Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 07:25 GMT+7

Khát vọng cống hiến của tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng

Biên phòng - Thời gian qua, tuổi trẻ BĐBP luôn khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết, sáng tạo, phát huy tốt vai trò nòng cốt, xung kích trong xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đoàn viên, thanh niên Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk, BĐBP Đắk Lắk xung kích trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới. Ảnh: Ngọc Lân

Mỗi đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) BĐBP luôn thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, lấy khát vọng cống hiến làm lẽ sống, mục tiêu của người lính mang quân hàm xanh. Bên lề Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIV (2022-2027), phóng viên Báo Biên phòng lược ghi ý kiến tâm huyết của một số ĐVTN tiêu biểu về khát vọng cống hiến của tuổi trẻ BĐBP.

Thiếu tá Trịnh Văn Tùng, Đoàn cơ sở Trường Trung cấp 24 Biên phòng:

Với tâm thế của đại biểu chính thức dự đại hội và chức trách, nhiệm vụ được giao, tôi kỳ vọng đại hội sẽ xác định những nhiệm vụ, giải pháp đột phá trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh toàn diện.

Trong giai đoạn mới, tôi hy vọng tổ chức Đoàn các cơ quan, đơn vị sẽ tiếp tiếp nối truyền thống của thế hệ đi trước, phát huy những kết quả đạt được. Đồng thời có nhiều bước đột phá trong thực hiện các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị; phối hợp với các tổ chức Đoàn kết nghĩa, tổ chức Đoàn đứng chân trên địa bàn đẩy mạnh các hoạt động hướng về biên giới, hải đảo.

Hướng tới đại hội, thời gian qua, Đoàn cơ sở nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, ĐVTN về lịch sử, truyền thống và những đóng góp to lớn của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong tiến trình cách mạng Việt Nam; vai trò của tuổi trẻ BĐBP trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

ĐVTN nhà trường cũng đã ra sức thi đua, lập thành tích trên các mặt công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị; đồng thời thực hiện nhiều phần việc thanh niên thiết thực như chăm sóc vườn hoa thanh niên, duy trì có hiệu quả mô hình “Kế hoạch nhỏ để trái đất sạch hơn”. Ngoài ra, Đoàn cơ sở nhà trường tổ chức giải bóng chuyền chào mừng đại hội, vừa là hoạt động thể thao bổ ích, vừa tạo không khí vui tươi cho ĐVTN tham gia.

Thiếu tá Lê Quang Hội, Chi đoàn cơ quan Cục Kỹ thuật BĐBP:

Qua đại hội Đoàn lần này, tôi có dịp được học hỏi những mô hình, cách làm hay, phù hợp với thực tiễn của tuổi trẻ các cơ quan, đơn vị BĐBP, cũng như tuổi trẻ các đơn vị kết nghĩa, từ đó, trên cương vị là Bí thư Chi đoàn, tôi sẽ tích cực tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Cục Kỹ thuật BĐBP lãnh đạo, chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại cơ quan Cục Kỹ thuật BĐBP trở nên hiệu quả, thiết thực hơn trong giai đoạn tới.

Tôi cũng mong muốn, trong giai đoạn 2022-2027, công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại cơ quan Cục Kỹ thuật BĐBP sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy Cục Kỹ thuật BĐBP; tạo điều kiện về mặt thời gian, kinh phí cho các hoạt động của chi đoàn; đánh giá đúng và biết cách khai thác, phát huy mọi tiềm năng, trí tuệ, sức sáng tạo, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, cũng như trong các hoạt động; tạo môi trường thuận lợi để chi đoàn và các đồng chí ĐVTN cống hiến, rèn luyện, tiến bộ, trưởng thành. Về phía Chi đoàn Cục Kỹ thuật BĐBP, tôi cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành sẽ cố gắng tạo ra nhiều hoạt động, phong trào phù hợp với nhiệm vụ để các đồng chí ĐVTN tham gia; đồng thời bồi dưỡng những ĐVTN ưu tú để giới thiệu kết nạp Đảng.

Trung úy Trần Thị Ngọc Phương, Chi đoàn cơ quan Cục Chính trị BĐBP:

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta/ Mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Giai điệu bài hát “Khát vọng tuổi trẻ” vẫn luôn vang vọng trong tâm trí tôi và cả thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay. Đó như một lời khẳng định về phương châm sống hào hùng, mãnh liệt, khao khát cống hiến của bao thế hệ người trẻ xưa và nay, thôi thúc bao nhiêu con tim hăng say làm việc, lao động xây dựng đất nước ngày một giàu đẹp, văn minh.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang của thế hệ cha anh, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ BĐBP tiếp tục được phát huy và khẳng định trong thực tiễn. Tuổi trẻ BĐBP đã và đang phát huy vai trò xung kích, sáng tạo trong thi đua rèn đức, rèn sức, luyện tài, thực hiện việc khó, việc mới, việc quan trọng, có ý nghĩa đối với đời sống xã hội đất nước.

Thời gian qua, tuổi trẻ BĐBP luôn là lực lượng giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Đặc biệt, khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, không thể không nhắc tới những đóng góp của tuổi trẻ BĐBP trên tuyến đầu chống dịch, không quản khó khăn, gian khổ, xung kích trên biên giới thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tích cực trong các hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ ở khu cách ly. Những việc làm đó thể hiện tinh thần sáng tạo, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, tuổi trẻ BĐBP vẫn luôn nỗ lực phấn đấu, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Là một cán bộ trẻ, vinh dự và tự hào được mang trên vai quân hàm xanh Biên phòng, bản thân tôi luôn xác định tuổi trẻ là dấn thân và cống hiến. Khát vọng được đem sức lực, trí tuệ và nhiệt huyết của tuổi trẻ vào công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc và sự nghiệp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Là một cán bộ Đoàn, tôi luôn giữ cho mình một trái tim nhiệt huyết, xung kích, luôn sẵn sàng đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, truyền lửa cho các cán bộ, ĐVTN trong chi đoàn vượt qua những khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, bản thân tôi luôn trau dồi đạo đức cách mạng, xung kích, tình nguyện đi đầu trong nghiên cứu, lao động sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là ĐVTN có “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”.

Trung úy Tạ Minh Phương, Chi đoàn cơ quan Cục Hậu cần BĐBP:

Trước đây, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi từng tham gia vào nhiều hoạt động công tác Đoàn, thông qua đó đã giúp tôi rèn luyện, trưởng thành hơn. Vậy nên tôi cảm thấy rất hào hứng và vui mừng khi được tham dự ngày hội lớn của tuổi trẻ toàn lực lượng BĐBP với tư cách là một đại biểu chính thức. Tôi tin tưởng, các đại biểu dự đại hội sẽ tập trung trí tuệ, phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, nhiệt huyết của tuổi trẻ để đóng góp xây dựng và hoàn thiện các văn kiện đại hội; đồng thời, bầu ra những ĐVTN ưu tú đi dự đại hội Đoàn cấp trên.

Trong giai đoạn 2022-2027, tôi tin tưởng công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại các cơ quan, đơn vị BĐBP sẽ có nhiều đột phá, thiết thực, hiệu quả, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Về mặt cá nhân, tôi sẽ không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tu dưỡng về phẩm chất đạo đức; tích cực tham gia vào các phong trào, hoạt động do Chi đoàn cơ quan Cục Hậu cần BĐBP tổ chức, đặc biệt là các phong trào, hoạt động gắn với nhiệm vụ chính trị của cơ quan và phong trào thanh niên tại địa phương, mang lại ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc.

Thiếu úy Hoàng Thị Minh Tâm, Chi đoàn cơ quan Bộ Tham mưu BĐBP:

Trong những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong BĐBP đã được triển khai đồng bộ, toàn diện, không ngừng đổi mới, với nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Vậy nên, tôi kỳ vọng đại hội lần này sẽ đề ra những phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể dẫn dắt công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong BĐBP phát triển sâu rộng hơn nữa trong giai đoạn 2022-2027.

Đặc biệt, trong giai đoạn tới, tôi mong muốn cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và các tổ chức Đoàn trong BĐBP sẽ quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục, rèn luyện ĐVTN. Qua đó, góp phần xây dựng cho ĐVTN có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân; tin tưởng sâu sắc vào con đường độc lập dân tộc gắn liền với CNXH; có ý thức trách nhiệm cao, sẵn sàng khắc phục khó khăn, gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tôi cũng mong rằng, nội dung, hình thức sinh hoạt tại các tổ chức Đoàn sẽ có nhiều đổi mới, trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm của cơ quan, đơn vị và nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, ĐVTN.

Trung úy Trương Tấn Sang, Đoàn cơ sở Hải đoàn 48 BĐBP:

Được tham dự kỳ đại hội quan trọng của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh BĐBP, tôi và các đồng chí trong đoàn đại biểu Đoàn cơ sở Hải đoàn 48 BĐBP cảm thấy rất vinh dự và tự hào; đồng thời, chúng tôi xác định chuẩn bị thật tốt và tham gia tích cực vào các nội dung của đại hội.

Trong 5 năm qua, với tinh thần thi đua Quyết thắng, tuổi trẻ Hải đoàn 48 BĐBP luôn nêu cao tinh thần xung kích, mang tất cả tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ để thực hiện các phong trào do Đảng, Đoàn phát động; trở thành lực lượng nòng cốt, xung kích tham gia hoạt động tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn, xua đuổi tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền nước ta; kiên quyết đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn...

Trong nhiệm kỳ tới, để công tác Đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị đạt được nhiều thành công, theo tôi, đầu tiên là cần tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cơ quan cấp trên đối với hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị. Bên cạnh đó, đơn vị cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức giáo dục, rèn luyện cho thanh niên trong lực lượng.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp, trong đó, cần đặc biệt chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn có tinh thần ham học hỏi, cầu tiến bộ, không ngừng tu dưỡng rèn luyện về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và năng lực công tác; thực sự là người bạn gần gũi của thanh niên, không kiêu căng, tự mãn, xa rời thanh niên, xa rời thực tiễn; không rơi vào suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Phát huy hơn nữa vai trò xung kích của thanh niên BĐBP trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Thực hiện Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện Hè” năm 2022, Chi đoàn Đồn Biên phòng Lai Hòa, BĐBP Sóc Trăng phối hợp cùng Đoàn Thanh niên xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Văn Long

Trung úy Phùng Minh Quyết, Đoàn cơ sở Trung tâm Huấn luyện BĐBP:

Có thể nói, khát vọng cống hiến của thanh niên ngày nay được thể hiện trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội. “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” đã trở thành phương châm sống để tuổi trẻ cống hiến hết mình. Trên cương vị là Trung đội trưởng trực tiếp huấn luyện và quản lý chiến sĩ tại Trung tâm Huấn luyện BĐBP, tôi luôn nắm chắc tư tưởng của các chiến sĩ, nhất là khi mới nhập ngũ, môi trường mới đòi hỏi tính kỷ luật cao. Tôi đã tận tình chỉ bảo để các chiến sĩ nhanh chóng làm quen, thực hiện tốt các chế độ, thời gian theo quy định.

Bên cạnh đó, tôi được đồng chí, đồng đội tin tưởng bầu làm Phó Bí thư Chi đoàn Đại đội 1, trực tiếp tổ chức các phong trào hoạt động Đoàn ở đơn vị. Các chi đoàn cơ sở tại Trung tâm Huấn luyện BĐBP luôn được chỉ huy đơn vị thường xuyên gặp gỡ định hướng về nội dung, phương pháp duy trì hoạt động công tác Đoàn. Từ đó, các chi đoàn cơ sở đã có nhiều cách thức mới về duy trì sinh hoạt Đoàn, phát huy tối đa sự nhiệt tình, trách nhiệm của tuổi trẻ.

Trong thời gian tới, tôi tiếp tục xác định sẽ cần cố gắng nhiều hơn nữa, tích cực học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để có thể đem sức trẻ cống hiến, góp một phần nhỏ bé của mình vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại đơn vị cũng như thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào thanh niên phát triển lên tầm cao mới.

Binh nhất Hồ Phương Nam, Chi đoàn Đại đội 7, Đoàn cơ sở Tiểu đoàn 2, Học viện Biên phòng:

Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, là diễn đàn thể hiện tinh thần dân chủ, đổi mới, xung kích, sáng tạo, tình nguyện của tuổi trẻ. Đây là sự kiện mà mỗi ĐVTN đều mong muốn được tham gia để được đóng góp tinh thần, nhiệt huyết, trí tuệ của mình vào thành công chung của đại hội. Đối với bản thân tôi, khi được các đồng chí ĐVTN trong đơn vị bầu đi dự đại hội, tôi vô cùng vinh dự.

Tôi cũng tự hào khi được tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào các văn kiện tại đại hội. Tôi xác định, phải nghiên cứu kỹ về nội dung dự thảo các văn kiện tại đại hội. Trong quá trình tham gia đại hội, phải luôn tập trung, nghiêm túc, tích cực tham gia thảo luận. Sau đại hội, phải truyền tải tinh thần và kết quả của đại hội cho ĐVTN trong đơn vị, góp phần phục vụ tốt cho việc học tập, sinh hoạt, công tác của ĐVTN.

Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, địa phương giàu truyền thống cách mạng. Ngay từ nhỏ, tôi đã được tiếp xúc với các chú bộ đội, họ đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Tình yêu với màu xanh áo lính đã sớm chớm nở trong tôi. Giờ đây, ước mơ trở thành người lính mang quân hàm xanh của tôi đã trở thành hiện thực.

Gia đình là động lực lớn nhất đã chắp cánh cho những ước mơ của tôi, giúp tôi có thêm niềm tin và sức mạnh để tiếp tục phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống. Tôi luôn cố gắng học tập, rèn luyện để trang bị đầy đủ những hành trang thành sĩ quan trẻ tương lai, góp một phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Sau này, tôi mong muốn được trở về xây dựng quê hương, mang những kiến thức, tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ giúp đỡ nhân dân có cuộc sống ấm no, tươi đẹp hơn.

Thùy Trang - Thành Chung - Hà Thu (thực hiện)

Bình luận

ZALO