Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 01:52 GMT+7

“Khép chặt” biên giới ngăn ngừa dịch Covid-19

Biên phòng - Hơn một tháng nay, mặc cho mưa gió, thời tiết lạnh giá, nhưng các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn, BĐBP Quảng Ninh vẫn ngày đêm bám trụ trên các chốt gác, tuần tra kiểm soát chặt chẽ biên giới, nhằm hoàn thành tốt sứ mệnh nơi “tuyến đầu” ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng.

9pbn_anh-1-1
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn tuần tra, kiểm soát tại khu vực thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Lê Đồng

Xác định, nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm, cấp bách trong thời gian này. Vì vậy, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã triển khai các biện pháp cần thiết, cấp bách để phòng, chống dịch với phương châm “4 tại chỗ”, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng và người dân ở khu vực biên giới tham gia. Cùng với đó, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã thành lập 8 tổ, đội, trạm cố định, 4 chốt nhà bạt, 4 điểm canh gác 24/24 giờ tại các đường mòn trên biên giới, 1 tổ cơ động và 3 điểm chốt chặn tuần tra, kiểm soát khép kín trên biên giới.

Mặc dù, ở biên giới về đêm có những ngày nhiệt độ xuống thấp, gió lạnh cắt da, tại nhiều điểm chốt không có điện, nước sinh hoạt, nhưng các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn vẫn đang nỗ lực đến cùng quyết tâm và động viên nhau với tinh thần không để dịch Covid-19 lây lan từ biên giới. Đại úy Lê Thanh Công, Đội trưởng Đôi kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Bắc Sơn cùng với một chiến sĩ đang chuẩn bị quân tư trang lên đường tuần tra, kiểm soát cơ động trên tuyến biên giới. Đây là nhiệm vụ thường xuyên được tổ duy trì 24/24 giờ: “Hơn một tháng nay nhận nhiệm vụ trực chiến về phòng, chống dịch Covid-19, tôi vẫn chưa một lần được về nhà. Là người lính Biên phòng canh gác nơi tuyến đầu, mặc dù rất nhớ nhà nhưng nhiệm vụ lúc nào cũng phải đặt lên hàng đầu, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, khắc phục mọi khó khăn. Đến nay, dù chưa có kế hoạch cụ thể nhưng anh em đồng đội đều quán triệt với tinh thần “khi nào hết dịch mới về””. Đại úy Lê Thanh Công chia sẽ.

Song song với công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn còn phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn nâng cao nhận thức về cách nhận biết, cơ chế lây nhiễm, tác hại và cách phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, đã tuyên truyền được 42 lượt/7 xã, phường, phát 300 tờ rơi, tờ gấp, in treo 36 khẩu hiệu tuyên truyền, phát miễn phí 2.500 khẩu trang y tế cho nhân dân trên địa bàn. Nhờ vậy mà ý thức tự giác và hiểu biết của người dân được nâng cao.

03e2_anh-2
Công tác lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên các chốt gác được Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Bắc Sơn thường xuyên quán triệt. Ảnh: Lê Đồng.

Trong những ngày qua, đã có hàng trăm lượt tuần tra, kiểm soát của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn làm nhiệm vụ ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 ngay tại biên giới. Trung tá Đặng Toàn Dân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bắc Sơn cho biết: “Với nhiệm vụ trọng tâm trong thời điểm này là bảo vệ tuyến đầu của Tổ quốc và trách nhiệm ngăn chặn dịch bệnh, tránh lây lan cho cộng đồng. Vì vậy, đơn vị đã huy động tối đa quân số, tuần tra kiểm soát khép kín 24/24 giờ trên biên giới nhằm ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, hoạt động buôn lậu vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Kết quả, trong dịp này, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 10 vụ/45 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam đã bàn giao cho lực lượng chức năng đưa về khu vực cách lý để quản lý, theo dõi dịch bệnh. Bắt giữ, xử lý 6 vụ/7 đối tượng vận chuyển trái phép 117.500 chiếc khẩu trang y tế, 1 vụ vận chuyển 70kg lợn sữa qua biên giới”.

Để xây dựng “hàng rào” biên giới vững chắc, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã chủ động xây dựng các kế hoạch nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện những trường hợp công dân xuất cảnh trái phép qua biên giới. Đồng thời, đây là thời điểm dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu, nhất là các loại vật tư, thiết bị y tế, gia xúc, gia cầm nhập lậu qua lại tại các đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới, bởi đây là một trong những nguy cơ cao lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. 

Có lẽ chưa bao giờ không khí thần tốc, quyết liệt ngăn chặn mạnh mẽ như trong “cuộc chiến” chống dịch lần này. Bất chấp vất vả khó khăn, những hiểm nguy dình rập, bởi có vấn đề gì thì các anh sẽ là người có nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất, nhưng vượt qua khó khăn đó, các anh vẫn túc trực 24/24 giờ trên các đường mòn, lối mở trên biên giới để ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, hoạt động buôn lậu vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

esbw_anh-3
 Cán bộ Đồn Biên phòng Bắc Sơn, BĐBP Quảng Ninh lập lán chốt chặn 24/24 giờ tại Mốc. Ảnh: Lê Đồng
erjd_anh-4
Đại úy Lê Thanh Công, Đội trưởng Đôi kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Bắc Sơn ghi chép lại những gì diễn ra sau ca trực. Ảnh: Lê Đồng

Cũng theo Trung tá Đặng Toàn Dân: “Nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 luôn được đơn vị yêu tiên đặt lên hàng đầu, bởi tình hình thay đổi rất khó lường và phải đề cao cảnh giác, không phút nào được lơi lỏng, nhưng không vì thế mà đơn vị “lơ là” nhiệm vụ thường xuyên. Vì vậy, thời điểm này các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị phải huy động hết sức lực, làm việc gấp nhiều lần so với ngày thường. Vất vả là thế, nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn luôn cố gắng, động viên vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được được giao”.

Được chứng kiến sự hi sinh thầm lặng của các anh nơi “tuyến đầu” chúng tôi vô cùng cảm phục, mặc dù thời tiết có khắc nghiệt, nhưng với tình thần quả cảm các anh luôn có mặt 24/24 giờ trên đường biên, mốc giới để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Cả nước đang chung sức, đồng lòng, cùng với quyết tâm của các anh, hi vọng “cuộc chiến” này sẽ thắng lợi nhanh chóng.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO