Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 12:39 GMT+7

Khát vọng xanh của “ba chàng lính ngự lâm” trên vùng biên Mường Lèo

Biên phòng - Cùng sinh ra, lớn lên ở bản làng biên giới, cùng vượt núi băng rừng đi tìm con chữ, cùng một mục tiêu phấn đấu trở thành sĩ quan Biên phòng và nay lại cùng công tác một đơn vị là điểm chung của 3 sĩ quan trẻ người dân tộc Thái: Lò Văn Trang, Lò Văn Thắng và Tòng Văn Đức (Đồn Biên phòng Mường Lèo, BĐBP Sơn La). Ở nơi cuối trời biên cương, họ là những “chàng lính ngự lâm” đang nỗ lực hiện thực hóa ước mơ của mình bằng cả khát vọng tuổi trẻ.

Thiếu úy Lò Văn Thắng (ngoài cùng, bên trái) và Thiếu úy Tòng Văn Đức trao tiền hỗ trợ cho em Lường Thị Ngọc Hân, học sinh lớp 3A, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Mường Lèo. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Con đường không trải hoa hồng

Trong số rất nhiều điều thú vị tôi đã gặp ở Đồn Biên phòng Mường Lèo thì câu chuyện về ba người bạn thân: Trung úy Lò Văn Trang (Đội trưởng Đội Vũ trang); Thiếu úy Lò Văn Thắng (Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm) và Thiếu úy Tòng Văn Đức (Đội trưởng Đội Kiểm soát Hành chính) là một câu chuyện đẹp, mang tinh thần truyền cảm hứng trong Tháng thanh niên. Tình bạn và sự lựa chọn đúng đắn con đường đã giúp những cậu bé nghèo trở thành người có ích cho xã hội.

Lò Văn Trang và Lò Văn Thắng cùng sinh ra và lớn lên tại xã biên giới Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La. Bố mẹ làm nương rẫy nên từ bé, Trang và Thắng đã phải tự vượt núi về trung tâm xã đi học. Lên cấp 3, cả hai lại đèo nhau trên chiếc xe đạp cà tàng đi gần 20 cây số để đến trường. Về thị trấn, nhiều thứ mới lạ thế nên Trang, Thắng thích chơi hơn thích học. Trong số những bạn bè cùng lớp có Tòng Văn Đức cũng thích “cúp tiết” thay vì ngồi ghi chép bài nên cả ba nhanh chóng kết giao.

Một lần, sau khi rời khỏi quán internet, thấy đói bụng nhưng vét các túi chỉ đủ tiền mua một chiếc bánh mì, giữa trời nóng bức, 3 người ngồi dưới gốc cây, chia nhau ăn. Trang bảo: “Thế này thì khổ quá. Chúng ta phải thay đổi thôi. Phải học để thoát nghèo thôi”. Nhưng nhà ai cũng nghèo, học cũng phải có tiền, học gì bây giờ? Đúng lúc đó, có một chú bộ đội đi qua. Thắng nhớ đó là người sĩ quan BĐBP hôm trước cùng các chiến sĩ ở đồn Biên phòng qua nhà trên đường tuần trabiên giới, mẹ Thắng chạy ra biếu gói xôi và quả bưởi. Người sĩ quan động viên Thắng phấn đấu thi vào Học viện Biên phòng, nếu đỗ thì không lo tiền học phí lại được nuôi ăn, ở trong suốt thời gian học.

Đã có “mục tiêu” phấn đấu, vậy nên 3 cậu học trò chăm chỉ tới lớp, nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ thay vì trốn học như trước. Những tháng cuối năm học, thầy cô lẫn bạn bè vô cùng ngạc nhiên trước sự thay đổi của 3 học sinh “ngấp nghé cá biệt”. Không “cúp tiết”, bài tập làm đầy đủ, hăng hái phát biểu xây dựng bài và điểm số cứ thế từng bước được nâng lên.

Thế nhưng, năm đầu tiên, Trang, Thắng và Đức đều không đủ điểm để trúng tuyển vào Học viện Biên phòng. Không nản lòng, cả ba tiếp tục ôn thi. Năm đó, Lò Văn Trang nhận giấy báo nhập học, còn Tòng Văn Đức có quyết định nhập ngũ vào BĐBP Sơn La. Những lá thư từ Học viện Biên phòng và Đồn Biên phòng Mường Lèo gửi về là động lực cho Thắng tiếp tục ôn thi. Ngày Thắng nhập học, Trang là người đón và giúp bạn làm thủ tục. 1 năm sau đó, Đức khoác ba lô đứng trước cổng Học viện Biên phòng đã thấy Trang và Thắng đứng đó chờ mình. Cả ba ôm chầm lấy nhau, mừng lắm vì cuối cùng ước mơ đã thành hiện thực.

Thế rồi, ba người bạn lần lượt ra trường, quay trở lại biên giới Sơn La. Trang về công tác tại Đồn Biên phòng Mường Lèo - đơn vị xa xôi khó khăn nhất của tỉnh. Chàng sĩ quan trẻ tự tin với suy nghĩ: “Khó khăn, gian khổ sẽ nơi để rèn luyện bản lĩnh người lính Biên phòng”. Như được số phận sắp đặt, năm 2019, Thiếu úy Lò Văn Trang về nhận công tác tại Đồn Biên phòng Mường Lèo thì tháng 9/2022, Thiếu úy Lò Văn Thắng và Thiếu úy Tòng Văn Đức cũng được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh điều động về đây. Hội ngộ trên biên giới, một lần nữa, những người bạn thân lại có cơ hội cùng nhau vun đắp cho ước mơ, ấp ủ dự định lớn lao.

Khát vọng cống hiến cho biên cương

Suốt những năm học tập dưới mái trường Học viện Biên phòng cũng như khi đã tốt nghiệp ra trường công tác, Lò Văn Thắng, Lò Văn Trang và Tòng Văn Đức luôn nỗ lực học tập và hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất. Những sĩ quan trẻ hiểu rằng, còn rất nhiều thứ phải học hỏi, cần có tinh thần cầu thị và nỗ lực phấn đấu trong công tác.

3 sĩ quan trẻ: Lò Văn Trang (ngồi ngoài cùng, bên phải), Tòng Văn Đức (ngồi giữa) và Lò Văn Thắng trao đổi kiến thức về tin học. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Thiếu tá Mai Thế Cảnh, Chính trị viên phó không ít lần nói chuyện như một tiền bối chia sẻ với lớp đàn em đi sau. Người cán bộ Biên phòng phải “biết nhiều việc, giỏi một việc”, thế nên Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm không phải cứ chăm chăm bắt ma túy, Đội trưởng Đội Vũ trang không chỉ biết đến mỗi tuần tra biên giới. Đơn vị còn khó khăn, chưa trang cấp được máy tính cho từng người, cán bộ trẻ chưa vướng bận gia đình thì cố gắng dành dụm tiền lương mua lấy máy tính cho riêng mình, sắm chiếc xe máy tốt để đi địa bàn cho thuận tiện, chủ động làm việc.

Cán bộ trẻ rồi sẽ về Bộ Chỉ huy làm trợ lý, không tự học từ bây giờ thì lúc ấy sẽ làm việc thế nào? Rồi, đừng thấy địa bàn ổn định mà lơ là việc tự học, nâng cao trình độ, cứ mải mê Facebook, Zalo, Tiktok. Là cán trẻ, không vì sợ sai, sợ bị trách nhiệm mà không dám làm nếu mình cảm thấy đúng đắn. Thất bại sẽ là những kinh nghiệm, bài học để cho thành công sau này. Những điều tâm sự của người chỉ huy khiến Trang, Thắng và Đức vỡ ra nhiều điều.

Trong công tác, Trung úy Lò Văn Trang, Thiếu úy Lò Văn Thắng và Thiếu úy Tòng Văn Đức luôn được chỉ huy đơn vị đánh giá cao về tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, cả ba còn rất tích cực tham gia thực hiện các phong trào của đơn vị. Họ là điển hình về việc đã thay đổi số phận từ việc học, bởi vậy cả ba rất quan tâm đến thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”.

Không chỉ đóng góp tiền lương hằng tháng, Trang, Thắng và Đức còn quan tâm đến những học sinh do đơn vị đỡ đầu bằng việc trao đổi với thầy cô giáo để nắm bắt tình hình học tập, đồng thời đến gặp gỡ, động viên các gia đình tạo điều kiện cho con em họ đến trường. Mọi người rất mong sự đồng hành, chia sẻ của các mạnh thường quân cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lèo “nâng bước” các em học sinh nghèo vượt khó. Đó là những công dân tương lai cùng BĐBP bảo vệ vững chắc, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng biên cương giàu đẹp.

Ngày 8/3 vừa qua, Thiếu úy Lò Văn Thắng vinh dự được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La tuyên dương là Gương mặt trẻ triển vọng BĐBP Sơn La năm 2022. Đó không chỉ là niềm vui của riêng Thắng bởi như anh chia sẻ: “Có được thành tích này, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của chỉ huy và sự ủng hộ, giúp đỡ hết lòng của đồng chí, đồng đội. Tôi thấy mình cần nỗ lực, phấn đấu hơn nữa, nhất là khi về đơn vị mới lại có những người bạn thân cùng lớn lên, cùng chí hướng với mình. Là sĩ quan trẻ lại có khát vọng cống hiến, chúng tôi sẽ làm được nhiều việc cho nhân dân, xứng đáng là Bộ đội Cụ Hồ”.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO