Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 10:24 GMT+7

Lạng Sơn:

Khép chặt "tường thành" chống gia cầm nhập lậu

Biên phòng - Thời gian cuối năm, giá thực phẩm tiêu dùng, đặc biệt là thịt gia cầm có xu hướng tăng theo quy luật thị trường nên nhiều đối tượng lén lút đưa gia cầm nhập lậu, chưa qua kiểm dịch từ Trung Quốc vào nội địa, làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng đến sản xuất và sức khỏe người tiêu dùng. Trước thực trạng này, các lực lượng chống buôn lậu các địa phương giáp biên giới Trung Quốc, đặc biệt là tỉnh Lạng Sơn đã tích cực vào cuộc.

jlba_18-1.jpg
Tang vật gà lậu bị bắt giữ.
 
Chưa hết phức tạp

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm 2014 đến nay, các lực lượng chống buôn lậu tại địa phương đã xử lý hơn 700 vụ, xử phạt hành chính gần 320 triệu đồng, trị giá hàng hóa tịch thu tiêu hủy khoảng 12 tỷ đồng, bao gồm 34 tấn sản phẩm từ gia cầm và gần 55 nghìn con gia cầm giống nhập lậu qua biên giới.

Những con số trên đã phản ánh hiệu quả của các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát kịp thời của các lực lượng chức năng trên địa bàn Lạng Sơn trong việc ứng phó với vấn nạn gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Đóng vai trò nòng cốt trong công tác này, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Lạng Sơn (Ban Chỉ đạo 389) đã xây dựng phương án và chỉ đạo các lực lượng chức năng thành lập các tổ công tác thường trực 24/24 giờ để thực hiện tốt các phương án đề ra.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thành viên phối hợp với các phường, xã, đồn BP đứng chân trên địa bàn tổ chức hội nghị tuyên truyền, quán triệt chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác chống buôn lậu gia cầm trái phép qua biên giới. Đặc biệt với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Hải quan, BĐBP đã tạo được một "bức tường thành" đủ mạnh để ngăn chặn hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm nhập lậu.

Tuy nhiên, theo nhận định của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, trong dịp cuối năm, tình hình vận chuyển trái phép các loại gia cầm và sản phẩm từ gia cầm trên tuyến biên giới Lạng Sơn đang và sẽ có diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn lậu sẽ sử dụng những "chiêu" không mới nhưng gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng chống buôn lậu như lợi dụng khoảng thời gian từ đêm đến trước khi trời sáng để sang Trung Quốc mua gia cầm, sau đó, thuê cửu vạn, cư dân biên giới vác hàng qua các đường mòn lối mở, hai bên cánh gà cửa khẩu.

Việc xé lẻ loại hàng nhập lậu này, ngoài dễ bề cơ động, còn có tác dụng "biến" gia cầm nhập lậu thành hàng vô chủ khi bị cơ quan chức năng phát hiện. Điển hình là vụ việc xảy ra vào rạng sáng 21-11-2014, tại địa bàn xã Hợp Thành, thị trấn Cao Lộc, một chủ đầu nậu cùng một lúc huy động nhiều đối tượng vận chuyển, tập kết hơn 7.000 con gà giống qua biên giới. Khi bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng đã bỏ chạy theo nhiều hướng, để lại số tang vật sau đó được xác định là vô chủ.

Tăng kiểm soát, giảm âu lo

Đó là phương châm hành động của cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đối với việc phòng chống gia cầm nhập lậu qua biên giới trong thời gian áp Tết Nguyên đán Ất Mùi. Theo đó, các lực lượng như BĐBP, Quản lý thị trường, Công an, Thú y, Kiểm dịch có trách nhiệm ngăn chặn và xử lý các vụ việc buôn lậu các sản phẩm gia súc, gia cầm, thủy sản không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm qua biên giới.

Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc vận động các tổ chức, cá nhân không buôn bán, vận chuyển sản phẩm động vật nhập lậu, đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Bên cạnh đó, mỗi ngành đều có kế hoạch tăng cường phối hợp, kiểm tra, kiểm soát vận chuyển kinh doanh gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc trên địa bàn, đồng thời, cử cán bộ tăng cường tại các điểm nóng về gia cầm nhập lậu như khu vực Kéo Kham, Bãi Gianh (thị trấn Đồng Đăng), Gốc Nhãn, Nà Quân, Nà Phát (Yên Khoái, Chi Ma), thường xuyên trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình, tăng cường tuần tra để có phương án ứng phó thích hợp...

Theo nhận định của ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn, dù công tác chống buôn lậu, trong đó có gia cầm và sản phẩm từ gia cầm không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Lạng đã đạt được nhiều kết quả khả quan, song vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì lực lượng còn rất mỏng, cơ sở vật chất và trang thiết bị chống buôn lậu còn thiếu, trong khi thủ đoạn hoạt động buôn lậu ngày càng tinh vi. Vì vậy, để việc quản lý và ngăn chặn có hiệu quả, cần có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành với chính quyền cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động người dân không tham gia tiếp tay cho buôn lậu cũng như mua bán, sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, đồng thời xử lý kiên quyết, nghiêm minh đối với các chủ hàng, người tham gia và phương tiện vi phạm.

Nguyễn Hữu Tuấn

Bình luận

ZALO