Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/09/2021 11:47 GMT+7

Khánh Tiến - điểm sáng vùng biên

Biên phòng - Xác định vai trò quan trọng của nhân dân trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị BĐBP trong toàn tỉnh làm tốt công tác vận động quần chúng. Đồng thời, tăng cường lực lượng bám nắm địa bàn, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con và bằng những gì có thể, BĐBP đã giúp một bộ phận người dân trên biên giới thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn ban đầu. Chính vì vậy, BĐBP Cà Mau đã xây dựng và phát huy được sức mạnh toàn dân trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển.

9t78_13
Cán bộ Đồn BP Khánh Tiến hướng dẫn người dân áp dụng các mô hình nông - lâm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Lê Khoa  

Dấu ấn người lính áo xanh

Ông Nguyễn Văn Nữa, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Tiến cho biết: Xã Khánh Tiến có 12 ấp, trong đó có 8 ấp ven biển, có điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp. Để thực hiện hiệu quả "Ngày Biên phòng toàn dân" theo tinh thần Quyết định 16/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ, thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã đã phối hợp chặt chẽ với Đồn BP Khánh Tiến triển khai thực hiện tốt các nội dung, yêu cầu "Ngày Biên phòng toàn dân". Căn cứ vào chỉ đạo của cấp trên và tình hình thực tiễn của địa phương, chính quyền xã đã cụ thể hóa thành các mục tiêu nhiệm vụ, chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả trong phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh trên địa bàn. Tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể ở xã, ấp không ngừng được kiện toàn, trong sạch vững mạnh đủ sức lãnh đạo, điều hành, đưa các chủ trương, nghị quyết của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương đi vào cuộc sống. Tuy còn là xã nghèo, nhưng hiện nay, Khánh Tiến đang trên đà phát triển mạnh mẽ về kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Theo chân lãnh đạo địa phương đi thực tế ở một số ấp ven biển, điều đầu tiêu làm chúng tôi ấn tượng nhất là các tuyến đường giao thông nông thôn được xây dựng bằng bê tông cốt thép thẳng tắp nối liền các xóm ấp. Nhất là trên dọc tuyến biển phía Tây dài gần 20km đã được bê tông hóa, mặt đường rộng 5m, đấu nối từ Cống Tiểu Dừa về Hương và trung tâm xã. Dọc hai bên đường, nhiều ngôi nhà tường xây theo kiểu mới đua nhau mọc lên.

Ông Nguyễn Văn Nữa chia sẻ: Trước đây làm đường giao thông nối liền các ấp trong xã chỉ là niềm mơ ước của chính quyền và nhân dân trong xã. Nhưng bây giờ không còn là mơ ước nữa mà đã trở thành hiện thực, những con đường này được xây dựng từ sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân. Trong đó, không thể không nhắc đến sự đóng góp tích cực của cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Khánh Tiến đứng chân trên địa bàn xã. Liên tục trong nhiều năm, hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ đã cùng nhân dân địa phương đào đắp xây dựng các tuyến đường đất đen, sau đó, các anh tiếp tục vận động người dân đóng góp tiền, ngày công để cùng nhau bê tông hóa các tuyến đường giao thông này. Hiện nay, xã có trên 64km đường giao thông được bê tông hóa nối liền từ trung tâm xã đến các ấp.

Xây dựng nền "Biên phòng toàn dân" gắn với phát triển kinh tế-xã hội

Trung tá Nguyễn Hữu Tuấn, Chính viên Đồn BP Khánh Tiến cho biết: Trong những năm qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đơn vị còn tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương làm tốt công tác phát triển kinh tế, xã hội gắn với xây dựng nền "Biên phòng toàn dân". Để làm tốt nhiệm vụ này, hằng ngày các tổ, đội công tác của đơn vị thường xuyên bám nắm địa bàn, trao đổi kinh nghiệm với người dân cách trồng trọt, chăn nuôi sao cho thật sự mang lại hiệu quả.

 Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Cư, ấp 12, xã Khánh Tiến có 3ha trồng lúa kết hợp nuôi tôm, cua và 7ha trồng rừng. Hộ anh Nguyễn Long Riel có 1,5ha đất trồng lúa kết hợp nuôi tôm, cua và 10ha trồng rừng. Từ mô hình "con tôm ôm cây lúa", các gia đình đã có nguồn thu ổn định mỗi năm từ 150 đến 200 triệu đồng. Nguồn thu ổn định từ lúa - tôm, các hộ đầu tư vào trồng rừng và trồng cây ăn trái trên bờ bao. Ước tính sau 4 năm, mỗi gia đình sẽ thu hàng tỷ đồng từ khai thác rừng.

"Hiện nay, Đồn BP Khánh Tiến đang nhận đỡ đầu hỗ trợ 2 em học sinh nghèo trên địa bàn, mỗi em 500.000 đồng/tháng và 1 gia đình chính sách mỗi tháng 20kg gạo. Đơn vị còn làm chủ 1 dự án hỗ trợ việc làm và cho 21 hộ dân vay vốn phát triển kinh tế gia đình, với tổng số vốn hơn 200 triệu đồng".

Ông Nguyễn Văn Cư chia sẻ: Vùng đất này ngày trước chỉ toàn cây rừng và cỏ rậm rạp, âm u, những hộ dân ở đây hiện nay đều từ các địa phương khác trong huyện không có đất làm ruộng tìm về cư trú khai phá để có cuộc sống ổn định. Nhờ chăm chỉ làm ăn, nhất là những năm gần đây, Nhà nước có chủ trương chuyển dịch cơ cấu sản xuất. Các hộ dân trong vùng đều kết hợp trồng lúa với nuôi tôm, cua, khoanh vùng nuôi thêm cá các loại, từ đó đời sống vật chất, tinh thần của bà con ngày càng khấm khá hơn.

 Cũng theo ông Cư, dọc trên đoạn đường bê tông khoảng 2km của ấp 12 đã có gần 20 căn nhà mới xây có giá trị từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng. Bởi nhà ai cũng có đất trồng lúa, nuôi tôm và đầu tư trồng rừng. Một số hộ khác còn trồng cây ăn trái, trồng mai vàng, cây kiểng để tăng thêm thu nhập. Người dân trong ấp luôn an tâm lao động sản xuất, vì không còn trộm cắp và tệ nạn xã hội, tình làng, nghĩa xóm thắt chặt, đoàn kết. Bởi ấp 12 được Đồn BP Khánh Tiến xây dựng điểm về ấp không tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh và được công nhận ấp đạt chuẩn văn hóa theo tiêu chí mới.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền địa phương và Đồn BP Khánh Tiến thời gian qua đã thật sự mang lại hiệu quả thiết thực. Những quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước đã được cụ thể hóa thành những mục tiêu phát triển kinh tế và thực hiện chính sách xã hội đối với nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới biển; đồng thời thực hiện hiệu quả Chương trình “BĐBP chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới” và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO