Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 06:10 GMT+7

Khẳng định vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ Cục Chính trị BĐBP trong thực hiện các nhiệm vụ được giao

Biên phòng - Diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/6, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh Cục Chính trị BĐBP, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Với chủ đề “Tuổi trẻ Cục Chính trị đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”, đại hội đã thể hiện nguyện vọng, quyết tâm của các cán bộ, đoàn viên, thanh niên Cục Chính trị BĐBP trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị và xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh xuất sắc.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng (thứ 2 từ phải sang) tặng hoa chúc mừng đại hội. Ảnh: Thùy Trang

Dự và chỉ đạo đại hội có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP; Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Đảng ủy viên Đảng ủy BĐBP, Bí thư Đảng ủy Cục Chính trị, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP; Đại tá Văn Ngọc Quế, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Cục Chính trị, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP.

Đại hội đã tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cục Chính trị BĐBP, nhiệm kỳ 2017-2022; làm rõ kết quả đạt được, khuyết điểm, nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm về công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, đại hội đã đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của đoàn viên, thanh niên Cục Chính trị BĐBP trong 5 năm tới; tham gia đóng góp ý kiến xây dựng văn kiện Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần thứ XIV và Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII.

Báo cáo tại đại hội nêu rõ, trong 5 năm qua (2017-2022), công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong Cục Chính trị BĐBP đã được triển khai thực hiện có nền nếp, bám sát các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nghị quyết đại hội Đoàn các cấp và sự hướng dẫn, chỉ đạo của cơ quan nghiệp vụ cấp trên; hoàn thành thắng lợi phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp mà Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cục Chính trị BĐBP, nhiệm kỳ 2017-2022 đã đề ra.

Các tổ chức Đoàn trong Cục Chính trị BĐBP đã được củng cố, kiện toàn; hình thức, phương pháp hoạt động ngày càng đổi mới, nâng cao hiệu quả thực hiện các phong trào; chất lượng đoàn viên được nâng lên, phát huy được vai trò xung kích của tổ chức Đoàn và từng đoàn viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng đơn vị, góp phần xây dựng Đảng bộ Cục Chính trị BĐBP trong sạch vững mạnh, tiêu biểu, xây dựng Cục Chính trị BĐBP vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Với những thành tích trên, trong giai đoạn 2017-2022, đã có 112 lượt đoàn viên, thành niên được khen thưởng trong phong trào thi đua Quyết thắng, nhiều lượt chi đoàn được các cấp khen thưởng.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, thay mặt Đảng ủy, chỉ huy Cục Chính trị BĐBP, Thiếu tướng Trần Văn Bừng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà tuổi trẻ Cục Chính trị BĐBP đã đạt được trong 5 năm qua. Đồng chí yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các phòng, ban, đơn vị cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh niên hoạt động; thường xuyên đưa chủ trương lãnh đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên vào nghị quyết của chi bộ, kế hoạch của người chỉ huy; tạo điều kiện cho tổ chức Đoàn về thời gian, cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động; quan tâm hướng dẫn về phương pháp, cách thức triển khai, chỉ đạo, sâu sát, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ có cơ hội khẳng định, cống hiến và trưởng thành.

Đối với tổ chức Đoàn và cán bộ Đoàn các đơn vị, Thiếu tướng Trần Văn Bừng yêu cầu, cần nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, quy trình, nguyên tắc và tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị; duy trì nền nếp sinh hoạt, tích cực, chủ động, sáng tạo trong tham mưu, hiến kế, đề xuất và tổ chức thực hiện. Đội ngũ Ban Chấp hành các chi đoàn vừa được bầu trong nhiệm kỳ mới cần phát huy thật tốt phẩm chất, năng lực của người cán bộ Đoàn thời đại 4.0; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, khẳng định mình bằng những hành động, những mô hình, công trình, sản phẩm cụ thể mang màu sắc thanh niên, gắn với các hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị của lực lượng BĐBP và của Cục Chính trị BĐBP.

Đối với đoàn viên, thanh niên và các đồng chí đảng viên trong độ tuổi tham gia sinh hoạt Đoàn, Thiếu tướng Trần Văn Bừng yêu cầu, cần học tập, trau dồi lý tưởng, đạo đức cách mạnh, bản lĩnh chính trị vững vàng trước những tác động tiêu cực của mặt trái xã hội; nắm vững và hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao; tuổi trẻ phải là lực lượng xung kích, đi đầu thực hiện chủ trương, kế hoạch, xây dựng đơn vị chính quy, chấp hành pháp luật, kỷ luật; tham gia đầy đủ, có chất lượng các hoạt động xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Tại đại hội, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất xác định phương hướng trong 5 năm tới. Theo đó, tuổi trẻ Cục Chính trị BĐBP cần tập trung đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, thực hiện tốt vai trò xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, nội dung, hình thức hoạt động, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh xuất sắc; tích cực tham gia xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Trong khuôn khổ đại hội, đã diễn ra nhiều hoạt động như: Các đại biểu dự đại hội dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng trong khuôn viên cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP; các hoạt động văn nghệ, trưng bày báo tường, bảng ảnh, hiện vật về hoạt động của các chi đoàn trong Cục Chính trị BĐBP... Đại hội đã bầu 15 đại biểu chính thức đại diện cho tuổi trẻ Cục Chính trị BĐBP dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh BĐBP lần XIV.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO