Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 02:20 GMT+7

Khảo sát, tìm giải pháp đảm bảo an ninh trật tự khu vực Cồn Nổi

Biên phòng - Ngày 10-2, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP và đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình đã đến khảo sát khu vực Cồn Nổi, thuộc huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Cùng đi có Đại tá Trần Ngọc Hữu, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.

trung-tuong-hoang-xuan-chien-tu-lenh-bdbp-tham-va-lam-viec-tai-bo-chi-huy-bdbp-tinh-ninh-binh
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP và đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình thăm và làm việc tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. Ảnh: Đặng Ngọc Phan

Đoàn đã đến thăm và làm việc với Trạm Kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi, Đồn BP Kim Sơn, thăm và khảo sát vùng bãi bồi, cồn nổi. Đây là khu vực có diện tích khoảng 10.000 ha, cách đất liền khoảng 10 km và là khu vực có vị trí quan trọng về QP-AN, là khu vực trọng điểm để tỉnh Ninh Bình triển khai quy hoạch tổng thể phát triển vùng kinh tế ven biển trong thời gian tới. Khu vực này được đánh giá có các loại khoáng sản quý hiếm chưa được khai thác, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ và là ngư trường truyền thống của hàng ngàn lao động các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nam Định.

Trước đây, tại khu vực Cồn Nổi thường xuyên xảy ra các hoạt động tranh chấp ngư trường, tranh chấp khu vực nuôi trồng thủy, hải sản, đánh nhau gây thương tích, trộm cắp, hủy hoại tài sản, sử dụng xung điện khai thác thủy, hải sản trái phép.

Trong những năm qua, Đồn BP Kim Sơn đã làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Nhưng do không có đường bộ đến khu vực này, việc đi lại phụ thuộc thủy triều và thời tiết nên gặp nhiều khó khăn; các vụ việc phức tạp xảy ra, lực lượng BĐBP tỉnh không thể có mặt kịp thời, do đó hiệu quả xử lý, giải quyết hạn chế và không bảo đảm an toàn tính mạng, nhất là vào ban đêm và mùa bão, lũ.

2dkfgjhnx1-58698_9787592221508263429_Nguyn_Th_Thanh_y_vin_Trung_ng_ng_B_th_Tnh_y_Ninh_Bnh_v_Trung_tng_Hong_Xun_Chin_T_lnh_BBP_thm_lm_vic_ti_Trm_kim_sot_bin_phng_Cn_Ni_
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến và đồng chí Nguyễn Thị Thanh làm việc tại Trạm Kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi. Ảnh: Đặng Ngọc Phan

Xuất phát từ tình hình trên, đồng chí Tư lệnh BĐBP và đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy đã tiến hành khảo sát khu vực Cồn Nổi để đề ra các chủ trương, giải pháp đảm bảo an ninh trật tự trên khu vực này. Trước mắt là khảo sát thực trạng triển khai Dự án đường Quốc phòng và Dự án đường điện phục vụ nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển và phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng tiến hành khảo sát để đầu tư xây dựng Dự án Trạm quan sát trên biển và đầu tư tàu, xuồng tuần tra kiểm soát cho Trạm Kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi.

Phát biểu chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh, đồng chí Tư lệnh BĐBP và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận những thành tích của cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh nói chung và cán bộ, chiến sỹ Trạm Kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi nói riêng đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ; triển khai đồng bộ và có hiệu quả các biện pháp công tác Biên phòng; chủ động nắm chắc tình hình; kịp thời phát hiện và xử lý tốt các vụ việc xảy ra trên khu vực biên giới biển, vùng biển; giữ vững ANCT, TTATXH khu vực Cồn Nổi.

vtw4szbykf-58698_13414955710403342_Trung_tng_Hong_Xun_Chin_T_lnh_BBP_trng_cy_lu_nim_ti_B_Ch_huy_BBP_tnh_Ninh_Bnh
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến trồng cây lưu niệm tại Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình. Ảnh: Đặng Ngọc Phan

Đồng chí Tư lệnh BĐBP và đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh cần tích cực tu dưỡng học tập và rèn luyện để nâng cao trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu, sử dụng thành thạo các loại vũ khí được trang bị; kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh; tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới trong mọi tình huống.

Đặng Ngọc Phan

Bình luận

ZALO