Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 02:49 GMT+7

Khảo sát kết quả thực hiện Thông tư số 164 và Quyết định số 294

Biên phòng - Ngày 16/8, tại Học viện Biên phòng, Đoàn công tác Ban soạn thảo Thông tư của Bộ Quốc phòng, Quy chế của Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam do Đại tá Trần Hữu Dũng, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, khảo sát kết quả thực hiện Thông tư số 164 của Bộ Quốc phòng và Quyết định số 294 của Tổng cục Chính trị QĐND trong BĐBP. Đại tá Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP dự buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Quốc Huy

Trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị thuộc BĐBP đạt nhiều kết quả tích cực trong quán triệt, triển khai thực hiện Thông tư số 164/2018/TT-BQP ngày 1/12/2018 của Bộ Quốc phòng ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội (gọi tắt là Thông tư số 164), Quyết định số 294/QĐ-CT ngày 3/3/2014 của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam về việc ban hành Quy chế bình chọn Gương mặt trẻ tiêu biểu (GMTTB) toàn quân (gọi tắt là Quyết định số 294).

Qua 5 năm thực hiện Thông tư số 164, BĐBP có 33 đề tài, sáng kiến tham gia Giải thưởng TTST trong quân đội; giành 3 giải Nhất, 4 giải Nhì, 7 giải Ba, 5 giải khuyến khích. BĐBP có 2 GMTTB toàn quốc, 2 GMTTB toàn quân, 2 gương mặt trẻ triển vọng toàn quân.

Quán triệt nội dung của Thông tư số 164 và Quyết định số 294, từ năm 2018 đến nay, Học viện Biên phòng đã tổ chức xét chọn và gửi dự thi 33 công trình khoa học tham gia Giải thưởng TTST trong quân đội, trong đó có 15 công trình đoạt giải, chiếm 45,5%. Tổng kết 20 năm Giải thưởng TTST trong quân đội, Học viện Biên phòng được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Trong bình chọn GMTTB, từ năm 2015 đến nay, Học viện Biên phòng đã tổ chức xét và đề nghị 3 lần/24 đồng chí tuyên dương BMTTB cấp Học viện Biên phòng và tổ chức xét, đề nghị tuyên dương GMTTB cấp Bộ Tư lệnh BĐBP 8 đồng chí, là những cá nhân tiêu biểu, xuất sắc, đảm bảo đúng nguyên tắc, thủ tục theo quy định.

Đại tá Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Quốc Huy

Quán triệt mục đích, ý nghĩa của đợt khảo sát, Đại tá Trần Hữu Dũng nhấn mạnh, để có cơ sở xây dựng thông tư thay thế Thông tư số 164 và Quyết định số 294, đoàn công tác tổ chức tiến hành khảo sát tại một số đơn vị trong toàn quân, trong đó có BĐBP. Qua đó, lắng nghe những ý kiến từ cơ sở, các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy, quản lý làm công tác tham mưu, đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên trực tiếp tham gia thực hiện các hoạt động về TTST.

Đóng góp ý kiến về Thông tư số 164, nhấn mạnh quyền lợi của các tác giả đoạt giải, các đại biểu đề nghị giữ nguyên quy định hiện tại; đồng thời bổ sung nghiên cứu mở rộng quyền lợi đối với các tác giả đoạt giải, nhất là bổ sung thăng quân hàm, nâng lương trước thời hạn đối với tập thể tác giả đoạt giải Nhất thay vì chỉ một đồng chí chủ nhiệm công trình.

Về khen thưởng, đề nghị bổ sung thêm hình thức tặng Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đối với các tác giả đoạt giải. Bên cạnh đó, bổ sung thêm một số chuyên ngành để khuyến khích đông đảo các lực lượng tham gia.

Phân tích những ưu điểm cần phát huy, các đại biểu đề nghị giữ nguyên quy định về độ tuổi tham gia là không quá 40; đồng thời giữ nguyên thời gian tổ chức 1 năm/lần để tăng sức lan tỏa, ứng dụng kịp thời của các công trình TTST. Tỷ lệ giải thưởng được các đại biểu đề nghị giữ nguyên để động viên, khích lệ tinh thần say mê sáng tạo, cống hiến của tuổi trẻ.

Đối với Quyết định số 294, bên cạnh đề nghị bổ sung thêm đối tượng tham gia và tiêu chuẩn xét tặng, một số ý kiến đề xuất bổ sung thêm xét thăng quân hàm sĩ quan hoặc tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp theo các quy định, hướng dẫn hiện hành đối với các đối tượng do cơ quan quân lực quản lý. Ngoài ra, một số ý kiến đề nghị quan tâm tới vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng thông tư và quy chế mới.

Quốc Huy

Bình luận

ZALO