Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 02:43 GMT+7

Khánh Hòa hướng tới phát triển kinh tế ban đêm

Biên phòng - Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 1408/QĐ-UBND ngày 22/6/2023 về việc phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm tại tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030. Mục tiêu của đề án là đề xuất mô hình kinh tế đêm phù hợp với thực tiễn và thẩm quyền của địa phương; kiến nghị trình lên Chính phủ phê duyệt những cơ chế, chính sách cần bổ sung, thay đổi để triển khai kinh tế đêm, đề xuất sản phẩm đặc thù trong hoạt động kinh tế đêm nhằm góp phần phát triển đa dạng sản phẩm du lịch Khánh Hòa, phát huy tính trải nghiệm, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường khách du lịch trong nước và quốc tế.

Một góc thành phố biển Nha Trang về đêm. Ảnh: Thủy Lê

Hoạt động kinh tế đêm còn nghèo nàn

Nha Trang - Khánh Hòa là trung tâm du lịch lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Khánh Hòa sở hữu 3 vịnh kín gió được xếp vào hàng đẹp nhất nước và nổi tiếng thế giới là Nha Trang, Cam Ranh và Vân Phong, trong đó, vịnh Nha Trang đã được công nhận là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới; có khoảng 200 hòn đảo lớn nhỏ ven bờ và các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa có vị trí kinh tế, an ninh-quốc phòng đặc biệt quan trọng. Ngoài ra, Khánh Hòa còn sở hữu nhiều cảnh đẹp nổi tiếng, có những công trình kiến trúc thuộc loại quý hiếm do con người tạo ra như: Tháp Ponagar huyền thoại trên dưới 1.000 năm, Thành cổ Diên Khánh, các đình, chùa, miếu; các cơ sở nghiên cứu khoa học như: Viện Hải dương học, Viện Pasteur Nha Trang...

Tốc độ phát triển du lịch ở Nha Trang trong những năm trở lại đây khá ấn tượng. Chỉ tính riêng năm 2019, nơi đây đón hơn 7,2 triệu lượt khách, với hơn 3 triệu lượt khách quốc tế. Sau dịch Covid-19, tốc độ tăng trưởng du lịch đang tăng mạnh trở lại, 6 tháng đầu năm 2022, Khánh Hòa đón hơn 1 triệu lượt khách tham quan. Tiềm năng là thế, nhưng việc khai thác và hoạt động kinh tế đêm ở Nha Trang - Khánh Hòa, đặc biệt là sản phẩm du lịch ban đêm lại có phần... khiêm tốn, chưa tương xứng với một trung tâm du lịch lớn.

Điểm nhấn lớn nhất của hoạt động đêm tại đây là các tuyến đường “gà đẻ trứng vàng” (đường Trần Phú, Hùng Vương, Biệt Thự, Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Thiện Thuật) là nơi tập trung nhiều quán bar, nhà hàng và được người dân, du khách truyền miệng nhau ví von là “phố Tây” tại Nha Trang. Tuy nhiên, so với nhiều phố khác ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, hay một số phố du lịch các nước trong khu vực: Thái Lan, Singapore, Malaysia... thì “phố Tây” Nha Trang lại khá trầm lắng về đêm và chưa để lại nhiều dấu ấn trong lòng du khách.

Các hoạt động dịch vụ, vui chơi giải trí và phục vụ du khách về đêm quá 0 giờ ở Nha Trang rất hạn chế, có lẽ phố này không thật sự tách biệt mà xen lẫn với nhiều nhà dân. Do đó, hoạt động qua 0 giờ chắc hẳn sẽ bị nhiều người dân phản ứng, đây cũng là hạn chế khó khắc phục. Các hoạt động giải trí ở "phố Tây" Nha Trang cũng khá đơn điệu, chủ yếu là các loại hình phục vụ ăn uống đơn thuần mà ít hoạt động biểu diễn. Ngoài ra, khu chợ đêm ngay quảng trường trung tâm thành phố Nha Trang cũng là một điểm nhấn, nhưng quy mô nhỏ, hàng hóa không phong phú, sản phẩm phục vụ du lịch tại đây đơn điệu.

Cảm nhận về những hoạt động đêm ở Nha Trang, du khách Trần Thị Phương Lý chia sẻ: "Nha Trang có nhiều điểm đến hấp dẫn, nhưng về đêm, ở đây lại khá trầm lắng, thiếu điểm vui chơi giải trí nên du khách thường phải đi ngủ sớm. Tôi nghĩ Nha Trang cần đầu tư thêm các bar hay phố đi bộ, các hoạt động về đêm nhiều hơn để du khách có nhiều hoạt động vui chơi theo sở thích”.

Đề án hướng tới tương lai

Trở lại với Đề án phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh Khánh Hòa, đề án được triển khai thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (dự kiến từ năm 2021-2023) sẽ tiến hành khảo sát, lựa chọn, tổ chức khai thác các khu vực, dịch vụ phục vụ kinh tế ban đêm sẵn có trên nguyên tắc đảm bảo giao thông kết nối, mỹ quan, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường; hạn chế ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Các sản phẩm dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế ban đêm gồm: Dịch vụ vui chơi giải trí, ăn uống, mua sắm, tham quan du lịch về đêm...

Biểu diễn Festival biển Nha Trang về đêm là nét đặc trưng để thu hút khách du lịch. Ảnh: Thủy Lê

Các dịch vụ này được cụ thể bằng các hoạt động như: Vui chơi, giải trí, thể thao biển, phố đêm, phố đi bộ, các show diễn, hoạt động bar, vũ trường, phố ẩm thực, chợ hải sản, bar, pub ven sông, ven biển, không gian ẩm thực ven biển. Ngoài ra, giai đoạn này cũng hướng tới hình thành các chợ đêm mang bản sắc đặc trưng vùng miền; tổ chức dịch vụ tham quan tại điểm văn hóa lịch sử, các khu du lịch lớn... Đề án xác định, trong giai đoạn 1 phải xây dựng được cơ chế chính sách khuyến khích phát triển kinh tế ban đêm; xây dựng và áp dụng quy định về quản lý, đầu tư khai thác, kinh doanh hoạt động, dịch vụ phục vụ phát triển kinh tế ban đêm.

Giai đoạn 2 (dự kiến từ năm 2024-2030) sẽ tập trung hoàn thành định hướng, mô hình phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh. Đồng thời, tổ chức kêu gọi đầu tư, triển khai các dự án phục vụ phát triển kinh tế ban đêm; trong đó, xây dựng một số khu tổ hợp vui chơi, giải trí riêng biệt, tách biệt khu dân cư với quy mô lớn.

Có thể nói, đây là đề án mang tính chiến lược nhằm phát triển kinh tế ban đêm của tỉnh Khánh Hòa trong tương lai. Nhiều chuyên gia nhận định, phát triển kinh tế ban đêm vừa là xu hướng, vừa là đòi hỏi tất yếu đối với ngành du lịch thời gian tới, trọng tâm ở các thành phố có tốc độ du lịch phát triển như Nha Trang. Phát triển kinh tế ban đêm để tận dụng tối đa thời gian, nâng cao hiệu suất sử dụng cơ sở vật chất, phát huy giá trị văn hóa và đặc biệt là đáp ứng nhu cầu của du khách để từ đó, kéo dài thời gian của du khách đến với thành phố biển xinh đẹp, đầy tiềm năng và mến khách này. Hy vọng rằng, Khánh Hòa sẽ huy động sức mạnh toàn dân, tận dụng tối đa các nguồn lực để thực hiện tốt đề án, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố trong tương lai.

Thủy Lê

Bình luận

ZALO