Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 04:14 GMT+7

Khẳng định vai trò nòng cốt, chuyên trách trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ở khu vực biên giới

Biên phòng - Liên tiếp thời gian gần đây, lực lượng BĐBP đã chủ trì, phối hợp triệt phá nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia quy mô lớn, góp phần khẳng định vai trò là một trong những lực lượng chủ công (cùng với Công an, Hải quan, Cảnh sát Biển) trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (TPMT). Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Cục trưởng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP để có cái nhìn rõ nét, bao quát hơn về công tác này, nhất là trong Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022.

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh. Ảnh: CTV

- Đề nghị đồng chí cho biết những kết quả nổi bật của BĐBP trên mặt trận đấu tranh PCMT&TP trong thời gian qua?

- Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên khu vực biên giới nước ta, hoạt động của TPMT tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Hoạt động vận chuyển ma túy sang Trung Quốc qua biên giới các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng gia tăng; hoạt động vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam qua địa bàn các tỉnh Bắc miền Trung, Tây Nguyên, sau đó, đi thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh nội địa tiêu thụ có xu hướng phức tạp.

Với tinh thần quyết tâm, lực lượng PCMT&TP của BĐBP đã đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này và đạt nhiều kết quả, góp phần làm giảm thiểu nguồn ma túy thẩm lậu vào nước ta. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2022, BĐBP đã chủ trì, phối hợp bắt 473 vụ/655 đối tượng phạm tội về ma túy. Trong đó, bắt 281 vụ/339 đối tượng, thu 395,1kg ma túy các loại; phối hợp với các đơn vị bắt 192 vụ/316 đối tượng, thu giữ 239,37kg ma túy các loại. Những kết quả trên đã khẳng định được vị trí, vai trò chuyên trách, nòng cốt, mũi nhọn của lực lượng PCMT&TP của BĐBP trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đấu tranh với các loại tội phạm nói chung và TPMT trên khu vực biên giới nói riêng.

- Đề nghị đồng chí cho biết khái quát về những khó khăn, vất vả của BĐBP trên mặt trận đấu tranh phòng, chống TPMT?

- Khu vực biên giới nước ta có vị trí chiến lược rất quan trọng trên các lĩnh vực, đặc biệt là về an ninh - quốc phòng, là nơi cư trú của cộng đồng các dân tộc ít người với nhiều phong tục, tập quán lạc hậu, đời sống kinh tế còn khó khăn. Đặc biệt, nước ta nằm gần khu vực “Tam giác vàng”, là trung tâm sản xuất ma túy lớn của khu vực châu Á. TPMT lợi dụng địa bàn của Lào, Campuchia, lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở và các mối quan hệ dân tộc, thân tộc trong, ngoài biên giới nước ta để hoạt động. Chúng móc nối với nhau, tổ chức thành các toán nhóm có trang bị vũ khí “nóng” để vận chuyển ma túy vào nước ta hoặc lấy Việt Nam làm địa bàn trung chuyển ma túy sang nước thứ ba. Các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, mang tính chuyên nghiệp, manh động, khi bị phát hiện, bắt giữ, chúng sẵn sàng dùng vũ khí “nóng” chống trả quyết liệt để thoát thân.

Đặc biệt, các đối tượng cầm đầu thường thuê người dân tộc thiểu số để vận chuyển ma túy. Không chỉ đối mặt với hiểm nguy, lực lượng PCMT&TP của BĐBP luôn bị tác động bởi những cám dỗ về vật chất và cả những lời đe dọa, khủng bố. Cùng với đó, do lực lượng còn mỏng, trang bị vũ khí, khí tài kỹ thuật còn hạn chế, nguồn kinh phí bảo đảm còn hạn hẹp nên quá trình đấu tranh của BĐBP gặp nhiều khó khăn.

- Trước tình hình TPMT xuyên quốc gia tiếp tục diễn biến phức tạp, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của BĐBP có những biện pháp đấu tranh như thế nào để thực hiện tốt nhiệm vụ?

- Thời gian tới, tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, việc qua lại biên giới từng bước trở lại bình thường, hoạt động của TPMT trên biên giới, vùng biển dự báo sẽ diễn biến phức tạp, quy mô ngày càng lớn, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động và nguy hiểm. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống TPMT, Cục PCMT&TP BĐBP tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ quán triệt thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng về công tác phòng, chống ma túy. Đặc biệt, yêu cầu các đơn vị nắm, đánh giá, dự báo sát tình hình, chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm, tệ nạn ma túy đạt hiệu quả. Trước mắt, tập trung thực hiện hiệu quả Kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp TPMT trong Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục PCMT&TP BĐBP tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ, có chiều sâu công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình hoạt động của TPMT trên biên giới; tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra cơ bản tuyến, chuyên đề, đối tượng; xác lập, điều tra các chuyên án, tập trung điều tra, phát hiện, đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức TPMT quy mô lớn, không để phát sinh các điểm nóng về tội phạm, tệ nạn ma túy trên khu vực biên giới; ngăn chặn cơ bản ma túy thẩm lậu qua biên giới.

Các đối tượng và tang vật 40 bánh heroin trong Chuyên án A1221, do Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì, phối hợp với BĐBP Lào Cai đấu tranh triệt phá. Ảnh: CTV

Bên cạnh đó, tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định trong mọi tình huống, có quyết tâm cao, sức chịu đựng gian khổ bền bỉ, đoàn kết gắn bó, có niềm tin vững chắc vào khả năng giành thắng lợi trong đấu tranh PCMT&TP. Thường xuyên quan tâm huấn luyện, bồi dưỡng năng lực công tác chuyên môn cho cán bộ, chiến sĩ để xác định tốt tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Mặt khác, tăng cường hợp tác quốc tế và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Hải quan, Cảnh sát Biển duy trì hiệu quả việc thực hiện quy chế, kế hoạch phối hợp, đấu tranh ngăn chặn hoạt động TPMT. Cùng với đó, chúng tôi kết hợp biện pháp nghiệp vụ và biện pháp công khai phù hợp với sở trường, tính chất hoạt động của BĐBP; lấy biện pháp nghiệp vụ là chủ yếu, kết hợp biện pháp nghiệp vụ với biện pháp trinh sát kỹ thuật; biện pháp nghiệp vụ với biện pháp kiểm soát hành chính và biện pháp nghiệp vụ với sử dụng chó nghiệp vụ tuần tra, phục kích. Tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân tham gia đấu tranh ngăn chặn hoạt động của TPMT và vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn biên giới.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Hoàng Vân (thực hiện)

Bình luận

ZALO