Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 10:22 GMT+7

Khánh thành công trình thứ 3 trong 16 Nhà văn hóa cộng đồng tặng các dân tộc thiểu số rất ít người trên cả nước

Biên phòng - Nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức Lễ khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lô Lô và khởi công xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc” tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP cùng lãnh đạo Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các đại biểu đi bộ hưởng ứng Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” trong Chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2023, tại Lạng Sơn. Ảnh: Thùy Chi

Chương trình được tổ chức ngày 19/4 với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Kim Quy, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy Cao Bằng, Huyện ủy Bảo Lạc và người dân xóm Cốc Xả, xã Hồng Trị, huyện Bảo Lạc.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Kim Quy cho biết, nhằm cụ thể hóa phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và Cuộc vận động “10.000 bước chân mỗi ngày”, Chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” là hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ góp phần tham gia xây dựng công trình Nhà văn hóa cộng đồng để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của 16 dân tộc thiểu số ít người tại Việt Nam.

Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lô Lô là công trình thứ 3 trong 16 Nhà văn hóa cộng đồng tặng các dân tộc thiểu số rất ít người trên cả nước, do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Sacombank triển khai thực hiện.

“Nhà văn hóa cộng đồng được khánh thành và đưa vào sử dụng sẽ trở thành nơi đồng bào Lô Lô đến sinh hoạt, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và thắt chặt thêm tình đoàn kết trong nhân dân. Đây cũng là địa điểm sưu tầm, lưu trữ, nghiên cứu, phát huy, quảng bá các di sản văn hóa dân tộc Lô Lô gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương” - đồng chí Nguyễn Kim Quy nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Kim Quy (thứ 4 từ trái sang) cùng các lãnh đạo địa phương tặng quà người dân tại Lễ khánh thành Nhà văn hóa cộng đồng dân tộc Lô Lô. Ảnh: Lâm Đăng Hải

Nhân dịp này, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã bàn giao công trình phòng học máy tính tặng Trường Tiểu học Kim Cúc (xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) trị giá 100 triệu đồng; tặng 88 suất quà, mỗi suất trị giá 250.000 đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn sinh sống tại xóm Cốc Xả. Tỉnh ủy Cao Bằng cũng hỗ trợ kinh phí mua sắm các loại đồ dùng, trang bị cần thiết cho Nhà văn hóa cộng đồng, với tổng giá trị 5 triệu đồng.

Ngoài ra, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng 80 triệu đồng để xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc” cho gia đình em Hà Văn Hoan, đồng thời cam kết đỡ đầu em tới năm 18 tuổi với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng.

Được biết, em Hà Văn Hoan là học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cả bố và mẹ. Hiện nay, em đang sống cùng chị gái trong một căn nhà gỗ đã xuống cấp nghiêm trọng tại xóm Nà Lùng (xã Cô Ba, huyện Bảo Lạc).

Dân tộc Lô Lô là một trong những dân tộc thiểu số ít người trong cộng đồng 54 dân tộc tại Việt Nam. Dân số dân tộc Lô Lô trong cả nước có 4.827 người, cư trú ở các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang; huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai và 2 huyện Bảo Lâm, Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Trong đó, trên địa bàn huyện Bảo Lạc, người dân tộc Lô Lô sinh sống tại các xã Kim Cúc, Hồng Trị và Cô Ba.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO