Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 05:49 GMT+7

Khánh thành đường vào Di tích lịch sử quốc gia “Địa điểm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam”

Biên phòng - Ngày 25-4, nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950-21/4/2019), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Đèo Cả và tỉnh Thái Nguyên, tổ chức lễ khánh thành, bàn giao đường vào Di tích lịch sử quốc gia “Địa điểm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam” tại thôn Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

07id3e81wc-13635_f_juwha6la0_a1
Các đại biểu dâng hương tại Đền thời Bác Hồ tại khu tưởng niệm ATK, Khu di tích ATK Định Hóa. Ảnh: Viết Hà

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, việc khánh thành, bàn giao con đường vào di tích là hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm 69 năm Thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa sâu sắc, tri ân nguồn cội, để ôn lại truyền thống vẻ vang của Hội Nhà báo, của báo chí cách mạng Việt Nam, giáo dục truyền thống, ý thức trách nhiệm của thế hệ nhà báo hôm nay với các thế hệ đi trước, gắn với tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của ATK Định Hóa và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội Nhà báo Việt Nam.

5wnt9eig18-13635_f_juwha6nl1_a2
Đồng chí Hồ Quang Lợi ghi cảm tưởng tại Đền thờ Bác Hồ. Ảnh: Viết Hà

"Việc khánh thành con đường sẽ giúp Di tích lịch sử quốc gia “Địa điểm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam” tiếp tục trở thành điểm đến được đông đảo người làm báo và công chúng cả nước tham quan, gặp gỡ giao lưu, góp phần thiết thực vào tuyên truyền, quảng bá công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện tại vùng chiến khu xưa" - Đồng chí Hồ Quang Lợi nói.

Cách đây 69 năm, trong hoàn cảnh ác liệt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, tại chính địa điểm này của xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, dưới sự chỉ đạo của Bác Hồ và Trung ương Đảng, Hội những người viết báo Việt Nam (tiền thân của Hội Nhà báo Việt Nam hiện nay) đã được thành lập và đi vào hoạt động.

lc2ha104gs-13635_f_juwha6oi3_a4
Đồng chí Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Viết Hà

Từ đó đến nay, trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, Hội Nhà báo Việt Nam đã đoàn kết, đồng lòng, gắn bó đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên làm việc trong các cơ quan báo chí, các cấp Hội trong cả nước, tham gia góp phần đắc lực vào sự nghiệp cách mạng chung của đất nước.

"Điều vinh dự, tự hào cho những người làm báo chúng ta, là Hội Nhà báo nói riêng, giới báo chí Việt Nam nói chung luôn luôn được Đảng, Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước thường xuyên chăm lo, rèn luyện, được nhân dân hết lòng đùm bọc, tin yêu. Những người làm báo Việt Nam tự hào về truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, luôn có mặt trên các chiến trường trong khói lửa chiến tranh, cũng như lao động hăng say, sáng tạo trong xây dựng và phát triển đất nước.

8hd5z2w74q-13635_f_juwha6p35_a6
Cấc đại biểu cắt băng khánh thành con đường vào khu Di tích lịch sử quốc gia “Địa điểm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam”. Ảnh: Viết Hà

Hội Nhà báo Việt Nam thực sự xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của người làm báo, dưới sự lãnh đạo của Đảng và hoạt động trong khuôn khổ pháp luật của Nhà nước. Hội đại diện cho những người làm báo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên trong tác nghiệp, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ báo chí, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên; giám sát việc tuân thủ luật pháp, quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách của Nhà nước về thông tin, báo chí". - Đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

v7yr8bhcix-13635_f_juwha6o42_a3
Các đại biểu thăm khu trưng bày những kỷ vật tại Di tích lịch sử quốc gia “Địa điểm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam”. Ảnh: Viết Hà
ys9l6n05vd-13635_f_juwha6ou4_a5
Đồng chí Hồ Quang Lợi trao Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam cho Tập đoàn Đèo Cả. Ảnh: Viết Hà

Trước đó, đoàn đại biểu đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam và 94 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Con đường được Tập đoàn Đèo Cả hỗ trợ xây dựng dẫn từ quốc lộ 264B vào quần thể Khu di tích ATK Định Hóa với tổng chiều dài gần 1km, bề mặt rộng 4m, độ dày 18 cm đã được khởi công vào ngày 30-11-2018, đã được hoàn thành và khánh thành đúng tiến độ dự kiến. 

Công trình Đường giao thông vào Khu Di tích do Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Hoàng Long tổ chức thi công và nguồn vốn đầu tư do Tập đoàn Đèo Cả hỗ trợ với trị giá gần 2 tỷ đồng.

Viết Hà

Bình luận

ZALO