Biên phòng - Ngày 24-12, tại khu vực cửa khẩu Đa, tỉnh Tboung Khmum (Campuchia) đối diện với cửa khẩu Chàng Riệc, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) diễn ra Lễ Khánh thành và bàn giao Chợ kiểu mẫu biên giới đầu tiên trên khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia. Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techno Hun Sen và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng đồng chủ trì buổi lễ. Tham dự sự kiện còn có các Phó Thủ tướng của Vương quốc Campuchia, lãnh đạo các bộ, ngành hai nước, lãnh đạo hai tỉnh giáp biên Tbong Khmum và Tây Ninh.
Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã báo cáo tổng kết tiến trình xây dựng Chợ kiểu mẫu biên giới Đa (Chợ Đa) trong gần 2 năm qua. Dự án Chợ Đa được khởi công xây dựng từ ngày 16-1-2018 tại khu kinh tế đặc biệt Thary Tbong Khmum, nằm trên địa bàn phum Đa Kandorl, xã Đa, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum, Campuchia, với diện tích 19.628 m2. Chợ Đa được xây dựng với tổng mức đầu tư gần 2 triệu USD, từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Hoàng gia Campuchia.
Cùng với các công trình hợp tác khác, Chợ Đa là minh chứng rõ nhất thể hiện mong muốn của hai nước trong việc không ngừng gia tăng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, với mục tiêu từng bước đưa lĩnh vực này trở thành một trụ cột quan trọng trong hợp tác bền vững, lâu dài giữa hai nước. Việc hoàn thành, đưa Chợ Đa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện phát huy, khai thác tiềm năng, ưu thế của hai tỉnh biên giới Tây Ninh và Tbong Khmum; góp phần mở rộng giao lưu buôn bán, xây dựng các hệ thống phân phối, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của khu vực và hai tỉnh giáp biên. Việc hình thành và đưa vào hoạt động chợ kiểu mẫu Campuchia cũng sẽ tạo công ăn việc làm, thúc đẩy thương mại, nâng cao hợp tác toàn diện giữa chính phủ hai nước.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Việt Nam, Campuchia có mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, hợp tác lâu đời. Hai nước từng trải qua những giai đoạn khó khăn trong lịch sử, tuy nhiên với truyền thống hữu nghị, láng giềng gắn bó lâu đời, hai nước đã tiếp tục dành cho nhau sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả. Đặc biệt, hai nước đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2006-2019 và ký 2 văn kiện pháp lý ghi nhận thành quả công tác phân giới, cắm mốc đã đạt được đến nay. Cùng với đó, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia cũng đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong thời gian qua.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, đây là công trình có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Phó Thủ tướng tin tưởng rằng Chợ Đa sẽ trở thành nơi giao thương biên mậu quan trọng, góp phần xoá đói nghèo, nâng cao đời sống người dân vùng biên; qua đó làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam-Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, Ban Quản lý dự án, nhóm công tác của hai nước đã phối hợp chặt chẽ trong quá trình triển khai xây dựng Chợ Đa để có được kết quả tốt đẹp như hôm nay.
Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Thủ tướng Campuchia Samdech Techno Hun Sen bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ vô tư, trong sáng của Việt Nam giúp Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng cũng như hồi sinh đất nước.
Thủ tướng Hun Sen khẳng định, Chợ Đa là công trình gắn với các ký ức lịch sử trong cuộc đời hoạt động cách mạng của ông. Chính nơi đây, ông đã tham gia nhiều trận đánh oanh liệt chống đế quốc Mỹ. Khu vực chiến trường xưa, nay đã thành khu vực biên giới hòa bình, ổn định, phát triển phồn vinh.
Thủ tướng Hun Sen bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước, trước mắt là đẩy mạnh hợp tác biên mậu, thông qua các cặp cửa khẩu quốc tế, các chợ biên giới giữa hai nước. Cùng với đó, khuyến khích hợp tác thương mại, đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước. Với việc hoàn thành 84% công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, Việt Nam và Campuchia đã thành công trong việc đưa khu vực biên giới trước đây là chiến trường trở thành thị trường, đưa biên giới Campuchia với các nước láng giềng thành các đường biên giới hợp tác, phát triển. Đó cũng là nguyện vọng chung của lãnh đạo và nhân dân hai nước.
Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak đã ký biên bản bàn giao công trình Chợ kiểu mẫu biên giới Campuchia, đồng thời, hai bên tổ chức tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp hai nước trưng bày tại Chợ Đa.
Lê Quân