Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 09:31 GMT+7

Khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực Tây Nguyên

Biên phòng - Ngày 13-3, tại TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế và dịch vụ con người Hoa Kỳ tổ chức Lễ Khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) khu vực Tây Nguyên. Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế); bà Mary Tarnowka, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh tham dự buổi lễ.

kha-nh-tha-nh
Lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ cắt băng khánh thành Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực Tây Nguyên. Ảnh: CTV

Văn phòng EOC khu vực Tây Nguyên sẽ được đặt tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên. Đây sẽ là trung tâm điều phối, đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, bao gồm các dịch bệnh nguy hiểm tái nổi hay mới nổi ảnh hưởng tới an sinh xã hội, sức khỏe người dân khu vực Tây Nguyên. Cán bộ Văn phòng EOC sẽ thường xuyên thu thập, theo dõi và phân tích dữ liệu giám sát, tiến hành điều tra dịch và tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị trong và ngoài ngành Y tế.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Đặng Quang Tấn nhấn mạnh việc khánh thành Văn phòng EOC đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực Tây Nguyên, là dấu mốc quan trọng trong lộ trình thiết lập và vận hành hệ thống đáp ứng khẩn cấp tại Việt Nam. Văn phòng EOC giúp thu thập sớm thông tin về các mối nguy cơ y tế công cộng từ nhiều nguồn, phân tích và chia sẻ các thông tin, qua đó giúp cho việc lập kế hoạch đáp ứng phù hợp, hiệu quả và đảm bảo tốt các vấn đề điều phối khi có các tình huống y tế công cộng khẩn cấp trên địa bàn.

Việt Nam đã và đang là một đối tác tích cực và tin cậy của Chương trình An ninh Y tế toàn cầu thông qua việc tham gia vào các chương trình của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) và phát huy những thành công ban đầu nhằm thúc đẩy các mục tiêu của chương trình.

USCDC cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam và Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên nhằm nâng cao năng lực và củng cố hệ thống đáp ứng với các mối đe dọa toàn cầu. Lễ khánh thành EOC khu vực Tây Nguyên sẽ giúp củng cố thêm mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, tái khẳng định các mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế trong việc dự phòng, phát hiện, theo dõi, kiểm soát và ứng phó với các mối nguy đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Tuấn Khang

Bình luận

ZALO