắc phục điều kiện thời tiết nắng nóng để thi công công trình nhằm đáp ứng nhu cầu của bà con, Thiếu tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Môn Sơn cho biết: Để tiết kiệm kinh phí, những vật liệu không thể khai thác tại chỗ được thì mới phải mua, còn lại, việc thi công, đào đất, lắp đặt đường ống dẫn nước đều do bộ đội và nhân dân trong bản thực hiện.

Quá trình thi công, do điều kiện thời tiết nắng hạn, quá trình vận chuyển nguyên vật liệu gặp nhiều khó khăn, anh em trong đơn vị đã cùng với cán bộ và nhân dân địa phương nỗ lực hết mình. Sau nửa tháng thi công, công trình đã được hoàn thành. Bây giờ, công trình đi vào hoạt động, đảm bảo chất lượng, bà con ai nấy đều rất phấn khởi.

Là một trong những hộ dân ra tái định cư ở bản Cửa Rào từ năm 2002, ông La Văn Sơn, Trưởng bản Cửa Rào, xã Môn Sơn cho biết: Nhiều năm tái định cư ra đây, đến mùa hạn hán là bà con trong bản lại thiếu nước phục vụ sinh hoạt. Năm 2000, Nhà nước hỗ trợ giếng khoan ở trung tâm của bản, nhưng giếng chỉ có nước được mấy tháng, còn vào mùa nắng hạn thì hết nước. Sau đó, Nhà nước hỗ trợ khoan một giếng khác để phục vụ sinh hoạt của bà con nhưng chuyển ra phía ngoài, người dân đi lấy rất xa và khó khăn. Bây giờ, được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn thi công tháp nước và dẫn nước về bể chứa ngay trước bản, các hộ dân mới thực sự “an cư, lạc nghiệp”.

Tháp nước dùng để chứa nước và dẫn về các bể chứa trong bản. Ảnh: Hải Thượng

Việc hoàn thành công trình dẫn nước sạch về bản của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn đã đáp ứng được sự mong mỏi nhiều năm nay của bà con người Đan Lai nơi đây, giúp người dân giảm bớt khó khăn trong mùa nắng hạn. Tuy nhiên, về lâu dài, đồng bào nơi đây vẫn rất mong nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương để hỗ trợ người dân trong việc duy trì nguồn điện bơm nước lên tháp và dẫn nước về các bể chứa ở bản. Bởi hiện nay, ngoài việc xây dựng tháp nước, đường ống và bể chứa, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Môn Sơn vẫn đang sử dụng máy bơm để hỗ trợ người dân đưa nước lên bồn chứa và dẫn nước về các bể chứa trong bản.

Trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Xuân Quang, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Môn Sơn, anh chia sẻ: Đơn vị đứng chân trên địa bàn vùng sâu, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đồng bào Đan Lai. Do đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn phấn đấu bằng những việc làm cụ thể để mang lại lợi ích thiết thực cho bà con. Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn xác định, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ biên giới, việc giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Do vậy, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, các cấp, các ngành hỗ trợ, giúp đỡ bà con bằng nhiều mô hình, cách làm sáng tạo. Thông qua các hoạt động này đã góp phần tăng cường tình đoàn kết quân dân, xây dựng biên cương ngày càng phát triển.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO