Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:37 GMT+7

Khánh Hòa tạo động lực phát triển kinh tế cho vùng lân cận

Biên phòng - “Mục tiêu đến năm 2030, Khánh Hòa sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, là trục tăng trưởng mạnh ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước. Đây là mục tiêu cao, nhưng càng cao thì càng có áp lực và động lực để thực hiện mục tiêu của Đảng, Nhà nước giao cho đảng bộ và nhân dân tỉnh Khánh Hòa” - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023, diễn ra vào ngày 2/3.

Tàu chở dầu vào vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Hải Luận

Tạo sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư

Tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023, tỉnh đã quyết định chấp thuận đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư 8 dự án với tổng số vốn hơn 31.200 tỷ đồng; ký biên bản ghi nhớ 16 dự án với tổng số vốn trên 80.600 tỷ đồng.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 về việc “Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” và Quyết định số 298/QĐ-TTg ngày 27/3/2023 về việc “Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050”.

“Nói về địa thế, Khánh Hòa đang chiếm ưu thế vượt trội, tỉnh có 3 vịnh nước sâu kín gió: Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh. Khánh Hòa là cửa ngõ giúp cho Tây Nguyên vươn ra biển lớn kết nối với thế giới. Tỉnh Khánh Hòa cùng với các bộ, ngành có chương trình hành động mạnh mẽ, thực hiện và bảo vệ những quy hoạch này. Nếu không làm ngay bây giờ, sau này quy hoạch thiếu tính bền vững, các nhà đầu tư không yên tâm. Cần có những giải pháp, lộ trình cụ thể, đồng thời công khai minh bạch quy hoạch để người dân giám sát, tạo sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến hợp tác làm ăn” - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu.

Theo Thủ tướng, Khu kinh tế Vân Phong có tính chất là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước. Trong số đó, kinh tế biển là nền tảng có cảng trung chuyển container quốc tế và dịch vụ logistics, đô thị, dịch vụ, du lịch, công nghiệp giữ vai trò quan trọng, kết hợp phát triển các ngành kinh tế khác….

Thực hiện bảo vệ quy hoạch là vấn đề hết sức nhạy cảm đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Giáo sư, Tiến sĩ Hà Tôn Vinh, nguyên chuyên viên của Ngân hàng thế giới nêu ra cách thực hiện quy hoạch tốt: “Khánh Hòa muốn phát triển mạnh, trật tự, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt vào quy hoạch. Tránh tình trạng bị một số nhà đầu tư, doanh nghiệp “giật dây” phá vỡ cấu trúc của quy hoạch. Tôi lấy ví dụ, khu phía Bắc vịnh Vân Phong quy hoạch phát triển đô thị ven biển, du lịch, cảng trung chuyển quốc tế, nuôi trồng thủy sản công nghệ cao. Sau này, tỉnh lại đưa vào một nhà máy công nghiệp nặng ở khu vực Bắc Vân Phong, như vậy nó sẽ phá vỡ hết toàn bộ các ngành khác”.

Giáo sư Vinh cho rằng, doanh nghiệp nước ngoài hay doanh nghiệp trong nước, trước khi quyết định đầu tư, họ luôn có cái nhìn tổng thể. Doanh nghiệp đến tìm hiểu các chính sách đầu tư, địa thế, cảng biển, nhân lực lao động tại chỗ, năng lực quản trị của chính quyền…, khi đó họ mới quyết định “xuống tiền” triển khai dự án. Tất cả những thứ này, tôi gom lại trong câu dân ta thường hay nói là “ngon-bổ-rẻ”, cộng với niềm nở.

Xét về tính ổn định chính trị, chiến lược phát triển kinh tế lâu dài, Việt Nam đang rất hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Mới tháng nước, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã tổ chức cho 52 tập đoàn kinh tế mạnh của Mỹ đến Việt Nam tìm hiểu đầu tư. Rồi doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng quyết định tăng vốn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất tại Việt Nam. Thực tế, tại Vân Phong đã có doanh nghiệp Mỹ đầu tư 200 triệu USD vào lĩnh vực nuôi cá chẽm công nghệ cao, đang chuẩn bị tăng thêm vốn đầu tư 800 triệu USD để xây dựng nhà máy chế biến và mở rộng quy mô nuôi trồng.

Hành động mạnh mẽ

Lâu nay, ở một số tỉnh, thành phố đã tổ chức rầm rộ hội nghị xúc tiến đầu tư, lãnh đạo tỉnh lên “hứa hẹn” đủ thứ, doanh nghiệp cũng “quyết tâm”. Nhưng rồi sau một thời gian, ngọn lửa đầu tư cứ nguội dần và tắt hẳn. Giáo sư Vinh chỉ ra tính hấp dẫn đối với nhà đầu tư ở tỉnh Khánh Hòa: “Hãy cung cấp thông tin đầy đủ nhất, thuận lợi nhất, nhanh nhất. Nhiệt tình giúp đỡ họ, đừng nghi ngờ ai cả. Có lần tôi đi cùng với đoàn doanh nghiệp Mỹ đến Đài Loan (Trung Quốc) tìm cơ hội đầu tư, các cơ quan chuyên môn rất nhiệt tình giúp đỡ. Họ luôn miệng hỏi: Các ngài cần gì, chúng tôi sẵn sàng phục vụ, họ lấy xe ô tô đưa đến nơi, nói rõ từng chi tiết”.

Đại diện doanh nghiệp nước ngoài dự Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023. Ảnh: Hải Luận

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đưa ra những giải pháp ưu tiên: Tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông kết nối đến các vùng động lực và hoàn chỉnh hệ thống các quy hoạch phân khu. Đồng thời, quyết tâm cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và cải thiện chỉ số quản trị địa phương để trở nên cạnh tranh hơn; tiếp tục nâng cao chất lượng lao động nhằm tăng cường lợi thế so sánh.

Khánh Hòa hội đủ các yếu tố để kết nối với các vùng và thế giới: Cảng biển nước sâu, sân bay quốc tế, đường sắt, đường bộ. Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quốc hội ban hành Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa. “Phải nghiên cứu tạo môi trường đầu tư thông thoáng, lấy nguồn lực bên trong kết hợp nguồn lực bên ngoài. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, lấy khoa học công nghệ làm động lực, nền tảng cho phát triển” - Thủ tướng chỉ đạo.

Theo ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, Trung ương đã tạo mọi điện kiện cơ chế chính sách tốt nhất cho tỉnh Khánh Hòa phát triển, bứt phá vươn lên. Tỉnh Khánh Hòa chỉ có hành động mạnh mẽ mới làm thay đổi lớn.

“Hành động với trách nhiệm cao nhất; hành động với tư tưởng xuyên suốt lâu dài để mời gọi các nhà đầu tư đến hợp tác làm ăn; hành động với thái độ cầu thị, học hỏi, tăng cường đoàn kết với doanh nghiệp, với tỉnh bạn; hành động minh bạch mọi công việc…” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh hứa với Thủ tướng và doanh nghiệp.

Hải Luận

Bình luận

ZALO