Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 14/05/2021 05:18 GMT+7

Khẳng định vai trò, vị thế của BĐBP

Biên phòng - Trong thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn khắc phục mọi khó khăn thử thách, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Qua đó, lực lượng BĐBP luôn nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của chính quyền, nhân dân tại các địa bàn đóng quân. Báo Biên phòng lược trích một số ý kiến của các cán bộ, nhân dân đang công tác, sinh sống ở địa bàn biên giới nói về vai trò của BĐBP.

Ông Bùi Hưng Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Mù Cả, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu: Cùng với nhiệm vụ chính trị được giao, các đơn vị BĐBP đã đóng góp, hỗ trợ rất nhiều cho ngành giáo dục bằng những chương trình hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. Tiêu biểu như Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”..., qua đó tạo cơ hội cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục học tập. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP cũng sát cánh với các thầy, cô giáo trong công tác vận động học sinh đến lớp, góp sức xây dựng, sửa chữa cơ sở hạ tầng, trường học. Đặc biệt, ở những trường học có số lượng học sinh bán trú đông thì công tác đảm bảo an ninh trường học cũng vô cùng quan trọng. Trên cơ sở đó, nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với đồn Biên phòng để triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trường học. Các đồn Biên phòng cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao kiến thức pháp luật cho nhân dân, học sinh ở địa bàn biên giới.

Ông Châu Văn Lợi, trú tại ấp Mỹ Lộ, xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang: Là những người gắn bó máu thịt với nhân dân trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên luôn nỗ lực đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, BĐBP đã tuyên truyền cho người dân nắm rõ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, từ đó nâng cao trách nhiệm và chung tay góp sức cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Người dân luôn coi BĐBP như chính người thân của mình và luôn tin tưởng vào các anh.

Ông Lang Thanh Lương, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An: Huyện Kỳ Sơn là địa phương có đường biên giới dài, điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, đời sống của nhân dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, trên địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là tội phạm ma túy qua biên giới diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, vai trò của các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn được thể hiện rất rõ nét. Cùng với nhiệm vụ chuyên trách bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, các đơn vị BĐBP đã phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn dân cư. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP cũng là lực lượng nòng cốt đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với các loại tội phạm qua biên giới; xung kích trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Mỹ Long Bắc, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Hiện nay, ở xã Mỹ Long Bắc có Đồn Biên phòng Mỹ Long, BĐBP Trà Vinh đóng quân. Đơn vị và địa phương thường xuyên chủ động phối hợp chặt chẽ với nhau. Ngoài việc vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất, phát triển kinh tế, Đồn Biên phòng Mỹ Long luôn hỗ trợ kịp thời cho nhân dân khi có thiên tai, chăm lo cho người nghèo, tổ chức có hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”; phối hợp với các cấp, các ngành triển khai thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới; giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, tạo tiền đề cho địa phương xây dựng thành công chương trình nông thôn mới, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ở dọc tuyến biên giới tin tưởng, đánh giá cao.

Nhóm PV (thực hiện)

Bình luận

ZALO