Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 10:45 GMT+7

Khánh Hòa sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế

Biên phòng - “Đây là thời điểm thích hợp cho khách du lịch, nhất là người Việt Nam khi được trải nghiệm dịch vụ khách sạn 5 sao tại Khánh Hòa trong dịp Hè năm nay. Chỉ cần 3 triệu đồng/người cho 1 combo trọn gói bao gồm dịch vụ ngủ nghỉ 3 ngày 2 đêm tại khách sạn 5 sao, cộng bữa ăn, đưa đón. Thậm chí, nhiều đơn vị còn đưa ra combo bao gồm cả khách sạn và vé máy bay chỉ với giá 1,9 triệu đồng/người cho 3 ngày 2 đêm nghỉ dưỡng. Giá tour cộng với các dịch vụ rẻ đã khiến nhiều khách du lịch chọn Nha Trang làm điểm đến dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5” - Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa mở đầu cuộc phỏng vấn với phóng viên Báo Biên phòng.

Ông Nguyễn Tấn Tuân. Ảnh: Hải Luận

- Ông nói như vậy thì du khách nào đến Khánh Hòa cũng có thể được trải nghiệm khách sạn 5 sao. Vấn đề mấu chốt nhất là chất lượng phục vụ của khách sạn 5 sao đạt chuẩn như thế nào?

- Suốt thời gian xảy ra dịch Covid-19, hàng loạt khách sạn từ 3 sao đến 5 sao dọc bờ biển thành phố Nha Trang, bãi dài Cam Ranh chỉ hoạt động cầm chừng. Bây giờ, các khách sạn này chỉ mong có khách để phục vụ và giải quyết công ăn việc làm cho nhân viên. Mỗi khách sạn, doanh nghiệp đều có tiêu chuẩn phục vụ khách hàng của mình theo từng quy chuẩn 4 sao, 5 sao, họ không vì khó khăn trước mắt để làm kém chất lượng, dẫn đến sụt giảm thương hiệu, mất khách hàng. Điều này là “tối kỵ” với những người làm du lịch chuyên nghiệp.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang liên kết lại với nhau, từ hàng không, lưu trú, điểm tham quan,... để cắt giảm những khâu trung gian không cần thiết. Đồng thời, tập trung vào những khâu trọng điểm để phục vụ khách tốt nhất mùa này, để du khách đến đây nhớ lâu hơn, mùa sau và nhiều năm sau họ vẫn quay trở lại vùng biển, đảo Khánh Hòa để du lịch.

- Trong năm nay, tỉnh Khánh Hòa có những chương trình gì để “làm mới” cho du khách?

- Tỉnh Khánh Hoà vừa công bố chương trình văn hóa, nghệ thuật, du lịch, thể thao tỉnh 2021, với chủ đề “Điểm đến an toàn - Nha Trang biển gọi”. Các hoạt động xuyên suốt trong năm 2021, với 114 sự kiện, về văn hóa, nghệ thuật, du lịch, thể thao..., tập trung vào 4 thời điểm chính trong năm, gồm: Dịp lễ 30 - 4 và 1 - 5 gắn với Lễ hội Am Chúa và Lễ hội Tháp Bà Ponagar năm 2021; du lịch hè Nha Trang; dịp Quốc khánh 2- 9; Lễ hội chào năm mới 2022. Ngoài ra, các doanh nghiệp, nơi lưu trú, khu vui chơi... chủ động tổ chức những chương trình ở quy mô vừa phải, phù hợp với từng đối tượng du khách đến tham quan.

Các hoạt động, sự kiện được tổ chức quy mô, chất lượng, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, đồng thời, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc, trải dài trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tất cả được gắn kết, tiếp nối nhau để tạo nên những chuỗi sự kiện sôi động, ý nghĩa nhằm phục vụ nhân dân và góp phần thu hút du khách đến với Nha Trang, Khánh Hòa.

- Vấn đề “hộ chiếu vaccine” Covid-19 đang được các nước trên thế giới “rục rịch” triển khai, Việt Nam đã sẵn sàng triển khai “hộ chiếu vaccine”, trước mắt với 3 nhóm đối tượng là người Việt Nam mắc kẹt ở nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và khách du lịch quốc tế đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Đối với Khánh Hòa có đường bay trực tiếp với nhiều quốc gia ở châu Á thì cách tiếp cận “hộ chiếu vaccine” như thế nào, thưa ông?

- Cho đến thời điểm này, Chính phủ nước ta vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể nào về mở cửa khách đón du lịch quốc tế trở lại thị trường Việt Nam và cách thực hiện “hộ chiếu vaccine” Covid-19 trong du lịch. Tỉnh Khánh Hòa đã có kinh nghiệm đón công dân Việt Nam từ các quốc gia trở về nước trong suốt thời gian xảy ra dịch Covid-19. Hiện nay, chúng tôi chủ động lên kế hoạch, phương án đón khách du lịch quốc tế trở lại và thực hiện “hộ chiếu vaccine”, chờ đến khi Thủ tướng Chính phủ nước ta cho phép đón khách du lịch quốc tế, tỉnh Khánh Hòa sẽ “soạn” ra áp dụng vào thực tiễn ngay.

Khánh Hòa có nhiều hòn đảo du lịch nằm biệt lập với đất liền, ở trên đó có đủ các dịch vụ đạt tiêu chuẩn 5 sao, rất thích hợp cho tổ chức làm thí điểm đón khách du lịch quốc tế trở lại và thực hiện “hộ chiếu vaccine”. Từ đây sẽ đúc rút kinh nghiệm tổ chức đón khách quốc tế trên diện rộng toàn tỉnh và cả khu vực miền Trung. Tôi tin tưởng rằng, với nỗ lực của chính phủ các nước đang đẩy mạnh tốc độ sản xuất và tiêm vaccine Covid-19, du lịch quốc tế sẽ quay trở lại nhộn nhịp thời gian tới.

Đảo Hòn Tre, thành phố Nha Trang là một tổ hợp du lịch đẳng cấp 5 sao. Ảnh: Hải Luận

Trong năm 2021, du lịch Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong hoạt động du lịch như: Tổ chức các hội thảo trực tuyến; triển khai thực hiện bản đồ số cho du lịch, triển khai cuộc thi check-in Nha Trang... Bên cạnh đó, kêu gọi các doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; xây dựng các sản phẩm du lịch gắn với công nghệ số tại mỗi doanh nghiệp hoạt động dịch vụ.

- Vừa rồi tỉnh Khánh Hòa có tổ chức hội thảo lớn (bằng hình thức trực tuyến) với Ấn Độ, bàn về phát triển kinh tế thương mại và du lịch. Vậy, triển vọng thu hút thị trường du lịch với đất nước có dân số đứng thứ 2 trên thế giới sẽ như thế nào?

- Được sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức hội thảo trực tuyến với một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Ấn Độ, bàn về phát triển kinh tế thương mại, du lịch. Tỉnh Khánh Hòa muốn chủ động khai thác thị trường du lịch khổng lồ Ấn Độ, tạo nên đa dạng hóa thị trường du lịch (Khánh Hòa đã có sẵn thị trường du lịch Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu...). Đường bay từ Thủ đô New Delhi của Ấn Độ đến Cam Ranh chỉ mất 4 giờ, đây là lợi thế để du khách chọn biển Khánh Hòa là nơi nghỉ dưỡng. Trước mắt, chúng tôi tập trung vào nguồn khách thu nhập trung bình trở lên. Muốn đón được khách Ấn Độ, tỉnh cần phải chuẩn bị chuỗi sản phẩm phục vụ dành riêng cho văn hóa ẩm thực của Ấn Độ.

Hải Luận (thực hiện)

Bình luận

ZALO