Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 06:53 GMT+7

Khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng miền Trung

Biên phòng - Ngày 15-3, tại Khánh Hòa, Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế và Dịch vụ Con người Hoa Kỳ phối hợp tổ chức Lễ khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) khu vực miền Trung. Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế và bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam dự.

a5hj_anh-1
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: CTV

Văn phòng EOC khu vực miền Trung đặt tại Viện Pasteur Nha Trang và trực thuộc Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam. Đây sẽ là trung tâm điều phối, đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, bao gồm các dịch bệnh nguy hiểm tái nổi hay mới nổi ảnh hưởng tới an sinh xã hội, sức khỏe người dân ở khu vực miền Trung. Cán bộ EOC liên tục thu thập, theo dõi và phân tích dữ liệu giám sát, tiến hành điều tra dịch và tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị trong và ngoài ngành Y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, việc khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực miền Trung là dấu mốc quan trọng trong lộ trình thiết lập và vận hành hệ thống đáp ứng khẩn cấp tại Việt Nam. Văn phòng EOC giúp thu thập sớm thông tin về các mối nguy cơ y tế công cộng từ nhiều nguồn, phân tích và chia sẻ các thông tin, qua đó giúp cho việc lập kế hoạch đáp ứng phù hợp, hiệu quả và đảm bảo tốt các vấn đề điều phối khi có các tình huống y tế công cộng khẩn cấp trên địa bàn.

Việt Nam đã đóng vai trò then chốt trong Chương trình An ninh Y tế toàn cầu, một nỗ lực chung của hơn 60 quốc gia nhằm tăng cường năng lực phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối nguy cơ đe dọa đến sức khỏe cộng đồng. Viện Pasteur Nha Trang tích cự tham gia vào các nỗ lực của Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh y tế toàn cầu.

Thông qua Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) và Cơ quan Giảm thiểu các Mối đe dọa Quốc phòng (DTRA) của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Chính phủ Hoa Kỳ đã và đang hỗ trợ thiết bị, hệ thống quản lý thông tin và đào tạo nhân lực để vận hành hệ thống Văn phòng EOC tại Việt Nam. USCDC cũng đã hỗ trợ Bộ Y tế trong việc thiết lập hệ thống giám sát dựa vào sự kiện, xây dựng kho dữ liệu cho mạng lưới Văn phòng EOC và bước đầu đã mang lại nhiều kết quả rất tích cực trong việc giám sát, đáp ứng với các sự kiện y tế công cộng khẩn cấp ở Việt Nam.

6lm9_anh-2
Cắt băng khánh thành Văn phòng EOC. Ảnh: CTV

Ông Đỗ Thái Hùng, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Pasteur Nha Trang cho biết: Văn phòng EOC khu vực miền Trung sẽ giúp phát hiện sớm các mối nguy cơ đe dọa sức khỏe cộng đồng, từ đó xây dựng các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ và ngăn chặn sự lây lan của mối nguy này tại Việt Nam cũng như sang các nước khác trên thế giới. Trong thời gian tới, thông qua văn phòng EOC, chúng tôi sẽ tăng cường việc kết nối, chia sẻ, điều phối thông tin về các sự kiện Y tế công cộng trên toàn quốc một cách nhanh chóng hơn.

Trong suốt thời gian qua Viện Pasteur Nha Trang đã hợp tác sâu rộng với DTRA/CBEP, USCDC trong việc giải quyết các mối quan ngại về sức khỏe cộng đồng. Lễ khánh thành EOC khu vực miền Trung sẽ giúp củng cố thêm mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và tái khẳng định các mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế trong việc dự phòng, phát hiện, theo dõi, kiểm soát và ứng phó với các mối nguy đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Tuấn Khang

Bình luận

ZALO