Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 03:13 GMT+7

Khánh Hòa - Khát vọng phát triển

Biên phòng - Đó là chủ đề Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023, khai mạc tối 3/6 tại thành phố biển Nha Trang. Festival sẽ có hơn 70 hoạt động, các chương trình nghệ thuật đặc sắc diễn ra tại thành phố Nha Trang và các địa phương lân cận.

Ban tổ chức Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 sử dụng 1.653 drone “vẽ” hình ảnh trên bầu trời Nha Trang. Ảnh: Lệ Giang

Công nghệ “vẽ” văn hóa, lịch sử trên bầu trời

Ấn tượng sâu sắc nhất của chương trình khai mạc Festival năm nay là màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng 1.653 drone (thiết bị bay không người lái) đã thực sự làm cho bầu trời phố biển Nha Trang trở nên rực rỡ, lung linh. Trong khoảng thời gian 15 phút, nhiều hình ảnh mang tính biểu tượng văn hóa, lịch sử, biển, đảo của Khánh Hòa được công nghệ “vẽ” trên bầu trời, như: Tháp bà Ponagar, thành cổ Diên Khánh, mũi Đôi - hòn Đầu, tháp Trầm Hương, bãi biển Nha Trang, chim yến... Đây là lần đầu tiên người dân và du khách đến Nha Trang được thưởng lãm một chương trình nghệ thuật ứng dụng công nghệ cao ở ngoài trời.

Ông Đinh Văn Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng ban tổ chức Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 cho biết: “Festival Biển Nha Trang- Khánh Hòa 2023 là một trong những sự kiện quan trọng chào mừng kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa, có hơn 70 hoạt động, sự kiện và các chương trình nghệ thuật đặc sắc thể hiện sự tự hào về biển, đảo quê hương, thể hiện sức sống, hơi thở, nét văn hóa, lịch sử của vùng đất xứ Trầm - biển Yến. Sự hòa quyện giữa sắc màu văn hóa truyền thống của dân tộc với những sắc màu văn hóa đương đại, kết hợp công nghệ tạo nên không khí đoàn kết, thể hiện tình cảm trân trọng, mến khách của nhân dân địa phương đối với du khách, bạn bè trong nước và quốc tế”.

Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 góp phần động viên tinh thần, khơi gợi nguồn lực toàn tỉnh thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thông qua các hoạt động, sự kiện trong Chương trình Festival, Ban tổ chức muốn giới thiệu đến nhân dân và du khách nhiều hình ảnh về một điểm đến du lịch an toàn, hiền hòa... Đồng thời, thể hiện người dân Khánh Hòa đầy năng động, tích cực phát triển và hội nhập bằng chính những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương.

Kỳ vọng mùa du lịch nhộn nhịp

Trong chuỗi các hoạt động, sự kiện Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023, ngày 4/6, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị “Kết nối Khánh Hòa với các đối tác quốc tế: Khát vọng phát triển”. Tham dự có trên 200 đại biểu, trong đó có đại diện của các nước Pháp, Trung Quốc, Lào, Singapore, Ấn Độ, Campuchia, Italia, Hà Lan, Cuba, Liên bang Nga, Thái Lan, Thụy Sĩ... và đại diện các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế.

Ngài Kho Ngee Seng Roy, Tổng Lãnh sự Singapore tại thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Khánh Hòa nằm ở vị trí chiến lược, gần với những thị trường quốc tế lớn. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong đầu tư sản xuất, kinh doanh, mở ra triển vọng mới cho tỉnh Khánh Hòa. Khánh Hòa đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược và thực hiện những giải pháp tháo gỡ khó khăn, để đôi bên cùng có lợi. Chính quyền tạo môi trường đầu tư thuận lợi, cùng với cơ sở hạ tầng tốt, nguồn lao động dồi dào. Đây là những vấn đề quan trọng để các doanh nghiệp nước ngoài mở rộng đầu tư”.

Xét về địa thế phát triển, Khánh Hòa có nhiều vịnh nước sâu, cảng biển, gần với tuyến hàng hải quốc tế, sân bay quốc tế Cam Ranh, là “cửa ra” biển lớn cho khu vực Tây Nguyên. Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mục tiêu phát triển tổng quát của tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp - công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. Tầm nhìn đến năm 2050, Khánh Hòa là một trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước, trở thành đô thị thông minh, thân thiện với môi trường, bản sắc, ngang tầm khu vực châu Á.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết: Du lịch biển đảo giữ một vai trò chủ đạo của nền kinh tế Khánh Hòa. Du lịch đang phục hồi mạnh mẽ sau dịch Covid-19, thị trường khách quốc tế tăng cao trở lại. Trong đó, khách Hàn Quốc đứng hàng đầu của tỉnh, mỗi ngày có 10 chuyến bay từ Hàn Quốc đến Cam Ranh. Thị trường khách Trung Quốc đang quay trở lại, mỗi tuần có hàng chục chuyến bay từ Trung Quốc đến Cam Ranh...

Theo thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, 5 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh đón hơn 1,6 triệu lượt khách du lịch, tăng 129,8% so với cùng kỳ năm 2022. Doanh thu du lịch ước đạt hơn 7.844 tỷ đồng, tăng 107,4% so với cùng kỳ.

“Vừa rồi, tôi và đoàn doanh nghiệp du lịch của tỉnh Khánh Hòa sang Trung Quốc gặp gỡ các doanh nghiệp lữ hành du lịch, phía bạn rất hào hứng khi đưa khách Trung Quốc sang Khánh Hòa. Trong tháng 6 này, các hãng hàng không Việt Nam sẽ mở thêm 15 đường bay từ Trung Quốc đến Cam Ranh, rất kỳ vọng thị trường 1,4 tỷ dân sớm phục hồi như trước khi xảy ra dịch Covid-19” - bà Nguyễn Thị Lệ Thanh thông tin thêm.

Đảm bảo an ninh trong mọi tình huống

“Thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh suốt thời gian diễn ra Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023, Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa đã thành lập Trung đội cơ động gồm 30 cán bộ, chiến sĩ và bố trí sử dụng phương tiện, tàu, ca nô, phối hợp cùng với các lực lượng trong tỉnh đảm bảo an ninh, trật tự trong mọi tình huống”. Đại tá Phan Thăng Long, Chỉ huy trưởng BĐBP Khánh Hòa thông tin

Hải Luận

Bình luận

ZALO