Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 11:01 GMT+7

Khánh Tiến: Đưa Chỉ thị số 01 đi vào cuộc sống

Biên phòng - Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân tham gia quản lí, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, Ngày 9-1-2015, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 01 và Hướng dẫn số 7210 của Bộ Quốc phòng về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

ca0i_7a
Đồn BP Khánh Tiến và UBND xã Khánh Tiến chứng kiến các trưởng ấp trong xã ký cam kết thực hiện Chỉ thị số 01. Ảnh: Lê Khoa

Trên cơ sở đó, ngày 4-1-2016, UBND tỉnh Cà Mau đã có Kế hoạch số 02 về triển khai thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ đến các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh, trong đó, yêu cầu việc triển khai cần đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, phát huy tối đa vai trò trách nhiệm của tập thể, hộ dân và cá nhân trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

 Ông Huỳnh Công Hiệu, Chủ tịch UBND xã Khánh Tiến, huyện U Minh cho biết: Khánh Tiến là xã ven biển của huyện U Minh, tuy điều kiện phát triển kinh tế, xã hội còn gặp nhiều khó khăn do yếu tố địa lí, nhưng trong những năm qua, trước khi có Chỉ thị số 01, địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Đồn BP Khánh Tiến triển khai thực hiện tốt 5 nội dung về "Ngày Biên phòng toàn dân" theo Quyết định số 16 ngày 22-2-1989 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Để huy động được sức mạnh của toàn dân, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn bám nắm địa bàn, gắn bó mật thiết với nhân dân để cùng xây dựng các phong trào thật sự mang lại hiệu quả trên khu vực biên giới biển.

Tại địa bàn xã Khánh Tiến, đồn BP và cấp ủy, chính quyền địa phương đã xây dựng được mô hình ấp điểm về "không có tội phạm và tệ nạn xã hội", "Dòng họ đạo Ngọc Quang tham gia bảo vệ biên giới", phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư". Thông qua các phong trào và mô hình này, các đơn vị đã lồng ghép và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết và ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới ngày càng được nâng lên.

Để sớm đưa Chỉ thị số 01 của Chính phủ đi vào cuộc sống, vừa qua, các đồn BP đã tham mưu và phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân tổ chức triển khai đến cán bộ các ấp, khóm và đẩy mạnh tuyên truyền đến từng người dân trên khu vực biên giới biển.

Trung tá Nguyễn Hữu Tuấn, Chính trị viên Đồn BP Khánh Tiến cho biết: Trên cơ sở hướng dẫn của các cấp, vừa qua, Đồn BP Khánh Tiến đã tham mưu cho UBND xã thành lập "Ban chỉ đạo phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia" gồm 11 thành viên và quyết định thành lập 1 đội tàu thuyền an toàn, gồm 11 phương tiện có công suất lớn đảm bảo tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và bảo vệ chủ quyền vùng biển. Đồng thời, đại diện 12 ấp cũng đã ký kết tham gia phong trào bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trật tự trên địa bàn. Sau đó sẽ tổ chức phát động cho toàn dân trên địa bàn đăng ký.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, thành viên Đội tàu thuyền an toàn xã Khánh Tiến cho biết, được tham gia trong đội tàu thuyền an toàn là niềm tự hào của mỗi chủ phương tiện. Sau khi được tập huấn và cam kết, chúng tôi luôn xác định rõ trách nhiệm của mỗi thành viên trong đội đối với công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển. Chúng tôi không chỉ gương mẫu chấp hành, mà còn phải làm tốt công tác tuyên truyền rộng rãi đến các chủ phương tiện khác khi hoạt động trên biển để xây dựng mối đoàn kết trong đánh bắt và kịp thời phát hiện, thông báo mọi tình hình xảy ra trên biển về đồn BP hoặc các cơ quan chức năng khác của địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.

Sau khi Ban chỉ đạo của  huyện U Minh triển khai thực hiện Chỉ thị số 01 và Nghị định số 71 của Chính phủ thì hằng ngày, đội công tác của Đồn BP Khánh Tiến phối hợp với Ban nhân dân các ấp xuống từng địa bàn để tuyên truyền cho bà con nắm rõ nội dung và nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình đối với chủ quyền lãnh thổ quốc gia cũng như tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển. Theo đó, các tập thể, gia đình, cá nhân đăng ký tham gia phong trào và được hỗ trợ trang thiết bị, ưu tiên giao đất, giao rừng, giao diện tích sản xuất trong nuôi trồng, khai thác thủy hải sản; được tham gia các dự án xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật, vốn, phương tiện sản xuất theo chính sách ưu đãi của Nhà nước; được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng...

Với những chính sách, giải pháp cụ thể, đồng bộ và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, tin rằng, trong thời gian tới, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên khu vực biên giới biển tỉnh Cà Mau sẽ thực sự trở thành một phong trào thi đua yêu nước sâu rộng.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO