Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 03:36 GMT+7

BĐBP Gia Lai:

Khánh thành Bia tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam

Biên phòng - Ngày 20-2, tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai đã tổ chức lễ khánh thành tôn tạo, nâng cấp Bia tưởng niệm các liệt sỹ BĐBP hy sinh trong Cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam (giai đoạn 1977-1979). Tham dự buổi lễ có các đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chỉ tịch UBND tỉnh Gia Lai, đồng chí Ayun H’Bút, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các địa phương, đơn vị trên địa bàn.

gnb9mqeh12-11149_f_jsd0uhy61_Ch_tch_UBND_tnh_cng_cc_i_biu_thp_hng_ving_cc_lit_s
Lãnh đạo tỉnh Gia Lai và các đại biểu dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ. Ảnh: Thái Kim Nga

Diễn văn tại buổi lễ nêu rõ: Sau ngày giải phóng miền Nam, được sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Công an vũ trang và sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân, Công an nhân dân vũ trang Gia Lai vừa củng cố tổ chức triển khai đồn, trạm để quản lý bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Trong cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, lực lượng vũ trang Gia Lai đã độc lập chiến đấu 20 trận, tiêu diệt hơn 60 tên địch. Tại Đồn Biên phòng 649 (nay là Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh) giai đoạn 1977-1979 đã diễn ra cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt chống Pol Pot xâm lược. Đặc biệt trong 9 ngày đêm từ ngày 18 đến ngày 26-6-1978, mặc dù bị địch bao vây cô lập, song cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã anh dũng chiến đấu hy sinh quên mình vì chủ quyền đất mẹ thiêng liêng.

ub2g_thap-huong-vieng-cac-dong-doi
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Gia Lai dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ. Ảnh: Thái Kim Nga

Trong cuộc chiến khốc liệt ấy, 10 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã anh dũng hi sinh, nhiều đồng chí đã để lại một phần máu thịt của mình nơi biên giới. Với chiến công ấy, tháng 12-1979, Đồn Biên phòng 649 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Nhằm ghi nhớ công lao của các liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã xin chủ trương của các cấp để nâng cấp tôn tạo Bia tưởng niệm bằng nguồn kinh phí của tỉnh và xã hội hóa. Đến nay, sau 9 tháng thi công, công trình đã hoàn thiện đúng tiến độ với kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Bia tưởng niệm các liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ biên giới là công trình có giá trị lịch sử to lớn, vừa ghi nhớ công lao của các chiến sĩ đã hy sinh và đây cũng là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ. Qua đó, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ biên giới và xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị cùng phát triển.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO