Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 10:04 GMT+7

Khép chặt biên giới để thực hiện nhiệm vụ “kép”

Biên phòng - Tỉnh Bình Phước có 3 huyện biên giới gồm: Bù Gia Mập, Bù Đốp và Lộc Ninh, với chiều dài đường biên hơn 260km, tiếp giáp với Campuchia. Để phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, thời gian qua, BĐBP Bình Phước đã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, khép chặt biên giới. Song song với đó, BĐBP Bình Phước đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, ngăn chặn người xuất nhập cảnh qua biên giới. Đây cũng là một trong những biện pháp để phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, BĐBP Bình Phước kiểm đếm tang vật thuốc lá ngoại nhập lậu đơn vị thu giữ. Ảnh: Lê Đồng

Để phòng, chống dịch Covid-19, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian gần đây, các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ đã tạm thời đóng cửa. Các trường hợp từ Campuchia nhập cảnh vào địa bàn tỉnh Bình Phước đều phải đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, với tuyến biên giới dài, nhiều đường mòn, lối mở, nên việc ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới của BĐBP Bình Phước gặp nhiều khó khăn, nếu không kiểm soát tốt thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, từ đầu tháng 3-2020, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước đã phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương triển khai thành lập 62 tổ, chốt chặn trên biên giới, 10 tổ kiểm soát lưu động để ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, kết hợp phòng, chống buôn lậu.

Thực tế, do lợi nhuận cao từ các mặt hàng buôn lậu, một số đối tượng đã liều lĩnh lợi dụng điều kiện địa hình để vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới như lâm sản, thuốc lá điếu và một số mặt hàng tiêu dùng khác để đưa vào nội địa tiêu thụ. Thời gian gần đây, các đối tượng còn vận chuyển hàng lậu là khẩu trang y tế từ Việt Nam sang Campuchia tiêu thụ do sự chênh lệch về giá và sự khan hiếm mặt hàng này.

Theo Trung tá Nguyễn Ngọc Út, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bình Phước: “Các đối tượng buôn lậu vẫn lén lút hoạt động, nhưng diễn ra nhỏ lẻ tại từng thời điểm. Trước việc lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra tại các cửa khẩu, khu vực đường mòn, lối mở trên biên giới, các đối tượng đi vào hoạt động một cách tinh vi, kín kẽ hơn. Đặc biệt, các mặt hàng như khẩu trang y tế, cồn diệt khuẩn... được chúng ngụy trang rất kín đáo nhằm qua mắt lực lượng kiểm tra, rồi tuồn qua biên giới. Vì vậy, thời gian qua, nhờ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát chặt chẽ trên tuyến biên giới, đồng thời, góp phần làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, nên hoạt động buôn lậu đã giảm đáng kể. Cùng với đó, BĐBP Bình Phước đã tăng cường công tác phối hợp, kết nối, chia sẻ thông tin với các lực lượng chức năng nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn khu vực biên giới”.

Vừa chống dịch, vừa chống buôn lậu và các loại tội phạm khác, trong 6 tháng đầu năm 2020, BĐBP Bình Phước đã phối hợp với các lực lượng chức năng, phát hiện, bắt giữ, xử lý 142 vụ/74 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 30.450 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, 17,548m3 gỗ, 17.100kg đường cát, 357,5kg pháo nổ, 42.350 chiếc khẩu trang y tế, 7.997kg sắt phế liệu và nhiều tang vật khác có liên quan. Đơn vị cũng đã lập hồ sơ ban đầu và bàn giao cho lực lượng chức năng đưa đi cách ly 86 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Ngoài nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, BĐBP Bình Phước còn phối hợp với các cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền cho nhân dân về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của chính quyền địa phương. Để thực hiện tốt công tác này, BĐBP Bình Phước đã triển khai 28 tổ công tác “đặc biệt” tổ chức tuyên truyền cho nhân dân được 235 buổi với hơn 5.000 lượt người nghe, cấp phát hơn 25.000 tờ rơi, gần 20.000 khẩu trang y tế cho nhân dân ở khu vực biên giới.

Dưới thời tiết nắng nóng oi bức và điều kiện sinh hoạt kham khổ, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Phước vẫn kiên trì bám trụ, túc trực trên các lán trại dã chiến, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động trên biên giới. Những người lính quân hàm xanh đã khắc họa thêm hình ảnh cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng cấp ủy, chính quyền và nhân dân biên giới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO