Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 04:27 GMT+7

Khi "con tàu Việt Nam" tiến ra biển lớn

Biên phòng - 2016 là một năm khó khăn đối với nền kinh tế Việt Nam, kể cả ở tầm vĩ mô cho đến "nồi cơm" riêng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, dù còn nhiều thách thức, những mảng màu phối nên bức tranh chung kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế của đất nước đã dần sáng trở lại, khi nhiều chỉ tiêu quan trọng đã đạt được. Trong điều kiện "con tàu Việt Nam" đã tiến ra biển lớn, để có thêm nhiều cơ hội, chúng ta không được phép chùn chân trước sóng to gió cả, ngược lại, cần nhìn xa trông rộng và quyết tâm cao để vững tay chèo…

4srf_8a
Hệ thống cảng biển Việt Nam ngày càng đón thêm nhiều con tàu quốc tế đến giao thương, buôn bán. Ảnh: TB 

Thuận lợi lắm, thách thức nhiều

Năm 2016 vừa đi qua với những biến động, rung lắc dữ dội của nền kinh tế toàn cầu do những cơn địa chấn kinh tế-chính trị gây ra như sự kiện FED tăng lãi suất, chứng khoán Trung Quốc, Brexit, điều chỉnh chính sách sau bầu cử ở một số quốc gia... Ở trong nước, tình hình thiên tai diễn ra khốc liệt, nhiều yếu kém trong nội tại nền kinh tế vẫn còn tồn tại và bộc lộ, khiến kinh tế-xã hội của nước ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Dù vậy, nền kinh tế Việt Nam vẫn có những dấu hiệu cải thiện cả ở góc độ sản xuất kinh doanh cũng như ổn định kinh tế vĩ mô. Có thể thấy rõ sự phục hồi đáng phấn khởi này qua con số tăng trưởng GDP năm 2016 đạt ở mức 6,21% - cao hơn nhiều so với tăng trưởng bình quân của các nước trong khu vực. Cùng với đà tăng trưởng kinh tế được xem là "chấp nhận được", nhiều chỉ số đã được cải thiện tích cực như vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt mức cao kỷ lục, với vốn thực hiện đạt gần 15,8 tỷ USD (tăng 9% so cùng kỳ) và vốn FDI đăng ký mới đạt 24,4 tỷ USD (tăng 7%).

Đặc biệt, mặt bằng lãi suất giảm, thị trường ngoại tệ, vàng cơ bản ổn định, dự trữ ngoại hối đạt khoảng 41 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay và trong năm 2016, lần đầu tiên có hơn 110.000 doanh nghiệp được thành lập mới cùng với hàng trăm nghìn doanh nghiệp tái hoạt động...

Bức tranh kinh tế sáng trở lại là minh chứng cho thấy, điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ đang đi đúng hướng. Với nền tảng ổn định kinh tế vững chắc, thông điệp điều hành quan trọng là xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính với các quan điểm dứt khoát và chương trình hành động cụ thể, rõ ràng nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh cải cách thể chế, tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh... đã tạo tiền đề cho nền kinh tế ổn định và phát triển. Có thể thấy rõ điều này khi trong bối cảnh thương mại thế giới giảm mạnh, nhưng xuất khẩu Việt Nam vẫn tăng khoảng 8%, xuất siêu 2-3 tỷ USD, huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 32,5% GDP.

Tuy nhiên, bên cạnh một vị thế mới đang được củng cố, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang tồn tại nhiều khó khăn, thách thức và ngay trong bức tranh khởi sắc của năm 2016 vẫn đang có những mảng tối đáng lo ngại. Đó là sự phát triển chưa thực sự bền vững, phục hồi không đều, tăng trưởng dựa nhiều vào khu vực FDI, khu vực nông nghiệp, khai khoáng và nhiều lĩnh vực dịch vụ khác đang có dấu hiệu đi xuống, công cuộc cải cách, tái cấu trúc nền kinh tế vẫn còn dang dở, các ngân hàng thương mại yếu kém, mất vốn, rủi ro cao...

02mu_7b
Hội An (Quảng Nam) là một trong nhữngd diểm đến hấp dẫn của khách trong nước và quốc tế. Ảnh: CTV

Cần có niềm tin và quyết tâm hành động mới

Cùng với sự vận động chung của nhân loại, xu thế toàn cầu hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ, lôi cuốn tất cả các quốc gia, không phân biệt lớn, nhỏ, giàu, nghèo. Quá trình này đã và đang tạo ra cho Việt Nam những cơ hội để bứt phá và phát triển. Song, hội nhập kinh tế quốc tế không chỉ đem đến những cơ hội, mà còn đặt ra cho mỗi quốc gia, dân tộc, nhất là những quốc gia đang phát triển những khó khăn, thách thức không thể xem nhẹ.

Đối với nền kinh tế Việt Nam hiện thời đang có sự xen kẽ giữa các mảng sáng, tối, dù có những khía cạnh tích cực nhưng chưa hết chông gai. Đó là kinh tế vĩ mô ổn định nhưng chưa bền vững, việc thực hiện các đột phá lớn và tái cơ cấu các ngành, lĩnh vực còn chậm. Thêm nữa, năng suất lao động xã hội còn thấp so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, đời sống nhân dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng bị bão lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, vùng bị ô nhiễm môi trường còn nhiều gian nan...

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng quá trình hội nhập ra thế giới rộng lớn của "con tàu Việt Nam" đã và đang mang lại những cơ hội lớn như cạnh tranh bình đẳng, tăng sản xuất, mở rộng thị trường, tác động tích cực đến thu nhập của người dân, cải thiện sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu, nâng cao kim ngạch xuất khẩu của cả nước, mở ra cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Thomas Fuller - một giáo sĩ, đồng thời là nhà sử học người Anh có ảnh hưởng lớn ở Vương quốc Anh thế kỷ XVII từng nói: "Người khôn biết biến cơ hội thành của cải".

Với chúng ta lúc này, việc tận dụng được cơ hội là quan trọng nhất, còn nếu không làm được việc đó, sẽ biến chính cơ hội đó thành thách thức. Nói cách khác, "con tàu Việt Nam" đang được cấp thẻ thông hành ra biển lớn và trên thực tế, đang thực hiện một phần của chuyến hải trình đi đến "bến hội nhập" thì không được "ngã tay chèo" khi gặp sóng to gió lớn, trái lại, phải tìm mọi cách sẵn sàng đương đầu và hóa giải mọi thách thức đến từ thế giới bên ngoài.

Theo các chuyên gia, vấn đề đầu tiên để hội nhập thành công chính là cần thông suốt trong tư tưởng và niềm tin về khả năng và quyết tâm tận dụng tốt nhất các cơ hội có được, đồng thời, giảm thiểu và hóa giải những thách thức tiêu cực. Tham gia hội nhập, Nhà nước cần phải thực hiện tốt chức năng kiến tạo phát triển, nhất là ổn định kinh tế vĩ mô, xây dựng hệ thống pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch và tổ chức bộ máy quản lý để tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bảo đảm quyền tự do kinh doanh và cạnh tranh công bằng. Điều quan trọng nữa, chúng ta phải có niềm tin và quyết tâm hành động mới để biến những cơ hội đã nhìn thấy trước thành hiện thực sinh động, đồng thời, phải tìm cách hóa giải những trở ngại, khó khăn thách thức mà chúng ta đã dự báo trước, không để ảnh hưởng, tác động đến quá trình phát triển đất nước.

Qua thực tiễn 30 năm đổi mới đất nước, mở cửa hội nhập và một thập kỷ gia nhập WTO, Đảng và Nhà nước ta đã thể hiện rõ vai trò người cầm lái, người hoạch định chiến lược cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Vận hội của đất nước đang phụ thuộc chủ yếu vào nỗ lực của từng người dân cũng như của cả dân tộc. Để đất nước Việt Nam vừa đi đúng dòng chảy thời đại, vừa bảo tồn được những tinh hoa truyền thống và định hướng đã lựa chọn, tạo những nền móng căn bản cho sự phát triển bền vững trong tương lai, hơn lúc nào hết, mỗi người dân đất Việt cần đồng tâm, nhất trí, cùng cả "con tàu Việt Nam" vững bước tiến ra biển lớn hội nhập để tiếp tục gặt hái những vụ mùa bội thu mới.

Thái Bình

Bình luận

ZALO