Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 04:51 GMT+7

Khẩu trang nghĩa tình đến với đồng bào nghèo biên giới

Biên phòng - Dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, có nguy cơ lây nhiễm vào Việt Nam qua nhiều tỉnh biên giới, trong đó có Lai Châu. Nơi tuyến đầu biên giới, BĐBP Lai Châu đang phối hợp với các lực lượng triển khai thực hiện các giải pháp kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, cửa khẩu để phòng, chống dịch. Ngoài việc tăng cường tuyên truyền, những lọ nước dung dịch rửa tay khô cùng hàng chục nghìn chiếc khẩu trang y tế nghĩa tình đang được chuyển đến với đồng bào biên giới.

imgp6816
Đại tá Phan Hồng Minh (ngoài cùng, bên phải), Chính ủy BĐBP Lai Châu tặng dung dịch cồn y tế cho cán bộ đang trực tiếp làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Ma Lù Thàng, huyện Phong Thổ. Ảnh: Đức Duẩn

Bản Hùng Pèng, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, nơi có cửa khẩu chính Ma Lù Thàng, nhiều ngày nay không nhộn nhịp như trước. Cả bản có hơn 60 hộ dân với gần 300 nhân khẩu đồng bào Dao sinh sống. Đặc biệt, nơi đây có cột mốc 67 (2) nằm tại sân nhà một hộ dân và chỉ cần vài bước chân là có thể sang bên kia biên giới.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, được cán bộ BĐBP tuyên truyền, nhân dân bản Hùng Pèng nói riêng, xã Ma Ly Pho nói chung đã nhận thức rõ hơn về dịch bệnh và chủ động các biện pháp phòng tránh. BĐBP cũng hỗ trợ phát miễn phí khẩu trang, nước dung dịch rửa tay khô giúp người dân có thêm các điều kiện phòng, chống dịch xâm nhập vào địa bàn.

Chị Tẩn Thị Viên, bản Hùng Pèng, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu phấn khởi cho biết: "Hôm nay, chúng em đi qua đường này rất vui và vinh dự được các chú bộ đội phát cho dung dịch rửa tay và khẩu trang miễn phí. Việc làm này của BĐBP rất có ý nghĩa, cảm ơn các chú, các anh, các chiến sỹ Biên phòng đã quan tâm, hướng dẫn để nhân dân biết cách phòng, chống dịch Covid-19. Mong các anh tiếp tục thực hiện những công việc cao cả, tốt đẹp như thế này".  

Tại điểm phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí trên đường vào cửa khẩu Ma Lù Thàng, những ngày qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã cấp phát hàng nghìn khẩu trang miễn phí cho nhân dân ra, vào khu vực cửa khẩu. Do tình hình dịch Covid-19 lây trực tiếp từ người sang người, diễn biến phức tạp, việc mua khẩu trang và dung dịch rửa tay để phòng dịch ở nhiều nơi khó khăn do nguồn hàng khan hiếm, nên việc cấp phát miễn phí khẩu trang và nước rửa tay của BĐBP được người dân trên địa bàn đồng tình, ủng hộ.

imgp6839
Đại tá Phan Hồng Minh (ngoài cùng, bên trái), Chính ủy BĐBP Lai Châu tặng và hướng dẫn sử dụng dung dịch cồn y tế cho cán bộ đang làm nhiệm vụ tại các chốt trên biên giới tỉnh Lai Châu. Ảnh: Đức Duẩn

Với phương châm "chống dịch như chống giặc", cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, BĐBP Lai Châu đang từng ngày, từng giờ ứng trực nơi tuyến đầu biên giới, không để dịch Covid-19 lây lan vào địa bàn. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã chủ động cấp phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân, đồng thời, phối hợp với các lực lượng đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo thống kê đến nay, tại 23 xã biên giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu, trên 10 nghìn chiếc khẩu trang y tế đã được cấp phát trực tiếp đến người dân. Giờ đây, việc đeo khẩu trang để phòng, chống dịch là hình ảnh thường thấy mỗi khi người dân ra khỏi nhà.

n1fb9cvglm-25018_f_k6po5zwh1_85120257_191882075204601_3035997787519975424_n
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng, BĐBP Lai Châu phát khẩu trang miễn phí cho người dân qua lại khu vực cửa khẩu. Ảnh: Đức Duẩn

Đại úy Phạm Tuân, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết: Trong thời điểm diễn ra dịch bệnh việc mua khẩu trang của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã trích kinh phí và vận động tài trợ để mua khẩu trang y tế cấp phát miễn phí cho người dân để góp phần chia sẻ những khó khăn cho nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh.

Lai Châu có gần 270km đường biên giới, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan dịch vào địa bàn là rất cao. Sự chủ động của chính quyền địa phương, đặc biệt là BĐBP trong việc tuyên truyền và cấp phát miễn phí khẩu trang y tế và dung dịch rửa tay cho nhân dân sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng, chống dịch ngay từ tuyến đầu biên giới.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO