Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 27/11/2020 10:02 GMT+7

Khảo sát thực hiện các quy định pháp luật về quốc phòng trong BĐBP

Biên phòng - Sáng 11-7, tại Hà Nội, đoàn công tác Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội đã có buổi làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP về kết quả thực hiện các quy định pháp luật về quốc phòng trong BĐBP. Thiếu tướng Nguyễn Hải Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội và Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh BĐBP, chủ trì buổi làm việc.

ry4aei7dm9-64252_236670329451076883_IMG_1
Thiếu tướng Nguyễn Hải Hưng phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Hoa Hạ

Báo cáo kết quả thực hiện các quy định pháp luật về quốc phòng trong BĐBP, Thiếu tướng Lê Văn Thạo, Phó Tham mưu trưởng BĐBP cho biết, những năm qua, BĐBP đã tích cực triển khai hiệu quả các quy định pháp luật về quốc phòng trong cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, biển đảo. Trong đó, các cơ quan, đơn vị BĐBP đã phối hợp với các địa phương có biên giới thực hiện tốt Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016” gắn với chức năng nhiệm vụ của BĐBP trong quản lý, bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới, vùng biển đạt hiệu quả cao.

Quá trình thực hiện đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân khu vực biên giới trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nền biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững mạnh.

Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản theo thẩm quyền hoặc phối hợp ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về lĩnh vực quân sự, quốc phòng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị Quân đội, Công an trong xây dựng khu vực phòng thủ, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn khu vực biên giới, vùng biển...

Trên cơ sở báo cáo trung tâm, các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc đã tập trung phân tích, kiến nghị, đề xuất những vướng mắc trong thực hiện các quy định pháp luật về quốc phòng trong BĐBP. Cụ thể, các ý kiến đề nghị với đoàn công tác Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội khi sửa đổi, bổ sung những quy định của Luật Quốc phòng cần nghiên cứu làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn của các thành tố cấu thành lực lượng vũ trang, cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng là Tổng Tư lệnh lực lượng vũ trang, nội hàm thống lĩnh lực lượng vũ trang của Chủ tịch nước.

Bên cạnh đó, bổ sung các quy định phù hợp với định hướng xây dựng nền quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ, xây dựng Quân đội và xu thế hội nhập, hợp tác quốc tế. Đồng thời, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tạo cơ sở pháp lý nâng cao năng lực bảo vệ độc lập, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; bổ sung thêm nội dung nhiệm vụ quốc phòng ở khu vực biên giới, vùng biển, vùng đảo và lực lượng vũ trang thực hiện nghĩa vụ quốc tế vào Luật Quốc phòng...

Kết luận buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Hải Hưng đánh giá cao công tác chuẩn bị nội dung báo cáo của BĐBP, trong đó đã làm rõ những vấn đề mà đoàn công tác yêu cầu khảo sát, như việc Luật Quốc phòng chưa quy định cụ thể nhưng BĐBP đã thực hiện rất hiệu quả.

Về những kiến nghị, đề xuất nhằm giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện các quy định pháp luật về quốc phòng trong BĐBP, Thiếu tướng Nguyễn Hải Hưng thay mặt đoàn công tác tiếp thu và báo cáo với Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội, Ban soạn thảo sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quốc phòng xem xét để có sự điều chỉnh phù hợp.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO