Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:55 GMT+7

Khánh Hòa thúc đẩy kinh tế sau đại dịch

Biên phòng - “Trong thời gian tỉnh Khánh Hòa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, các cảng biển vẫn hoạt động bình thường, đảm bảo lưu thông hàng hóa của tỉnh và các địa phương trong khu vực với thị trường thế giới. Cảng biển quốc tế Cam Ranh liên tục đón tàu quân sự Anh, Australia… đến thăm và giao lưu phòng quốc với Việt Nam. Dù khó khăn đến mấy dòng chảy kinh tế, ngoại giao vẫn hoạt động, chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy” - Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Khẩn trương xây dựng Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1, thị xã Ninh Hòa. Ảnh: Lệ Thy

“Chìa khóa” vaccine phòng Covid-19

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, tỉnh Khánh Hòa được xếp vào danh sách 6 tỉnh, thành có số lượng ca dương tính nhiều nhất cả nước. Tuy nhiên, đầu tháng 10-2021, tỉnh Khánh Hòa đã kiểm được dịch Covid-19. Cuối tháng 11-2021, hoàn thành mục tiêu tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên. Đang hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

“Tất cả công nhân, người lao động tại các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, cơ sở du lịch trong toàn tỉnh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Đây là lực lượng được ưu tiên và là nòng cốt để phục hồi lại nền kinh tế. Tôi vẫn yêu cầu y tế của các xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp và y tế địa phương phải thường xuyên theo dõi và giám sát thật kỹ mọi lúc, mọi nơi. Với phương châm, nơi nào an toàn mới cho sản xuất, nơi nào không an toàn phải dừng lại ngay. Giám đốc các nhà máy phải cam kết với UBND tỉnh và chính quyền các địa phương, tuân thủ nghiêm ngặt mọi biện pháp phòng, chống dịch trong sản xuất. Tuyệt đối không được chủ quan” - ông Tuân nêu các biện pháp.

Muốn phục hồi kinh tế sau những lần giãn cách xã hội, vaccine phòng Covid-19 là “chìa khóa” quan trọng nhất. Ngoài việc nỗ lực phòng, chống dịch, tiêm vaccine, tỉnh Khánh Hòa đã làm tốt công tác an sinh xã hội và ổn định đời sống cho số công nhân nghỉ làm việc do giãn cách xã hội. Kết hợp gói hỗ trợ của Chính phủ, ngân sách của tỉnh, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm... cùng chung tay giúp đỡ các công nhân, người lao động gặp khó khăn. Vừa giúp họ có cái ăn trước mắt, vừa giữ chân ở lại để vào nhà máy sản xuất.

Tỉnh luôn ưu tiên và giúp đỡ tối đa để các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, cách ly y tế và quay trở lại nhà máy sản xuất. Đơn cử cuối tháng 9 năm nay, Khánh Hòa đón một chuyên cơ từ Hàn Quốc chở mấy trăm chuyên gia đến làm việc. Tới đây, tỉnh sẽ đón một lượng lớn chuyên gia đến từ Nhật Bản, sang thi công, lắp đặt thiết bị, vận hành nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1.

Quan điểm của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa là lúc doanh nghiệp, nhà máy sản xuất gặp khó khăn, cần phải lắng nghe, tìm hiểu những vướng mắc và có giải pháp tháo gỡ ngay lập tức. Từ nay đến cuối năm, phải giải ngân vốn đầu tư công thật quyết liệt để thúc đẩy và kích thích các dịch vụ phát triển, tạo công ăn việc làm, có sức lan tỏa và cộng hưởng lẫn nhau trong nền kinh tế. Việc đề ra các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm nhằm sớm thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh kiểm soát được tình hình dịch Covid-19. Thực hiện tốt nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, tạo đà cho tăng trưởng trong năm 2022.

Vấn đề giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ cấp bách cho những tháng còn lại của năm 2021. UBND tỉnh chỉ đạo, đối với các dự án có quy mô lớn, yêu cầu các chủ đầu tư tập trung giải ngân, xác định cụ thể các vướng mắc. Đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất bồi thường, công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư công. Phấn đấu thực hiện giải ngân 100% nguồn vốn đầu tư công năm 2021.

Những giải pháp hữu hiệu

Hết tháng 11-2021, người dân tỉnh Khánh Hòa đã bao phủ tiêm đủ 2 mũi vaccine, mọi người có “thẻ xanh” được hoạt động theo qui định của Bộ Y tế. Đây là điều kiện quan trọng bậc nhất để mở cửa và đón khách du lịch. Khách đến Khánh Hòa phải thực hiện đầy đủ quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch. Nhiều doanh nghiệp lữ hành cũng đã phối hợp với các khu/điểm du lịch trong tỉnh để xây dựng các tour du lịch “xanh”, đưa khách trở lại.

Ông Nguyễn Tấn Tuân nêu giải pháp mở cửa du lịch: “Về đón khách quốc tế, chúng tôi đã làm việc với một số đại sứ quán, tổng lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam để thông báo cho họ biết về kế hoạch đón khách du lịch quốc tế trở lại của tỉnh Khánh Hòa. Tỉnh chọn các cơ sở lưu trú khép kín ven biển, đảo có dịch vụ đẳng cấp 5 sao làm trước, như đảo: Hòn Tre, Hòn Tằm, Ninh Vân... Nhanh chóng cho các điểm du lịch biển, đảo sáng rực ánh hào quang. Dự kiến đến mùa hè năm 2022, du lịch sẽ quay trở lại phong độ vốn có của nó”.

Vịnh Vân Phong vừa phát triển nuôi trồng thủy sản, vừa phát triển du lịch, cảng biển và công nghiệp. Ảnh: Lệ Thy

Theo đó, ngành du lịch thực hiện biện pháp đón khách Nga ở lại Việt Nam đã được Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam (trụ sở tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đề xuất với Tổng cục Du lịch và UBND tỉnh Khánh Hòa, Kiên Giang và thành phố Đà Nẵng. Phương pháp thực hiện thí điểm, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam sẽ phối hợp cùng Công ty hàng không Azur Air và Công ty điều hành tour Anex Tour Russia (Nga) tiến hành quảng bá, tái khởi động xây dựng các gói sản phẩm du lịch trọn gói và triển khai việc bán hàng đến khách du lịch Nga đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Các công ty chỉ tổ chức đón khách ở 3 thành phố chính là Matxcơva, Novosibirsk và Vladivostok, sau đó mới mở rộng nguồn khách ở các thành phố khác của Nga. Công ty Anex Vietnam sẽ tổ chức đưa khoảng 6.000 khách/tháng đến Nha Trang và Phú Quốc, riêng Đà Nẵng khoảng 2.000 khách/tháng.

Giải pháp ứng phó với những đợt dịch quay trở lại rất quan trọng, chính vì vậy ông Tuân yêu cầu các cơ quan thực hiện đồng bộ. “Từ hoạt động thực tiễn đã giúp tỉnh Khánh Hòa có đủ kinh nghiệm khi phát hiện ca F0: Lập tức truy vết nhanh, cách ly sớm, điều trị tích cực, khoanh vùng phong tỏa, thần tốc xét nghiệm, tiêm vaccine. Trường hợp có xảy ra ca F0 từ khách du lịch hoặc từ công nhân nhà máy sản xuất nào đó, ngành y tế và các lực lượng tại chỗ đủ sức khống chế ngay. Điều quan trọng là ý thức của người dân và các doanh nghiệp đã nâng lên rất nhiều, họ luôn tuân thủ và thực hiện nghiêm túc khuyến cáo “5K” cho dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine” - ông Tuân nói.

Lệ Thy

Bình luận

ZALO